Việt Nam lên tiếng về thông tin 'máy bay Australia bị quấy rối ở Biển Đông'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về thông tin cho rằng máy bay Australia bị tiêm kích Trung Quốc quấy rối ở Biển Đông trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 9/6, nêu quan điểm của Việt Nam về thông tin cho rằng trinh sát cơ Australia bị tiêm kích Trung Quốc quấy rối ở Biển Đông, trong không phận khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói rõ: Hoạt động của tất cả các nước cần phải phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và các quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế, không làm gia tăng căng thẳng tại khu vực, đóng góp thiết thực vào duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự, hợp tác và phát triển của khu vực và quốc tế.

"Việt Nam một lần nữa khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ họp báo, nêu quan điểm trước thông tin, giới chức phương Tây cho rằng căn cứ hải quân Ream của Campuchia vừa được khởi công vào ngày 8/6 vừa qua là dành cho quân đội Trung Quốc sử dụng nhằm tăng cường tầm ảnh hưởng trên biển của Trung Quốc đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Quan điểm nhất quán của Việt Nam là luôn mong muốn duy trì và củng cố quan hệ hợp tác tốt đẹp với các quốc gia trên thế giới, đồng thời việc hợp tác giữa các quốc gia cần đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định, thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới”.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.