Việt Nam muốn tăng cường hợp tác với Thụy Sĩ trên tất cả các lĩnh vực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn với vai trò và vị thế của mình, Thụy Sĩ sẽ thúc đẩy các thành viên khác sớm hoàn tất đàm phán, ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hiệp hội Mậu dịch châu Âu (EFTA).
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Liên bang Thụy Sĩ (Chủ tịch Hạ viện) Martin Candinas đang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Liên bang Thụy Sĩ (Chủ tịch Hạ viện) Martin Candinas đang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Chiều 30/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Liên bang Thụy Sĩ (Chủ tịch Hạ viện) Martin Candinas và Đoàn đại biểu cấp cao Hạ viện Thụy Sĩ đang thăm chính thức Việt Nam.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Thụy Sĩ Martin Candinas và Đoàn sang thăm Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam-Thụy Sĩ ngày càng phát triển tốt đẹp.

Chủ tịch nước khẳng định với chủ trương là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Thụy Sĩ trên tất cả các lĩnh vực. Nhân dân Việt Nam cảm ơn Thụy Sĩ đã luôn ủng hộ Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng đất nước trước đây cũng như trong công cuộc phát triển đất nước ngày nay.

Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Liên bang Thụy Sĩ Martin Candinas bày tỏ vinh dự và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo cấp cao cũng như các cơ quan hữu quan Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm; chúc mừng Nhà nước và nhân dân Việt Nam về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời cho biết, Thụy Sĩ luôn coi Việt Nam là quốc gia ưu tiên trong phát triển quan hệ hợp tác.

Nhấn mạnh Việt Nam và Thụy Sĩ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, lâu đời, hai nước còn nhiều tiềm năng dư địa hợp tác trong thời gian tới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị ngài Martin Candinas ủng hộ việc đẩy mạnh hợp tác song phương hai nước trên mọi lĩnh vực, nhất là chính trị, ngoại giao, chia sẻ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Song song với đó là hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư - một trọng tâm trong hợp tác hai nước.

Chủ tịch nước nêu rõ Việt Nam đang nỗ lực mạnh mẽ để cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ có thế mạnh trong các lĩnh vực như: Tài chính, ngân hàng, công nghiệp chế tạo, năng lượng tái tạo… đây cũng là những lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn với vai trò và vị thế của mình, Thụy Sĩ sẽ thúc đẩy các thành viên khác sớm hoàn tất đàm phán, ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hiệp hội Mậu dịch châu Âu (EFTA) để đẩy mạnh trụ cột hợp tác đầu tư-thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ Thụy Sĩ tích cực hỗ trợ ODA, đem lại những hiệu quả tích cực trong tiến trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Hoan nghênh các hoạt động hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong giáo dục đại học, Chủ tịch nước mong muốn hai nước tăng cường hơn nữa hợp tác về vấn đề này. Hai bên cũng cần xúc tiến mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động giao lưu nhân dân; góp phần tạo cơ sở vững chắc cho quan hệ hợp tác giữa hai nước trong tương lai.

Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Thụy Sĩ Martin Candinas tán thành với những đề xuất của Chủ tịch nước trong quan hệ hợp tác hai nước; cho biết các doanh nghiệp Thụy Sĩ mong muốn đầu tư và mở rộng đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Về vấn đề EFTA, Ngài Martin Candinas cho biết các bên liên quan đang tích cực hoàn tất các thỏa thuận để có thể sớm ký kết văn kiện này.

Đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Thụy Sĩ, ngài Martin Candinas cho biết Thụy Sĩ sẽ xúc tiến nhiều hơn nữa hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là đào tạo nghề.

Ngoài ra, với thế mạnh về tự động hóa, công nghiệp robot, Thụy Sĩ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong sản xuất công nghiệp, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.