Việt Nam tăng cường hợp tác với Trung tâm Thương mại quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việt Nam đánh giá cao ITC trong công tác hỗ trợ các doanh nghiệp MSME suốt những năm qua, đặc biệt là quá trình chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, tiếp cận thị trường nước ngoài và thúc đẩy thương mại hiện nay.
Tổng Thư ký Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển, bà Rebeca Grynspan phát biểu trực tuyến tại Phiên họp lần thứ 57 Nhóm tư vấn chung của ITC ở Geneva ngày 20/7/2023. Ảnh: TTXVN phát
Tổng Thư ký Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển, bà Rebeca Grynspan phát biểu trực tuyến tại Phiên họp lần thứ 57 Nhóm tư vấn chung của ITC ở Geneva ngày 20/7/2023. Ảnh: TTXVN phát

Phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn phát biểu của Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva trong Phiên họp lần thứ 57 Nhóm tư vấn chung của Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC) nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao vai trò của ITC trong công tác hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) trong quá trình chuyển đổi số và chuyển đổi xanh cũng như tiếp cận thị trường nước ngoài, thúc đẩy thương mại và mong muốn tăng cường hợp tác với ITC trong thời gian tới.

Phiên họp thường niên lần thứ 57 Nhóm tư vấn chung của ITC được tổ chức tại Geneva theo hình thức kết hợp trực tiếp với trực tuyến, thu hút sự tham dự của đông đảo đại diện các nước thành viên và các tổ chức quốc tế tại Geneva nhằm mục đích rà soát các hoạt động của ITC năm 2022 và đưa ra khuyến nghị về hoạt động của ITC trong thời gian tới.

Việt Nam tăng cường hợp tác với Trung tâm Thương mại quốc tế ảnh 1
Giám đốc điều hành ITC, bà Pamela Coke-Hamilton, phát biểu tại Phiên họp lần thứ 57 Nhóm tư vấn chung của ITC ở Geneva, ngày 20/7/2023. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu khai mạc, Giám đốc điều hành ITC Pamela Coke-Hamilton điểm qua công tác của trung tâm trong năm 2022. Theo đó, ITC đã giải ngân hơn 150 triệu USD cho các dự án tại 130 quốc gia - mức cao nhất từ trước đến nay; các dự án của ITC giúp hơn 27.000 doanh nghiệp nhỏ cải thiện năng lực cạnh tranh, trong đó có 10.000 doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala và Tổng Thư ký Hội nghị của LHQ về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Rebeca Grynspan cũng tham gia phát biểu tại Phiên họp, hoan nghênh thành tựu của ITC và vai trò của Giám đốc điều hành ITC Coke-Hamilton, đồng thời khuyến nghị ITC tiếp tục triển khai Kế hoạch chiến lược 2022-2025, nhân rộng các dự án thành công trong thời gian tới, thúc đẩy thương mại toàn cầu hướng tới đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Việt Nam tăng cường hợp tác với Trung tâm Thương mại quốc tế ảnh 2
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Geneva phát biểu tại Phiên họp lần thứ 57 Nhóm tư vấn chung của ITC ở Geneva, ngày 20/7/2023. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại Phiên họp, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai bày tỏ Việt Nam đánh giá cao ITC trong công tác hỗ trợ các doanh nghiệp MSME suốt những năm qua, đặc biệt là quá trình chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, tiếp cận thị trường nước ngoài và thúc đẩy thương mại hiện nay. Đồng thời, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với ITC trong thời gian tới, trên cơ sở phát huy những thành tựu thương mại và phát triển của Việt Nam trong qua trình chuyển đổi từ một nước kém phát triển trở thành nước có thu nhập trung bình thấp.

Việt Nam đang tích cực triển khai chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn. Tăng trưởng xanh không chỉ là lựa chọn tất yếu, mà còn là cơ hội cho Việt Nam nắm bắt các xu hướng phát triển của thế giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon đến năm 2050. Vì vậy, việc Việt Nam cùng một số quốc gia khác tham gia dự án mới của ITC mang tên “Năng lực cạnh tranh khí hậu: Tạo cơ hội trong nền kinh tế xanh cho các nước mới nổi và đang phát triển”, do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ cho giai đoạn 2023-2026, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tranh thủ sự hỗ trợ trong quá trình điều chỉnh chính sách và thông lệ thương mại thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như tham gia thảo luận về thương mại và môi trường tại WTO nhằm thúc đẩy thương mại và các mục tiêu phát triển bền vững.

Việt Nam tăng cường hợp tác với Trung tâm Thương mại quốc tế ảnh 3
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai (thứ 3, phải) trong cuộc gặp và làm việc với Giám đốc điều hành ITC Pamela Coke-Hamilton (thứ 3, trái) cùng các cán bộ của ITC, tại trụ sở ITC ở Geneva ngày 14/7/2023. Ảnh: TTXVN phát

Là thành viên tích cực của ITC từ năm 2007, Việt Nam chân thành cảm ơn những đóng góp của ITC và cộng đồng các nhà tài trợ dành cho những dự án hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực đối với các doanh nghiệp MSME của Việt Nam, cũng như sự phát triển quan hệ đối tác Việt Nam - ITC trong thực hiện một số dự án thí điểm của ITC. Trong chuyến thăm làm việc tại Việt Nam hồi tháng 9/2022, bà Coke-Hamilton đã tận mắt chứng kiến thành quả của các dự án và những hoạt động hỗ trợ của ITC tại Việt Nam.

Trước đó, trong buổi trao đổi với Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai tại trụ sở của ITC hôm 14/7, Giám đốc điều hành ITC Coke-Hamilton đánh giá Việt Nam là “đối tác xuất sắc” của ITC trong quá trình thực hiện các dự án của trung tâm này tại khu vực Đông Nam Á. Việt Nam đang tiếp cận một số chương trình và dịch vụ do ITC hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu và xúc tiến thương mại của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bao gồm Sáng kiến SheTrades, dự án Thương mại vì Phát triển bền vững, dự án Green2Compete... Hiện nay, ITC đang vận hành 9 dự án tại Việt Nam, nhiều nhất trong số các quốc gia thành viên ASEAN nhận được các dự án hỗ trợ của ITC.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.