Việt Nam khánh thành công trình mang tính biểu tượng trong quan hệ với Maroc

0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc vừa tổ chức lễ Lễ khánh thành Cổng Việt Nam tại tại làng Douar Sfari, ngoại ô thành phố Kénitra, Maroc.
Việt Nam khánh thành công trình mang tính biểu tượng trong quan hệ với Maroc

Buổi lễ có sự tham dự của khoảng 600 người là khách mời và cộng đồng người Việt Nam tại Maroc, trong đó có ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam, ông Mustapha EL Ktiri, Cao ủy Cựu chiến binh Maroc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Maroc - Việt Nam, ông Abdelilah Afifi, Tổng Thư ký Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Maroc, các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện các nước tại Rabat, đại diện Bộ Ngoại giao và các bộ ngành liên quan, lãnh đạo các hội đoàn, các trường Võ Việt Nam và bạn bè Maroc. Nhân dịp này Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã có thư chúc mừng và gửi quà tặng cộng đồng người Việt Nam tại Maroc, đóng góp vào việc xây dựng công trình Cổng Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đặng Thị Thu Hà, Đại sứ Việt Nam tại Maroc cho biết: "Năm 1963, Cổng Maroc tại Việt Nam, một công trình đậm nét kiến trúc Maroc đã được các hàng binh Maroc xây dựng tại Ba Vì, Hà Nội. Đây là những người đã vì chính nghĩa mà cùng nhân dân Việt Nam chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Hôm nay, Đại sứ quán Việt Nam cùng gia đình của các hàng binh đó đã xây dựng Cổng Việt Nam tại Maroc để bày tỏ lòng biết ơn đối với Quốc vương Hassan II và Quốc vương Mohammed VI đã cho phép các gia đình được hồi hương, cung cấp đất đai nhà cửa và tạo điều kiện thuận lợi để họ có thể hội nhập nhanh chóng vào xã hội sở tại. Đồng thời công trình đậm nét văn hóa Việt Nam này cũng nhằm mục đích để các hệ mai sau luôn nhớ về cội nguồn Việt Nam, trân quý ký ức chung của hai dân tộc và cùng đóng góp cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Maroc. Cổng Việt Nam tại Maroc cũng như Cổng Maroc tại Việt Nam là biểu tượng cho tình hữu nghị và những giá trị chung được chia sẻ giữa hai quốc gia như tình yêu hòa bình, sự hiếu khách và lòng biết ơn”.

Ông Mustapha El Ktiri, Cao ủy Cựu chiến binh Maroc, khẳng định : "Cổng Việt Nam tại Maroc là sự bổ sung cho Cổng Maroc tại Việt Nam, giúp tôn vinh ký ức chung của hai dân tộc, tiếp tục phát huy các giá trị về văn hóa và lịch sử chung của hai nước từ thế hệ này sang thế hệ khác". Ông Abdelilah Afifi, Tổng Thư ký Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Maroc cho rằng việc xây dựng công trình Cổng Việt Nam tại Maroc càng cho thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia đang ngày càng được củng cố và phát triển, bên cạnh việc trao đổi đoàn và ký kết nhiều văn bản hợp tác thời gian gần đây.

Cổng Việt Nam tại Maroc được đúc bằng bê tông nguyên khối theo mô hình cổng làng truyền thống, với các đầu rồng, đầu đao và ngói ta được mang từ Việt Nam sang, cùng hoa văn được chạm khắc trên đá do các thợ thủ công vùng Taza của Maroc thực hiện. Trên Cổng có 2 câu đối thể hiện tình cảm của các gia đình Maroc-Việt Nam: “Ơn quê cha Maroc, quyết phấn đấu vươn lên thành đạt; Nhớ Việt Nam đất mẹ, nguyện xây tình hữu nghị thủy chung". Bên cạnh đó là tấm bia ghi lại lịch sử của Làng Việt Nam tại Maroc, nơi công trình được xây dựng.

Tại buổi lễ, các khách mời đã trồng cây lưu niệm, thưởng thức các tiết mục múa, võ thuật Việt Nam, múa lân cùng các món ăn truyền thống của dân tộc.

Việt Nam và Maroc thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 27/3/1961. Hai nước có nhiều điểm chung, đó là vị trí địa chiến lược quan trọng trong khu vực, nền văn hóa lâu đời, cùng sự năng động và hội nhập quốc tế mạnh mẽ. Cộng đồng người Việt tại Maroc được hình thành chủ yếu từ các gia đình có chồng là hàng binh thời kỳ kháng chiến chống Pháp, vợ người Việt Nam, sang Maroc sinh sống từ năm 1972. Làng Việt Nam do Vua Hassane II (cha của Vua Mohamed VI hiện nay) cấp cho 7 trong số gần 80 gia đình sau khi hồi hương về Maroc, thuộc xã Douar Sfari, huyện Ameur Seflia, ngoại ô thành phố Kenitra. Tuy ban đầu chỉ có 7 gia đình nhưng từ đó đến nay đã có 2-3 thế hệ sinh ra và lớn lên tại đây, và Làng Việt Nam trở thành nơi tập trung của cộng đồng mỗi dịp lễ tết.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.