Việt Nam kêu gọi thúc đẩy đối thoại, hòa giải ở Sudan

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 10/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp về hoạt động của Ủy ban trực thuộc HĐBA liên quan đến Sudan (Ủy ban 1591), hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của LHQ tại Sudan (UNITAMS) và tình hình tại quốc gia Đông Bắc Phi này.
Đại sứ, Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ Phạm Hải Anh. Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN
Đại sứ, Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ Phạm Hải Anh. Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN

Tại cuộc họp, Đại sứ Sven Jurgenson - Trưởng Phái đoàn thường trực Estonia tại LHQ, Chủ tịch Ủy ban 1591 – đã báo cáo về hoạt động của Ủy ban 1591 trong quý IV/2021. Theo Đại sứ Jurgenson, trong 2 năm qua, tình hình an ninh ở Sudan nói chung và khu vực Darfur nói riêng đã được cải thiện. Các biện pháp của HĐBA đối với Sudan đang góp phần đảm bảo hòa bình bền vững cho quốc gia này.

Về phần mình, ông Volker Perthes - Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Sudan kiêm người đứng đầu UNITAMS – đã báo cáo về tình hình ở Sudan trong 6 tuần vừa qua kể từ sau vụ việc ngày 25/10. Theo ông, Sudan vừa trải qua những tuần khủng hoảng nghiêm trọng và tình hình mới chỉ được cải thiện một vài ngày gần đây sau khi Thủ tướng Abdalla Hamdok ký được thỏa thuận với Tướng Abdel Fattah Al-Burhan hôm

21/11 vừa qua. Ông Perthes đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc sớm khôi phục trật tự Hiến pháp, thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp dân sự phù hợp với Sắc lệnh Hiến pháp năm 2019 và thúc đẩy bảo đảm quyền con người ở Sudan. Ông bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng dân ở khu vực Darfur trong những tuần vừa qua và kêu gọi tăng cường các nỗ lực bảo vệ thường dân tại đây.

Sau khi nghe báo cáo, các nước thành viên HĐBA ghi nhận một số tiển triển tích cực ở Sudan những ngày gần đây, đặc biệt là thỏa thuận ký hôm 21/11. Các nước kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không sử dụng vũ lực, sớm khôi phục trật tự Hiến pháp và tuân thủ đầy đủ Sắc lệnh Hiến pháp năm 2019, Thỏa thuận Hòa bình Juba năm 2020, cũng như bảo đảm an toàn cho người dân. Đại biện lâm thời Sudan nhấn mạnh cần duy trì đối thoại và đoàn kết giữa tất cả các bên liên quan tại Sudan để thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp ở nước này.

Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời Việt Nam tại LHQ, ghi nhận các nỗ lực gần đây nhằm ổn định tình hình ở Sudan, trong đó có Thỏa thuận ngày 21/11. Đại sứ kêu gọi các bên liên quan ở Sudan tiếp tục kiềm chế, tránh các hành động bạo lực hoặc làm leo thang căng thẳng, tiếp tục thúc đẩy đối thoại, hòa giải và thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp ở Sudan phù hợp với Sắc lệnh Hiến pháp năm 2019. Đại sứ Phạm Hải Anh ghi nhận tình hình Sudan nói chung và Darfur nói riêng còn đối mặt với nhiều thách thức về kinh tế, nhân đạo, bạo lực giữa các cộng đồng, tác động của thiên tai và đại dịch COVID-19. Đại sứ kêu gọi các cơ quan liên quan ở Sudan tăng cường nỗ lực bảo vệ thường dân, thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin giữa các cộng đồng ở Darfur.

Đại sứ mong muốn cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo và hỗ trợ xử lý thách thức về kinh tế ở Sudan, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn cho các nhân viên của LHQ và UNITAMS.

Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.