Việt Nam và Anh ký thỏa thuận hợp tác chống di cư bất hợp pháp

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 17/4 tại London, Phó Cục trưởng Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, Đại tá Vũ Văn Hưng và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Anh phụ trách phòng chống di cư bất hợp pháp, Michael Tomlinson đã ký Tuyên bố chung về hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp, tái khẳng định quan hệ đối tác bền chặt giữa hai nước.
Việt Nam và Anh ký thỏa thuận hợp tác chống di cư bất hợp pháp

Theo thỏa thuận, Việt Nam và Anh cam kết tăng cường hợp tác trong các chiến dịch truyền thông nhằm cảnh báo rủi ro từ hành trình di cư bất hợp pháp đến Anh. Hai bên cũng tăng cường chia sẻ thông tin nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng thị thực và tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hồi hương của những người di cư không đủ điều kiện ở lại Anh hợp pháp.

Ngoài ra, hai bên sẽ xây dựng kế hoạch hành động chung nhằm bảo vệ những người dễ bị tổn thương và ngăn chặn nạn buôn người, đồng thời tiếp tục duy trì các cơ chế, kênh liên lạc chia sẻ thông tin trực tiếp, hiệu quả. Thỏa thuận cũng bao gồm hợp tác giữa hai nước nhằm thúc đẩy các tuyến đường di cư hợp pháp đến Anh.

Thỏa thuận được ký kết sau cuộc trao đổi giữa Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm và Bộ trưởng Nội vụ Anh James Cleverly vào ngày 15/4, theo đó hai bên nhất trí về một loạt biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chăn tình trạng lạm dụng thị thực, tăng cường chia sẻ thông tin tình báo và tiếp tục thực hiện quá trình hồi hương cho những người di cư bất hợp pháp đến Anh.

Phát biểu tại lễ ký kết, Đại tá Vũ Văn Hưng cho biết Việt Nam và Anh có mối quan hệ đối tác chiến lược bền chặt và đang kỷ niệm 51 năm quan hệ ngoại giao. Ngoài hợp tác về thương mại, giáo dục, nghiên cứu, đổi mới công nghệ và biến đổi khí hậu, phòng chống di cư bất hợp pháp và buôn người là lĩnh vực hợp tác vô cùng quan trọng, mang lại lợi ích chung cho cả hai nước. Đại tá Vũ Văn Hưng khẳng định hai bên cam kết cùng hợp tác để đảm bảo cung cấp các tuyến đường di cư an toàn và hợp pháp, đồng thời bảo vệ nạn nhân của nạn buôn người.

Thứ trưởng Michael Tomlinson nhấn mạnh di cư bất hợp pháp là vấn đề toàn cầu cần những giải pháp toàn cầu. Ông cho hay thỏa thuận là một bước hợp tác quan trọng với một đối tác quan trọng như Việt Nam nhằm đảm bảo hai bên cùng phối hợp ngăn chặn sự bóc lột của các băng nhóm buôn người và cứu mạng các nạn nhân.

Thứ trưởng Michael Tomlinson khẳng định thông qua việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế, Anh có thể triệt phá được mạng lưới tội phạm kiếm lợi từ hoạt động buôn người và ngăn chặn các hành trình vượt biển nguy hiểm đến nước này.

Vào tháng 3, Bộ Nội vụ Anh phát động chiến dịch truyền thông xã hội tại Việt Nam nhằm cảnh báo những rủi ro từ hành trình vượt eo biển Manche đến Anh bằng thuyền hơi.

Việt Nam và Anh ký thỏa thuận hợp tác trong bối cảnh số người di cư bất hợp pháp đến Anh tiếp tục tăng. Theo Bộ Nội vụ Anh, trong hai năm qua, 76.000 người từ các quốc gia trên khắp thế giới đã vượt Eo biển Manche bằng thuyền hơi để đến Anh. Số người tử vong trên hành trình nguy hiểm này tăng gấp 3 lần trong năm 2023 so với năm trước. Kể từ năm 2019, 65 người đã thiệt mạng khi vượt biển từ Pháp sang Anh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.