Vĩnh Phúc đảm bảo cơ sở vật chất, duy trì nền nếp học tập ngay từ đầu năm học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản hướng dẫn các đơn vị, trường học trên địa bàn triển khai một số hoạt động đầu năm học 2021-2022.
Vĩnh Phúc đảm bảo cơ sở vật chất, duy trì nền nếp học tập ngay từ đầu năm học

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức thống nhất lễ khai giảng từ 7 giờ 30 ngày 5/9/2021. Học sinh toàn tỉnh bắt đầu chương trình học kỳ I từ ngày 6/9/2021. Riêng lớp 1, thời gian bắt đầu học kỳ I tính từ ngày tựu trường 23/8/2021.

Nội dung Lễ khai giảng không quá 60 phút gồm các nghi thức: Chào cờ - hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng; đại diện lãnh đạo cấp trên (nếu có) tặng hoa chúc mừng, đánh trống khai trường. Đáng chú ý, lễ khai giảng không tổ chức văn nghệ chào mừng như trước đây.

Sau khi kết thúc khai giảng, các trường phổ biến nội quy, quy định của nhà trường, giới thiệu các hoạt động giáo dục, phương pháp học tập, rèn luyện ở trường lớp.

Đối với các cơ sở giáo dục mầm non, không tổ chức khai giảng vào ngày 5/9 mà tổ chức hoạt động chào đón năm học mới vào đầu giờ sáng ngày 6/9/2021 tại lớp học.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra hai phương án khai giảng. Nếu thực hiện lễ khai giảng trực tiếp, học sinh ngồi tại lớp. Khai giảng trực tuyến, học sinh ở nhà theo dõi các nội dung khai giảng năm học mới qua hệ thống dạy học trực tuyến để học sinh theo dõi tại nhà.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các Trưởng các Phòng Giáo dục và Đào tạo, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở, các đơn vị giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông, thực hiện các nội dung liên quan đến rà soát sắp xếp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, đảm bảo cân đối về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, ưu tiên bố trí đủ giáo viên lớp 1, lớp 2, lớp 6.

Các trường thiếu giáo viên tiền hành xây dựng phương án dạy tăng giờ phù hợp, hợp đồng thêm giáo viên để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các đơn vị liên quan phối hợp cung ứng, hướng dẫn học sinh mua đủ hoặc tận dụng sách giáo khoa, sách tham khảo và đồ dùng học tập, tránh lãng phí.

Các trường học cần đảm bảo cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đảm bảo duy trì nền nếp học tập ngay từ đầu năm học. Cùng với đó, quản lý các khoản thu và chi tài chính đúng quy định của tỉnh Vĩnh Phúc, công khai thu chi đầu năm học, nghiêm cấm tình trạng lạm thu trong nhà trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các trường học chủ động xây dựng kịch bản cho cả năm học, chuẩn bị sẵn sàng phương án chuyển đổi hình thực dạy học phù hợp với tình huống bệnh dịch phức tạp, đảm bảo khung thời gian kế hoạch năm học. Đảm bảo an toàn trường lớp, an toàn, vệ sinh phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong lễ khai giảng và suốt năm học.

Hiệu trưởng nhà trường cần chỉ đạo học sinh, phụ huynh tuyệt đối không tụ tập bên ngoài lớp học. Nhà trường giao nhiệm vụ cho giáo viên giám sát giờ giải lao không để học sinh ra chơi ở hành lang hoặc sân trường hoặc sang lớp khác, chỉ giải lao tại lớp học với phương châm lớp giãn cách lớp và lớp tự bảo vệ lớp để phòng, chống dịch.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.