Việt Nam tham gia đẩy mạnh kết nối thương mại giữa các nước thành viên RCEP

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Diễn đàn hợp tác Chính quyền địa phương và thành phố kết nghĩa (Hoàng Sơn) thuộc RCEP 2025 diễn ra từ ngày 4-6/6 với sự tham gia của đại diện các quốc gia thành viên RCEP, trong đó có Việt Nam.
Cảng biển nước sâu Dương Sơn ở vịnh Hàng Châu, phía Nam Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh: TTXVN.
Cảng biển nước sâu Dương Sơn ở vịnh Hàng Châu, phía Nam Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh: TTXVN.

Diễn đàn hợp tác Chính quyền địa phương và thành phố kết nghĩa (Hoàng Sơn) thuộc RCEP 2025 khai mạc vào ngày 5/6 tại thành phố Hoàng Sơn, tỉnh An Huy (Trung Quốc).

Sự kiện diễn ra từ ngày 4-6/6, với sự tham gia của đại diện các quốc gia thành viên Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), trong đó có Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Vũ Duy Hoa, Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc cho biết với chủ đề Đối tác khu vực vì sự phát triển chung, diễn đàn được tổ chức với mục tiêu tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại và giao lưu văn hóa giữa các nước thành viên RCEP.

Trong thông điệp video gửi tới diễn đàn, Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Kao Kim Hourn cũng khẳng định diễn đàn là một nền tảng quan trọng, kết nối nhiều bên liên quan, đặc biệt là chính quyền các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, qua đó làm sâu sắc hơn quá trình hội nhập kinh tế khu vực nói chung và giữa các nước thành viên RCEP nói riêng.

Ông Kao Kim Hourn nhấn mạnh trong bối cảnh thương mại toàn cầu có nhiều biến động như hiện nay, nhu cầu bảo vệ một hệ thống thương mại đa phương cởi mở, toàn diện và dựa trên luật lệ đang ngày càng trở nên cấp thiết.

Chính vì thế, diễn đàn RCEP không chỉ mang tới cơ hội đối thoại mà còn thể hiện mạnh mẽ quyết tâm của các nước thành viên trong việc hợp tác, duy trì dòng chảy thương mại toàn cầu, hướng tới sự tăng trưởng chung của khu vực cũng như thế giới.

Chính thức có hiệu lực từ tháng 1/2022, RCEP là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới với 15 thành viên, bao gồm 10 quốc gia ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand.

Nghiên cứu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho thấy đến năm 2030, RCEP dự kiến sẽ làm tăng thu nhập của các nền kinh tế thành viên thêm 0,6%, mang lại 245 tỷ USD/năm cho thu nhập kinh tế của khu vực và tạo ra 2,8 triệu việc làm.

Theo Ban Tổ chức, trong các ngày từ 4-6/6 sẽ diễn ra nhiều hoạt động trong khuôn khổ diễn đàn như Đối thoại về hợp tác và phát triển các sản phẩm nông nghiệp và thương mại điện tử xuyên biên giới, Đối thoại về xe chạy bằng năng lượng mới (NEV), Chuỗi cung ứng và ngành công nghiệp quang điện tiên tiến giữa các nước thành viên RCEP, Triển lãm sản phẩm cũng như các sự kiện kết nối doanh nghiệp khác…

Các hoạt động tại chương trình.
Thanh niên Việt - Trung giao lưu ngôn ngữ, kết nối văn hóa
(Ngày Nay) - Chiều 3/5, chương trình giao lưu ngôn ngữ và văn hóa thanh niên Việt Nam - Trung Quốc với chủ đề Đối thoại tri âm - đồng hành cùng trẻ thơ, cùng nhau làm đẹp ngôn ngữ” đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội.
Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
(Ngày Nay) - Sự phổ biến nhanh chóng của các nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh tại Hàn Quốc đang làm dấy lên những tranh luận mới về mức độ ảnh hưởng của công nghệ này đối với đời sống tinh thần, hành vi và quá trình ra quyết định của con người.