Việt Nam vừa tiếp nhận 124 triệu liều vắc xin Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 7/11, có tổng cộng 124 triệu liều vắc xin Covid-19 trong tổng số 195 triệu liều được các nhà cung cấp cam kết cung ứng đã về Việt Nam.
Việt Nam vừa tiếp nhận 124 triệu liều vắc xin Covid-19

Trong đó, 109 triệu liều đã được Bộ Y tế phân bổ, số còn lại đang phân bổ tiếp. Tổng số liều đã tiêm là hơn 89,7 triệu liều.

Riêng với 19 tỉnh, thành phía nam gia tăng ca mắc trong các tuần gần đây, Bộ Y tế đã phân bổ 51,7 triệu liều. Bộ tiếp tục đánh giá đây là khu vực trọng điểm để cung ứng vắc xin và sẽ bảo đảm nguồn cung thực hiện chiến dịch tiêm chủng. Theo thống kê, các tỉnh thành này có 27,7 triệu người từ 18 tuổi trở lên. Hiện 94,7% dân số trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 và 51,5% tiêm mũi 2.

Về tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi, Bộ Y tế cho biết, đến nay tất cả địa phương đều tiêm an toàn, không có trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm. Hơn 800.000 liều vắc xin đã được tiêm cho các trẻ nhóm tuổi này.

Được biết, sáng 7/11, lô vắc xin phòng COVID-19 Pfizer với hơn 1,2 triệu liều đã về đến TPHCM. Trước đó, ngày 6/11, lô vắc xin Pfizer với 1,3 triệu liều đã về đến Hà Nội. Với 2 lô vắc xin này đã nâng tổng số vắc xin COVID-19 mà Mỹ tặng Việt Nam đến nay lên hơn 14,6 triệu liều.

Thời gian qua, Mỹ đã có nhiều hỗ trợ trong cuộc chiến chống dịch của Việt Nam. Đại sứ quán Mỹ khẳng định nước này tiếp tục cam kết hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Bên cạnh hỗ trợ vắc xin, Mỹ cũng chuyển giao 77 tủ âm sâu cho Việt Nam hôm 12/10 tại Hà Nội. Đây là những chiếc đầu tiên trong số 111 tủ lạnh âm sâu do Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp cho chính phủ Việt Nam.

Bộ Y tế cho hay, một số cơ sở tiêm chủng chưa thực hiện nghiêm các hướng dẫn trong tiêm vắc xin phòng COVID-19 cũng như trong tiêm chủng thường xuyên dẫn đến một số sai sót đáng tiếc xảy ra.

Bộ Y tế đề nghị thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin; tuân thủ đầy đủ các quy trình tiêm chủng: khám sàng lọc và tư vấn cho đối tượng tiêm chủng, thông báo về loại vắc xin sẽ tiêm chủng...; tiêm đúng chỉ định, đúng liều, đúng đường dùng, kiểm tra vắc xin, dung môi và bơm tiêm, kim tiêm trước khi sử dụng; cho đối tượng tiêm chủng hoặc cha, mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vắc xin trước khi tiêm chủng…; sau khi tiêm theo dõi phản ứng sau tiêm, bảo quản vắc xin, vật tư tiêm chủng chưa sử dụng theo qui định; xử lí chất thải y tế sau tiêm.

Theo thông báo của Bộ Y tế, hiện có 42 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, bao gồm nhập khẩu, kinh doanh bảo quản vắc xin Covid-19. Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tối đa cho tất cả địa phương và đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình nhập khẩu, cấp phép nhập khẩu, kiểm định vắc xin.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.