Việt Nam - UNESCO: Mở rộng hợp tác về khoa học tự nhiên, văn hóa và giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 18/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái đã tiếp, làm việc với ngài Jonathan Baker, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cùng Đoàn công tác.
Việt Nam - UNESCO: Mở rộng hợp tác về khoa học tự nhiên, văn hóa và giáo dục

Thứ trưởng Trần Hồng Thái chúc mừng ngài Trưởng đại diện bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam - UNESCO cam kết thúc đẩy mối quan hệ ngày càng sâu sắc và thực chất hơn qua việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2021-2025 nhân chuyến thăm và làm việc với UNESCO của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021. Theo đó, hai bên cam kết sẽ mở rộng hợp tác về khoa học tự nhiên, văn hóa và giáo dục.

Nhấn mạnh, hành lang pháp lý về khoa học và công nghệ của Việt Nam ngày càng hoàn thiện, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, Thứ trưởng Trần Hồng Thái cho biết, trong năm 2021, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam đã thông qua một số văn bản rất quan trọng trong đó có Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030. Trong đó xác định rõ quan điểm coi “Trí tuệ nhân tạo-AI” là một lĩnh vực công nghệ quan trọng tạo bước đột phá về năng lực sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế tăng trưởng bền vững.

Thứ trưởng Trần Hồng Thái cho rằng, hợp tác Việt Nam - UNESCO về khoa học và công nghệ sẽ góp phần quan trọng thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như góp phần chủ động đẩy mạnh hợp tác, hội nhập quốc tế về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Việc đẩy mạnh tham gia vào mạng lưới các trung tâm khoa học và công nghệ do UNESCO công nhận và bảo trợ sẽ tạo sự tin cậy, nâng cao uy tín, vị thế quốc gia, giúp khoa học Việt Nam hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới, nâng cao trình độ nghiên cứu trong nước theo chuẩn quốc tế, rút ngắn khoảng cách công nghệ với thế giới, cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, tăng cường tiềm lực khoa học và công nghệ cho Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Hồng Thái tin tưởng rằng, trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, ngài Jonathan Baker sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong một số hoạt động khoa học tự nhiên, hải dương học, an ninh nguồn nước, đa dạng sinh học, quản lý tài nguyên nước, phục vụ phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại buổi tiếp và làm việc, ngài Jonathan Baker, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam nhấn mạnh, UNESCO là tổ chức đa phương đi đầu trong việc đưa ra các khuyến nghị liên quan đến các vấn đề quan trọng, mang tính thời đại trong đó có khuyến nghị về đạo đức trong AI. Một tiêu chuẩn đầu tiên trên toàn cầu xác định các giá trị và nguyên tắc chung để hình thành các công cụ pháp lý và chính sách nhằm đảm bảo sự phát triển và ứng dụng AI một cách có đạo đức và có trách nhiệm. UNESCO cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam và đưa ra các khuyến nghị về đạo đức trong trí tuệ nhân tạo và liêm chính trong nghiên cứu...

Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
(Ngày Nay) - Sự nổi lên của đạo diễn Hamaguchi Ryusuke là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất trong giới điện ảnh toàn cầu thập kỷ qua, khi đạo diễn người Nhật chuyển mình từ một nhà sản xuất phim tài liệu thành một đạo diễn đoạt giải Oscar.
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
(Ngày Nay) - Những ngày này, người dân và du khách đang được đắm chìm vào không gian của Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến, để cảm nhận được sự nhộn nhịp của vùng đất từng được ví như một “Tiểu Tràng An” của Việt Nam, nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn xiếc đặc biệt mang tên “Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam” tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc. Chương trình gồm 3 buổi diễn vào các ngày từ 8-10/3, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
(Ngày Nay) - Chiều 2/3, tại khuôn viên Tượng đài Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các Câu lạc bộ hát sli, lượn trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội hát then, sli, lượn dân tộc Tày, Nùng.
Xung đột Hamas-Israel: Mỹ thông báo sẽ thả hàng viện trợ xuống Gaza
Xung đột Hamas-Israel: Mỹ thông báo sẽ thả hàng viện trợ xuống Gaza
Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo nước này sẽ lần đầu tiên thả hàng cứu trợ xuống Gaza. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi diễn ra vụ nổ súng khiến ít nhất 100 người Palestine thiệt mạng trong lúc xếp hàng chờ nhận viện trợ ở khu vực phía Bắc Gaza.