Việt Nam lần đầu cắt tuyến ức chữa nhược cơ có sự hỗ trợ của robot

(Ngày Nay) - Đây là lần đầu tiên bệnh viện phẫu thuật điều trị bệnh nhược cơ với sự hỗ trợ của robot.
Việt Nam lần đầu cắt tuyến ức chữa nhược cơ có sự hỗ trợ của robot

Thông tin từ báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 13/7, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã thực hiện thành công ca cắt tuyến ức để điều trị nhược cơ cho một bệnh nhân bằng phẫu thuật Robot.

Đây được xem là ca phẫu thuật đầu tiên của bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và phía Nam nói chung trong việc điều trị bệnh nhược cơ bằng phẫu thuật Robot.

Việt Nam lần đầu cắt tuyến ức chữa nhược cơ có sự hỗ trợ của robot ảnh 1

Nhờ phương pháp phẫu thuật Robot này không những đạt hiệu quả cao mà bệnh nhân chỉ mất có 1-2 giọt máu. 

Trao đổi với báo Sức khỏe và Đời sống, PGS.TS.BS Vũ Hữu Vĩnh, trưởng khoa Ngoại Lồng ngực, BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân phát hiện bị nhược cơ từ hơn 2 năm trước, tuy nhiên gần đây biểu hiện bệnh nghiêm trọng dần. Kết quả thăm khám cho thấy tuyến ức của người bệnh phình to so với người bình thường. Bệnh nhân được xác định mắc bệnh nhược cơ giai đoạn IIA và chỉ định phẫu thuật bằng kỹ thuật robot.

Các bác sĩ đã lấy trọn vẹn tuyến ức cho bệnh nhân và chỉ 24 tiếng sau mổ, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, tuy nhiên bệnh nhân vẫn phải được theo dõi tích cực và có thể tiếp tục điều trị nội khoa kèm theo.

Theo BS Vĩnh, dẫn truyền thần kinh bị nghẽn do những chất xúc tác khiến cơ bị nhược và cắt tuyến ức được xem là cách điều trị triệt để. Trước đây các phương pháp chỉ lấy được khoảng 80% tuyến ức. Với robot thì tất cả tuyến ức được cắt một cách triệt để nhằm mang lại triển vọng cho người bệnh. "Chi phí đắt gần 4 lần so với mổ thường nhưng sự hỗ trợ của robot giúp bệnh nhân ít bị xâm lấn các bộ phận khác và tỷ lệ khỏi bệnh cao hơn", BS Vĩnh nói.

Tổng hợp

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.