Virus Tây sông Nile bùng phát tại vùng Đông Bắc Italy và thủ đô Hy Lạp

Giới chức y tế ở Italy ngày 10/8 cho biết 3 người đã tử vong sau khi dịch bệnh do virus Tây sông Nile (West Nile) bùng phát tại vùng Đông Bắc nước này trong những ngày gần đây.
Muỗi là vật trung gian truyền virus Tây sông Nile sang người. Ảnh: AFP/TTXVN
Muỗi là vật trung gian truyền virus Tây sông Nile sang người. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin trên, hai trong số các nạn nhân được ghi nhận ở vùng Ferrara vào ngày 9/8. Họ đã tử vong sau 10 ngày nằm điều trị trong bệnh viện. Nạn nhân còn lại, cũng sinh sống trong khu vực, qua đời vào cuối tháng 7 vừa qua.

Trước đó 1 ngày, giới chức y tế Hy Lạp cũng thông báo về 3 trường hợp tử vong tương tự do bị nhiễm virus Tây sông Nile trong đợt dịch bệnh do virus trên tại thủ đô Athens.

Theo các quan chức Hy Lạp, trong năm nay tại khu vực Athens có tới 60 người bị nhiễm virus Tây sông Nile và phần lớn những trường hợp này được phát hiện trong tháng 7/2018. Trung tâm Kiểm sát và Phòng ngừa bệnh tật của Hy Lạp (Keelpno) cho biết từ tuần trước đến nay đã ghi nhận 17 trường hơp mới nhiễm virus Tây sông Nile.

Virus Tây sông Nile được phát hiện lần đầu tiên tại Uganda hồi năm 1937. Virus này ban đầu xuất hiện trong loài chim, sau đó lây lan sang người qua muỗi. 

Đây là chủng virus có nguồn gốc ở châu Phi, châu Á và châu Âu và Australia. Những triệu chứng do virus trên gây ra tương tự như những triệu chứng của bệnh cúm, nhưng trong những trường hợp nặng nhất, Virus Tây sông Nile có thể gây ra những chứng bệnh như run tay chân, sốt cao, hôn mê và viêm não và viêm màng não.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.