Việt Nam hợp tác với WIPO phát triển hệ sinh thái sở hữu trí tuệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với WIPO trong chiến lược phát triển một hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu bao trùm, cân bằng, và hiệu quả, cho phép đổi mới và sáng tạo vì lợi ích toàn dân.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang (thứ tư từ trái sang) dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Đại hội đồng WIPO 2023.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang (thứ tư từ trái sang) dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Đại hội đồng WIPO 2023.

Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại, từ ngày 10-13/7, Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang làm Trưởng đoàn đã tham dự Khóa họp lần thứ 64 Đại hội đồng thành viên Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Geneva, Thụy Sĩ.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, phát biểu tại phiên họp về sở hữu trí tuệ và phát triển, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang ngày 11/7 đã đề cập đến những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, mất an ninh lương thực đã và đang tác động đến nền kinh tế các quốc gia và cuộc sống của hàng triệu người ở tất cả các khu vực trên thế giới.

Để giải quyết những vấn đề này cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác đa phương, thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và tiếp tục khuyến khích phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó sở hữu trí tuệ là một công cụ mấu chốt.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao các sáng kiến của WIPO nhằm hỗ trợ các nước thành viên, nhất là các sáng kiến hướng tới đối tượng ưu tiên như doanh nghiệp vừa và nhỏ, phụ nữ và giới trẻ trong việc sử dụng, khai thác quyền sở hữu trí tuệ như một công cụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm và cải thiện đời sống của cộng đồng.

Thứ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với WIPO trong chiến lược phát triển một hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu bao trùm, cân bằng, và hiệu quả, cho phép đổi mới và sáng tạo vì lợi ích của tất cả mọi người.

Cũng trong ngày 11/7, Đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã có buổi làm việc song phương với Tổng giám đốc WIPO, ông Daren Tang.

Thay mặt Đoàn, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang bày tỏ vui mừng trước sự tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và WIPO thời gian qua, trong đó có nhiều đoàn tiếp xúc cấp cao, thể hiện sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và WIPO, qua đó khẳng định sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam dành cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó sở hữu trí tuệ là một nhân tố quan trọng.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng hoan nghênh và đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và WIPO trong việc triển khai các hoạt động hợp tác kỹ thuật như triển khai Chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia, Chỉ số Đổi mới sáng tạo Toàn cầu (GII) và việc xây dựng bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương của Việt Nam (PII).

Nhân dịp này, Thứ trưởng nhắc lại lời mời Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang sang thăm chính thức Việt Nam vào năm 2024.

Cuối buổi gặp, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đã chứng kiến lễ ký thoả thuận hợp tác giữa WIPO và Cục Sở hữu trí tuệ về Hỗ trợ Trung tâm nghiên cứu, đào tạo và hỗ trợ, tư vấn, nhằm nâng cao kỹ năng và kiến thức cho các chuyên gia, doanh nghiệp và cán bộ công chức của Việt Nam.

Trong khuôn khổ hoạt động của Đoàn công tác, ngoài việc tham dự một số Phiên họp toàn thể của Đại hội đồng WIPO, Đoàn có các hoạt động tiếp xúc song phương, có buổi làm việc với Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva và tham quan một số mô hình bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý tại Thuỵ Sĩ.

Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.