Virus SARS-CoV-2 phá hủy đáng kể hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư chưa tiêm phòng

0:00 / 0:00
0:00
Một nghiên cứu được công bố ngày 17/12 cho biết virus SARS-CoV-2 có thể thay đổi hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư và trong một số trường hợp, gây ra phản ứng viêm mãn tính có thể kéo dài hàng tháng.
Virus SARS-CoV-2 phá hủy đáng kể hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư chưa tiêm phòng

Đây là nghiên cứu do nhiều bệnh viện vùng Flanders (vùng nói tiếng Hà Lan của Bỉ) thực hiện, gồm bệnh viện UAntwerpen, UZA, AZ Maria Middelares và AZ Nikolaas

Nghiên cứu mới của các bệnh viện nói trên đi sâu phân tích và theo dõi tác động của virus SARS-CoV-2 đối với bệnh nhân ung thư và người không bị ung thư trước khi tiêm phòng. Kết quả nghiên cứu cho thấy chủng virus này làm thay đổi hệ thống miễn dịch, thậm chí có thể trong một thời gian dài. Cụ thể, một số bệnh nhân ung thư đã bị gián đoạn mức độ miễn dịch trong 3 tháng sau khi mắc COVID-19, trong khi những người khác phát triển phản ứng viêm mãn tính. Sự gián đoạn này có thể đẩy nhanh sự phát triển của các khối u hiện có, vì một số protein trong cơ thể tham gia vào phản ứng miễn dịch có tác dụng kích thích sự phát triển của khối u. Các nhà nghiên cứu đã đặc biệt quan sát thấy hiện tượng này trong trường hợp ung thư huyết học (bệnh bạch cầu, u lympho, v.v.). Tuy vậy, không loại trừ khả năng các bệnh ung thư khác cũng có thể diễn tiến theo chiều hướng xấu đi.

Giáo sư Peter van Dam, điều phối viên nghiên cứu của Trung tâm ung thư đa ngành (MOCA) ở thành phố Antwerp cho biết nghiên cứu trên không đề cập tới khía cạnh nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể gây ung thư, nhưng chỉ ra rằng việc nhiễm virus này có thể đẩy nhanh sự phát triển của các khối u hiện có. Giáo sư Van Dam cũng nêu rõ: chỉ theo dõi bệnh nhân ung thư thường xuyên mới có thể sớm ngăn chặn bệnh tiến triển nhanh chóng mà không cần can thiệp. Đó là lý do tại sao điều trị ung thư không được trì hoãn. Bên cạnh đó, Giáo sư còn nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp bảo vệ như tiêm phòng, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với bệnh nhân ung thư.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.