Ảnh minh họa.
Phát hiện mới về nguồn gốc của nước trên Trái Đất
(Ngày Nay) - Nước có thể được đưa tới Trái Đất nhờ các tiểu hành tinh từ rìa Hệ Mặt Trời. Đây là nhận định của các nhà khoa học sau khi phân tích các mẫu vật hiếm có được thu thập trong sứ mệnh không gian của Nhật Bản kéo dài suốt 6 năm.
Ảnh minh họa.
Nghiên cứu khoa học: Nước mưa không nên dùng để uống
(Ngày Nay) -  Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Stockholm (Thụy Điển), nước mưa ở khắp mọi nơi trên Trái Đất đều không an toàn để dùng làm nước uống do có chứa chất hóa học độc hại khó phân hủy PFAS ở mức vượt ngưỡng khuyến cáo an toàn.
UNESCO tôn vinh 45 nhà khoa học nữ xuất sắc
UNESCO tôn vinh 45 nhà khoa học nữ xuất sắc
(Ngày Nay) -  Ngày 23/6, UNESCO và Fondation L’Oréal sẽ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Quốc tế L’Oréal-UNESCO Vì Phụ nữ trong Khoa học, nhằm tôn vinh 45 nhà khoa học nữ xuất sắc đến từ hơn 35 quốc gia và tất cả các khu vực trên thế giới tại Trụ sở UNESCO ở Paris.
Việt Nam, Nam Phi đẩy mạnh hợp tác song phương
Việt Nam, Nam Phi đẩy mạnh hợp tác song phương
Ngày 15/4, kỳ họp lần thứ 5 Diễn đàn Đối tác liên Chính phủ Việt Nam-Nam Phi về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ và văn hóa đã diễn ra do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Hiệu và Thứ trưởng Bộ Hợp tác và Quan hệ quốc tế Nam Phi Candith Mashego-Dlamini đồng chủ trì.
Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em gái trong Khoa học 11/2
Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em gái trong Khoa học 11/2
(Ngày Nay) - Vào ngày 22/12/2015, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định chọn 11/2 trở thành Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em gái trong Khoa học, nhằm công nhận vai trò quan trọng của nữ giới trong khoa học và công nghệ. Các sự kiện tôn vinh hàng năm sẽ được tổ chức bởi UNESCO và UN Women (Phụ nữ Liên hợp quốc) cùng các tổ chức hợp tác và các đối tác xã hội dân sự khác. 
Tuần lễ trao giải VinFuture - nơi hội tụ đỉnh cao của khoa học toàn cầu
Tuần lễ trao giải VinFuture - nơi hội tụ đỉnh cao của khoa học toàn cầu
(Ngày Nay) -  Ngày 11/01/2022 – Quỹ VinFuture công bố lịch trình hoạt động của Tuần lễ Khoa học, nằm trong chuỗi sự kiện lễ trao giải VinFuture lần thứ I, sẽ diễn ra từ ngày 18 - 21/01/2022 tại Hà Nội. Đây là sự kiện tầm cỡ quốc tế, quy tụ các nhà khoa học kiệt xuất thế giới về Việt Nam để cùng chung tay thúc đẩy sứ mệnh phụng sự nhân loại một cách thiết thực và hiệu quả.
Việt Nam, Ấn Độ thúc đẩy hợp tác về khoa học và sinh thái biển
Việt Nam, Ấn Độ thúc đẩy hợp tác về khoa học và sinh thái biển
Ngày 17/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với ông Jitendra Singh, Bộ trưởng Bộ Khoa học Trái đất Ấn Độ về hợp tác trong lĩnh vực biển và sinh thái biển.
PGS. TS. Trần Đình Phong - Trưởng khoa Khoa học cơ bản và Ứng dụng (Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội) là một trong 20 chủ nhiệm dự án được VINIF tài trợ năm nay
Tài trợ khoa học: Khi thủ tục được dỡ bỏ, sáng tạo sẽ thăng hoa
(Ngày Nay) - “Nếu không có VinIF, nghiên cứu của chúng tôi sẽ phải chờ rất lâu nữa mới có thể thực hiện” , “ Không chỉ tháo gỡ rào cản về tài chính và hành chính, VinIF còn hướng tới tạo điều kiện để nhà nghiên cứu được chủ động về công bố khoa học ” … đây là những nhận xét của các nhà nghiên cứu dành cho Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VinIF).
Ban giám khảo quốc tế độc lập đã lựa chọn Jean-Pierre Luminet cho giải thưởng vì những công nhận đối với cam kết lâu dài của ông trong việc phổ biến khoa học.
Nhà vũ trụ học Jean-Pierre Luminet nhận giải thưởng Kalinga của UNESCO cho việc phổ biến khoa học
(Ngày Nay) - Nhà vật lý thiên văn và nhà vũ trụ học người Pháp Jean-Pierre Luminet được trao Giải thưởng Kalinga năm 2021 của UNESCO cho những thành tựu xuất sắc trong việc phổ biến khoa học. Lễ trao giải được diễn ra trực tuyến vào ngày 5/11 trong khuôn khổ kỷ niệm Ngày Khoa học Thế giới vì Hòa bình và Phát triển.
Cần làm gì để nâng cao năng lực nội tại và tính chủ động cho nền kinh tế?
Cần làm gì để nâng cao năng lực nội tại và tính chủ động cho nền kinh tế?
Trong bối cảnh kinh tế, chính trị thế giới có nhiều bất định, cùng với những tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, các quốc gia phải chủ động trong việc nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế. Đối với Việt Nam, điều này đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước khi nền kinh tế có độ mở lớn; nguyên, nhiên vật liệu sản xuất phụ thuộc rất nhiều từ bên ngoài.