Việt Nam tham dự Diễn đàn toàn cầu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã đưa ra hai đề xuất hành động quan trọng tại Diễn đàn toàn cầu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai (GP2025), được tổ chức tại Geneva.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp tại phiên họp bàn tròn cấp bộ trưởng. Ảnh: Nguyễn Văn Tuấn
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp tại phiên họp bàn tròn cấp bộ trưởng. Ảnh: Nguyễn Văn Tuấn

Ngày 4/6, Đoàn đại biểu Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu, đã tham dự Diễn đàn toàn cầu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai (GP2025) tại Geneva.

Văn phòng Liên Hợp Quốc về Giảm nhẹ Rủi ro Thiên tai (UNDRR) chủ trì và Chính phủ Thụy Sĩ đăng cai diễn đàn năm nay.

Với chủ đề “Mỗi ngày đều quan trọng - Hành động ngay hôm nay để tăng cường khả năng chống chịu,” diễn đàn đánh dấu một cột mốc quan trọng giữa cuộc họp cấp cao về đánh giá giữa kỳ của khung hành động Sendai và trước thời điểm Khung Sendai kết thúc vào năm 2030.

Diễn đàn là cơ hội để đánh giá và thảo luận về tiến độ triển khai các khuyến nghị từ Tuyên bố chính trị đánh giá giữa kỳ của Khung Sendai, đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua năm 2023, đồng thời đưa ra các giải pháp thực tiễn nhằm thúc đẩy tiến độ thực hiện.

Phát biểu tại phiên thảo luận về “Thúc đẩy tài chính chuyển giao rủi ro thiên tai để tăng khả năng chống chịu,” Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh đề xuất của Việt Nam trong việc xây dựng một nền tài chính bền vững để ứng phó với thiên tai, phù hợp với các mục tiêu của Khung hành động Sendai.

Thứ trưởng đưa ra hai đề xuất hành động quan trọng. Thứ nhất, cần thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng chống chịu thiên tai và hoàn thiện dữ liệu rủi ro thiên tai nhằm xác định các giải pháp tài chính phù hợp cho các khu vực dễ bị tổn thương. Thứ hai, cần tăng cường hợp tác quốc tế để huy động nguồn lực đầu tư cho phòng, chống thiên tai, đồng thời chia sẻ các bài học kinh nghiệm của Việt Nam giúp các quốc gia khác nâng cao khả năng ứng phó với thiên tai.

Việt Nam cũng kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa các chính phủ, khu vực tư nhân và các tổ chức quốc tế để nhân rộng các sáng kiến tài chính chuyển giao rủi ro thiên tai, đồng thời đề xuất Liên hợp quốc hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương tiếp cận tốt hơn với các quỹ đa phương và toàn cầu, giúp tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng trước tác động ngày càng lớn của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Diễn đàn toàn cầu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai là cơ hội để Việt Nam khẳng định vai trò chủ động trong việc xây dựng các giải pháp tài chính bền vững nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai và bảo vệ sinh kế của người dân.

Với quyết tâm hành động ngay hôm nay, Việt Nam tiếp tục hướng tới một tương lai an toàn và ổn định hơn trước những thách thức thiên tai hiện nay.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.