Việt Nam – Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Y tế có cuộc trao đổi người cùng cấp bên phía Trung Quốc về kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 trong chiều ngày 9/9.
Việt Nam – Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 9/9, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Mã Hiểu Vỹ - Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc về một số vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cùng dự buổi hội đàm có Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cảm ơn Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã có những hỗ trợ quý báu cho Chính phủ, nhân dân Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Mã Hiểu Vỹ - Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho rằng kể từ khi dịch COVID-19 xảy ra, hai bên đã có những trao đổi, chia sẻ về các vấn đề liên quan đến phòng, chống dịch.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, cuộc trao đổi, hội đàm giữa hai bên hôm nay rất có ý nghĩa trong việc chia sẻ thông tin về các kinh nghiệm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 để thúc đẩy triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Mã Hiểu Vỹ đã cùng với các chuyên gia trao đổi, chia sẻ về những chiến lược trong công tác phòng, chống dịch giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng như giải pháp về chuyên môn, kỹ thuật, đặc biệt là vấn đề xét nghiệm tầm soát trên diện rộng.

Phía Trung Quốc đã trao đổi, chia sẻ những bài học kinh nghiệm quý báu về mô hình tổ chức triển khai xét nghiệm trên diện rộng, bao đảm chất lượng xét nghiệm. Cũng như Việt Nam, Trung Quốc cũng tiến hành việc giám sát chủ động tại các khu vực có nhiều nguy cơ như các cơ sở y tế, khu vực xuất nhập cảnh và lấy mẫu xét nghiệm những người làm việc ở khu vực này. Hai bên cũng đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phân loại, tổ chức điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trong chiến lược điều trị, cả Trung Quốc và Việt Nam đều tập trung điều trị bệnh nhân nặng, điều chuyên gia đến các khu vực có bệnh nhân nặng để tập trung tổng lực điều trị. Hai bên cũng nhất trí thiết lập các kênh trao đổi học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong thời gian tới để tăng cường hợp tác có hiệu quả.

Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.