Việt Nam - LHQ tăng cường hợp tác trong hoạt động gìn giữ hòa bình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuối tuần này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) đã gặp Phó Tổng thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix để trao đổi về hợp tác giữa Việt Nam và LHQ trong lĩnh vực gìn giữ hoà bình.
Việt Nam - LHQ tăng cường hợp tác trong hoạt động gìn giữ hòa bình

Tại cuộc gặp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang cảm ơn LHQ và cá nhân Phó Tổng thư ký Lacroix đã luôn ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam tham gia hiệu quả vào các hoạt động gìn giữ hòa bình hơn 10 năm qua. Điểm lại các thành quả và đóng góp nổi bật của lực lượng gìn giữ hoà bình Việt Nam, Đại sứ nhấn mạnh đây là đây là lĩnh vực ưu tiên cao trong quan hệ đối tác Việt Nam – LHQ, đóng góp thiết thực cho hoà bình và an ninh quốc tế; khẳng định Việt Nam sẵn sàng cử thêm lực lượng khi được LHQ yêu cầu, bao gồm cả quân đội và cảnh sát, trong đó ưu tiên nâng cao tỷ lệ nữ cán bộ, chiến sĩ gìn giữ hoà bình, đồng thời sẽ tiếp tục ứng cử vào các vị trí liên quan tại Ban thư ký LHQ.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề nghị các cơ quan, đơn vị chức năng của LHQ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo, tăng cường năng lực cho các lực lượng quân đội và cảnh sát gìn giữ hoà bình để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu và đóng góp hiệu quả hơn nữa cho hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ trong bối cảnh mới.

Về phần mình, Phó Tổng thư ký Jean-Pierre Lacroix nhấn mạnh hoạt động gìn giữ hòa bình sẽ tiếp tục là công cụ quan trọng của LHQ để giải quyết các thách thức an ninh toàn cầu trong một thế giới có nhiều biến động; đánh giá cao chủ trương ủng hộ và sự tham gia tích cực, hiệu quả của Việt Nam trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ thời gian qua. Phó Tổng thư ký khẳng định ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực và đóng góp nhiều hơn nữa cho hoạt động gìn giữ hòa bình, nhất là bảo đảm để Việt Nam sẵn sàng triển khai đơn vị cảnh sát gìn giữ hoà bình đầu tiên khi LHQ có yêu cầu. Ông Lacroix cũng khuyến khích Việt Nam ứng cử vào các vị trí cao cấp tại Ban thư ký LHQ, cũng như tại các phái bộ gìn gữi hoà bình; hoan nghênh các cam kết của Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu liên quan của LHQ, nhất là việc tăng tỷ lệ nữ quân nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.