Vitamin D giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân Covid-19

Nghiên cứu của Mỹ cho thấy bệnh nhân Covid-19 được cung cấp đầy đủ vitamin D giảm nguy cơ mắc các biến chứng như bất tỉnh, thiếu oxy và tử vong.

Tạp chí khoa học Plos One đã đăng tải phát hiện này của các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Boston, Massachusetts (Mỹ).

Các nhà khoa học đã theo dõi tình trạng ở bệnh nhân mắc Covid-19 nhập viện được cung cấp đủ vitamin, với mức 25-hydroxyvitamin D trong máu ít nhất là 30 ng/mL.

Kết quả cho thấy những bệnh nhân này giảm đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng lâm sàng như bất tỉnh, thiếu oxy và tử vong. Ngoài ra, họ có dấu hiệu viêm (protein phản ứng C) trong máu thấp hơn. Trong khi đó, nồng độ lympho, tế bào miễn dịch chống nhiễm trùng trong máu cao hơn.

Các nhà khoa học quan sát thấy những bệnh nhân trên 40 tuổi được cung cấp đủ vitamin D có nguy cơ tử vong do nhiễm trùng thấp hơn 51,5% so với người thiếu lượng chất này trong máu.

Vitamin D giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân Covid-19 ảnh 1

Các nhà khoa học chứng minh vitamin D có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa biến chứng do Covid-19. - Ảnh: Newsmedical.

"Nghiên cứu này cho thấy bằng chứng trực tiếp khẳng định cung cấp đủ vitamin D có thể làm giảm các biến chứng do Covid-19. Chúng bao gồm cơn bão cytokine (giải phóng quá nhiều protein vào máu) và tử vong", tiến sĩ Michael F.Holick, chuyên gia sinh lý học và y học phân tử tại Đại học Y khoa Boston, tác giả nghiên cứu, cho hay.

TS Holick cũng tin rằng việc cung cấp đủ vitamin D sẽ ngăn ngừa hậu quả không chỉ do SARS-CoV-2 mà cả các virus gây bệnh đường hô hấp trên như cúm mùa.

Theo ông Holick, kết quả nghiên cứu này cung cấp chiến lược cải thiện hiệu quả khả năng chống lại virus. Đồng thời, nó cũng giảm đáng kể các kết quả lâm sàng bất lợi của Covid-19, bao gồm yêu cầu hỗ trợ máy thở, phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức dẫn đến cơn bão cytokine và tử vong.

"Vì tình trạng thiếu hụt vitamin D rất phổ biến, đặc biệt trong những tháng mùa đông, mọi người nên chú ý bổ sung vitamin D để giảm nguy cơ mắc bệnh và biến chứng do Covid-19", tiến sĩ Holick cảnh báo.

Theo Zing
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
(Ngày Nay) - Facebook đang tạm dừng việc phát triển phiên bản Instagram dành cho trẻ em dưới 13 tuổi sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích từ dư luận do lo ngại về tác động tiêu cực của mạng xã hội này tới tâm lý trẻ.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
(Ngày Nay) - Hội chứng "COVID kéo dài" (long COVID) đang là vấn đề khiến giới chức y tế các nước đau đầu khi hàng triệu bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn không thể thoát khỏi các triệu chứng suy nhược nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở bang California của Mỹ đang sử dụng công nghệ chụp phổi 4 chiều tân tiến nhất để hiểu rõ hơn về hội chứng này.
Tiêm vaccine ngừa Ebola tại một trung tâm tiêm chủng ở Cocody, Côte d’Ivoire, ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
WHO lo ngại năng lực chăm sóc sức khỏe của Tây Phi trước dịch bệnh
Ngày 19/8, Văn phòng khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải mà đại dịch COVID-19 đang gây ra đối với năng lực của các nước Tây Phi trong việc chống lại sự bùng phát của các dịch bệnh nguy hiểm khác như virus Ebola và Marburg.