Việt Nam và Anh ký thỏa thuận hợp tác chống di cư bất hợp pháp

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 17/4 tại London, Phó Cục trưởng Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, Đại tá Vũ Văn Hưng và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Anh phụ trách phòng chống di cư bất hợp pháp, Michael Tomlinson đã ký Tuyên bố chung về hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp, tái khẳng định quan hệ đối tác bền chặt giữa hai nước.
Việt Nam và Anh ký thỏa thuận hợp tác chống di cư bất hợp pháp

Theo thỏa thuận, Việt Nam và Anh cam kết tăng cường hợp tác trong các chiến dịch truyền thông nhằm cảnh báo rủi ro từ hành trình di cư bất hợp pháp đến Anh. Hai bên cũng tăng cường chia sẻ thông tin nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng thị thực và tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hồi hương của những người di cư không đủ điều kiện ở lại Anh hợp pháp.

Ngoài ra, hai bên sẽ xây dựng kế hoạch hành động chung nhằm bảo vệ những người dễ bị tổn thương và ngăn chặn nạn buôn người, đồng thời tiếp tục duy trì các cơ chế, kênh liên lạc chia sẻ thông tin trực tiếp, hiệu quả. Thỏa thuận cũng bao gồm hợp tác giữa hai nước nhằm thúc đẩy các tuyến đường di cư hợp pháp đến Anh.

Thỏa thuận được ký kết sau cuộc trao đổi giữa Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm và Bộ trưởng Nội vụ Anh James Cleverly vào ngày 15/4, theo đó hai bên nhất trí về một loạt biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chăn tình trạng lạm dụng thị thực, tăng cường chia sẻ thông tin tình báo và tiếp tục thực hiện quá trình hồi hương cho những người di cư bất hợp pháp đến Anh.

Phát biểu tại lễ ký kết, Đại tá Vũ Văn Hưng cho biết Việt Nam và Anh có mối quan hệ đối tác chiến lược bền chặt và đang kỷ niệm 51 năm quan hệ ngoại giao. Ngoài hợp tác về thương mại, giáo dục, nghiên cứu, đổi mới công nghệ và biến đổi khí hậu, phòng chống di cư bất hợp pháp và buôn người là lĩnh vực hợp tác vô cùng quan trọng, mang lại lợi ích chung cho cả hai nước. Đại tá Vũ Văn Hưng khẳng định hai bên cam kết cùng hợp tác để đảm bảo cung cấp các tuyến đường di cư an toàn và hợp pháp, đồng thời bảo vệ nạn nhân của nạn buôn người.

Thứ trưởng Michael Tomlinson nhấn mạnh di cư bất hợp pháp là vấn đề toàn cầu cần những giải pháp toàn cầu. Ông cho hay thỏa thuận là một bước hợp tác quan trọng với một đối tác quan trọng như Việt Nam nhằm đảm bảo hai bên cùng phối hợp ngăn chặn sự bóc lột của các băng nhóm buôn người và cứu mạng các nạn nhân.

Thứ trưởng Michael Tomlinson khẳng định thông qua việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế, Anh có thể triệt phá được mạng lưới tội phạm kiếm lợi từ hoạt động buôn người và ngăn chặn các hành trình vượt biển nguy hiểm đến nước này.

Vào tháng 3, Bộ Nội vụ Anh phát động chiến dịch truyền thông xã hội tại Việt Nam nhằm cảnh báo những rủi ro từ hành trình vượt eo biển Manche đến Anh bằng thuyền hơi.

Việt Nam và Anh ký thỏa thuận hợp tác trong bối cảnh số người di cư bất hợp pháp đến Anh tiếp tục tăng. Theo Bộ Nội vụ Anh, trong hai năm qua, 76.000 người từ các quốc gia trên khắp thế giới đã vượt Eo biển Manche bằng thuyền hơi để đến Anh. Số người tử vong trên hành trình nguy hiểm này tăng gấp 3 lần trong năm 2023 so với năm trước. Kể từ năm 2019, 65 người đã thiệt mạng khi vượt biển từ Pháp sang Anh.

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.