Việt Nam-Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản cùng chia sẻ quan điểm hai nước cần đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế-xã hội.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản Izumi Kenta. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản Izumi Kenta. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 30/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ngài Izumi Kenta, Chủ tịch Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP).

Chào mừng và hoan nghênh ngài Izumi Kenta và Đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động kỷ niệm sôi động, có ý nghĩa thiết thực đã và đang được tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết trong chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ với Nhật Bản trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, hợp tác địa phương, bộ, ngành, giao lưu nhân dân và kết nối doanh nghiệp.

Bày tỏ vui mừng và đánh giá cao các chính đảng tại Nhật Bản có sự đồng thuận cao trong việc tiếp tục ủng hộ, củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là nền tảng rất quan trọng để chuẩn bị, kiến tạo cho tương lai 50 năm quan hệ hợp tác tiếp theo giữa hai nước.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian đón tiếp, Chủ tịch Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản Izumi Kenta đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam; đồng thời chia sẻ định hướng ưu tiên của Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản là tạo lập môi trường để người lao động có cuộc sống ổn định, an toàn, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản và CDP sẽ tiếp tục kiên định với định hướng đó.

Ngài Izumi Kenta khẳng định quan điểm của Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản và cá nhân trong việc tiếp tục ủng hộ tăng cường Quan hệ Hợp tác Việt Nam-Nhật Bản; ủng hộ hai mục tiêu của Việt Nam, đến năm 2030 (kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng) là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 (kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) trở thành nước phát triển, thu nhập cao, cũng như mục tiêu Việt Nam cam kết đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; khẳng định cam kết luôn hợp tác chặt chẽ trong quá trình Việt Nam thực hiện các mục tiêu ấy với tư cách là đối tác hàng đầu của Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội và ngài Izumi Kenta cùng chia sẻ quan điểm hai nước cần đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế-xã hội.

Ngài Izumi Kenta cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ủng hộ việc ký Bản Ghi nhớ Hợp tác (MOU) giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy giao lưu, tăng cường sự hiểu biết với Việt Nam.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản Izumi Kenta cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản và cá nhân ngài Izumi Kenta ủng hộ hợp tác giữa các cơ quan lập pháp của hai nước, nhất là việc trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, giao lưu giữa các nhóm Nghị sỹ Hữu nghị, nhóm Nghị sỹ Trẻ, Nghị sỹ Nữ…

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc lại lời mời Nghị viện Nhật Bản cử Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9.

Ngài Izumi Kenta cho biết Nhật Bản đang xúc tiến việc cử đoàn sang dự sự kiện do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức diễn ra vào giữa tháng 9 tới./.

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”