Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với Qatar

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Qatar, trong đó có hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với Chủ tịch Quốc hội Qatar Hassan bin Abdullah Al-Ghanim. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với Chủ tịch Quốc hội Qatar Hassan bin Abdullah Al-Ghanim. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Nhà nước Qatar, trong các ngày 7-8/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Qatar Hassan bin Abdullah Al-Ghanim; tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Khalifa bin Jasim Al-Thani và Chủ tịch Đại học Tổng hợp Qatar Tiến sỹ Hassan Rashid Al-Derham; gặp Công chúa Al-Mayassa bint Hamad Al-Thani, Chủ tịch các bảo tàng Qatar; thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Qatar.

Tại cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Qatar, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Qatar tươi đẹp, khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Qatar, trong đó có hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Qatar Hassan bin Abdullah Al-Ghanim cho biết Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên của Qatar tại khu vực Đông Nam Á, khẳng định Quốc hội Qatar ủng hộ việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đề xuất hai bên nghiên cứu thành lập Hội Nghị sỹ Hữu nghị Việt Nam-Qatar.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí trong thời gian tới Quốc hội hai nước sẽ tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, rà soát và giám sát việc thực hiện các thỏa thuận song phương nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác giữa Việt Nam và Qatar; tăng cường trao đổi đoàn các ủy ban của Quốc hội hai nước; tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện quốc tế.

Trong buổi tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Qatar (QCCI) Khalifa bin Jasim Al-Thani, hai bên đánh giá cao việc quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa hai nước thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực, tuy nhiên, vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị QCCI hợp tác chặt chẽ với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các Đại sứ quán Việt Nam và Qatar ở mỗi nước cùng rà soát các văn kiện hợp tác, tổ chức các đoàn doanh nghiệp tìm hiểu thị trường, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng nông, thủy sản, may mặc... vào thị trường Qatar.

Tiếp Tiến sỹ Hassan Rashid Al-Derham, Chủ tịch Đại học Tổng hợp Qatar, trường đại học lớn nhất tại Qatar, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cảm ơn trường Đại học Tổng hợp Qatar đã giúp Việt Nam đào tạo các sinh viên chuyên ngành tiếng Arab, đề nghị trường xem xét tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam và tăng cường hợp tác với các cơ sở giáo dục lớn của Việt Nam như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Chủ tịch Đại học Qatar hoan nghênh các đề xuất của phía Việt Nam, đồng thời bày tỏ sẵn sàng cấp thêm học bổng cho sinh viên và nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực như nghiên cứu về khu vực Vùng Vịnh, tiếng Arab…; đề xuất việc hai bên phối hợp xuất bản sách Việt Nam bằng tiếng Arab và sách của Qatar và các nước Arab bằng tiếng Việt.

Trong buổi làm việc với Công chúa Al-Mayassa bint Hamad Al-Thani, Chủ tịch các bảo tàng Qatar, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định Việt Nam và Qatar đều là những quốc gia có nền văn hóa lịch sử lâu đời, giàu truyền thống; mong muốn thúc đẩy hợp tác với Qatar trong lĩnh vực giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục nhằm gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau và quảng bá hình ảnh của Việt Nam và Qatar.

Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí tăng cường chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn, trùng tu di tích, gìn giữ di sản văn hóa, mở rộng hợp tác lĩnh vực bảo tàng, tổ chức triển lãm nghệ thuật…

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị phía Qatar xem xét hỗ trợ các đoàn nghệ thuật Việt Nam sang biểu diễn tại Qatar, đồng thời tổ chức các đoàn văn hóa-nghệ thuật của Qatar sang biểu diễn tại Việt Nam, khuyến khích thanh niên hai nước giao lưu, chia sẻ về đổi mới sáng tạo.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã thăm và gặp mặt cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Qatar.

Ban Liên lạc cộng đồng người Việt tại Qatar bày tỏ vui mừng trước sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có Qatar; đánh giá cao sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đối với bà con, đồng thời bày tỏ mong muốn Nhà nước tiếp tục có các chính sách hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phát triển, yên tâm làm ăn, đóng góp cho quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thông tin cho bà con về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước thời gian gần đây, khẳng định chủ trương của Đảng và Nhà nước ta luôn chăm lo và dành sự quan tâm đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và đề nghị Ban Liên lạc cộng đồng nỗ lực phát huy tốt hơn nữa vai trò kết nối bà con, tích cực tổ chức các hoạt động cộng đồng, giữ gìn bản sắc dân tộc và hướng về đất nước; đồng thời đóng vai trò cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc, góp phần quảng bá về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam tại Qatar.

Kết thúc chương trình gặp mặt, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc bà con cộng đồng đoàn kết vững mạnh, ngày càng phát triển, hòa nhập tốt với sở tại để hình ảnh đất nước và con người Việt Nam luôn ghi dấu ấn tốt đẹp với nước bạn.

Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.