Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn duy trì, củng cố hợp tác với Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại diện tỉnh Kaluga (Liên bang Nga) bày tỏ mong muốn Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục ủng hộ những sáng kiến nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Andrey Rudenko đồng chủ trì Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Nga tại Hà Nội, chiều 21/2/2025. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Andrey Rudenko đồng chủ trì Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Nga tại Hà Nội, chiều 21/2/2025. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Tiếp Phó Thống đốc tỉnh Kaluga (Liên bang Nga) V.V. Potemkin đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, truyền thống, Đối tác Chiến lược Toàn diện với Nga và mong muốn duy trì, củng cố hợp tác với Nga trong các lĩnh vực, coi Nga là người bạn thủy chung, tin cậy của Việt Nam.

Tại buổi tiếp chiều 12/3, ở trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng chào mừng ông V.V. Potemkin trở lại thăm Việt Nam; đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Thứ trưởng nhấn mạnh Bộ Ngoại giao Việt Nam ủng hộ tăng cường hợp tác giữa các địa phương và các cơ quan, tổ chức của Việt Nam với Kaluga, cũng như hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp Nga nói chung, các doanh nghiệp của tỉnh Kaluga nói riêng trong các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh như nông nghiệp công nghệ cao, khoa học, năng lượng hạt nhân, hàng không vũ trụ, giáo dục.

Thứ trưởng cảm ơn chính quyền tỉnh Kaluga tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và bước đầu có những thành công tại địa phương và khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Kaluga đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Phó Thống đốc V.V. Potemkin cảm ơn Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã dành thời gian tiếp, nhất trí với những đánh giá của Thứ trưởng về quan hệ song phương.

Đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa Việt Nam và Liên bang Nga, ông V.V. Potemkin bày tỏ mong muốn Bộ Ngoại giao tiếp tục ủng hộ những dự án tiềm năng, những sáng kiến nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nga và quan hệ giữa các địa phương Việt Nam với Kaluga ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh như công nghiệp, nông nghiệp, khoa học, nghiên cứu vũ trụ, đào tạo,…

Lãnh đạo tỉnh Kaluga cho biết nhiều sinh viên Việt Nam là những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhất ngành khoa học hạt nhân tại Kaluga, đây là niềm tự hào to lớn trong quan hệ hợp tác giáo dục-đào tạo giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Nhấn mạnh năm 2025 là năm hết sức ý nghĩa đối với hai nước, kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên bang Nga, 80 năm Ngày Chiến thắng của Nga, 80 năm Ngày thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của Việt Nam, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và Phó Thống đốc V.V. Potemkin nhất trí hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ tổ chức tốt các hoạt động ý nghĩa để kỷ niệm những sự kiện quan trọng này, góp phần vào thành công của các hoạt động trao đổi đoàn giữa hai nước, ghi nhận và tôn vinh đóng góp của các cá nhân, tập thể đối với quan hệ song phương.

Ông V.V. Potemkin cho biết đã đồng hành với các thế hệ cán bộ, chuyên gia Nga trăn trở cùng Việt Nam, đóng góp trực tiếp vào xây dựng Thủy điện Hòa Bình, bày tỏ xúc động được chụp ảnh cùng Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bên tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, khẳng định cá nhân ông có tình cảm sâu sắc với Việt Nam và luôn ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh và mơ ước sẽ sớm được đưa những đoàn nghệ thuật Kaluga sang Việt Nam biểu diễn bên tượng của Người.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Chính quyền tỉnh Kaluga và cá nhân ông V.V. Potemkin đã dành cho Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, cam kết sẽ phối hợp, hỗ trợ để mơ ước của ông sớm thành hiện thực.

Thứ trưởng cảm ơn Chính quyền Kaluga luôn hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, kinh doanh ổn định tại Kaluga thời gian qua và đề nghị phía Kaluga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.