Vụ 2 phu vàng mắc kẹt: Huy động thêm máy bơm công suất lớn

(Ngày Nay) - Do lượng bùn lẫn đất đá, cát sỏi từ suối ập vào quá nhiều nên chính quyền địa phương và lực lượng cứu hộ phải tăng cường thêm máy bơm công suất lớn từ Phú Thọ đến hiện trường để tìm kiếm hai phu vàng mắc kẹt.
Lực lượng cứu hộ đang gặp khó trong quá trình hút bùn đất để tiếp cận hai phu vàng mắc kẹt trong hang.
Lực lượng cứu hộ đang gặp khó trong quá trình hút bùn đất để tiếp cận hai phu vàng mắc kẹt trong hang.

Sáng 8/11, trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại, ông Quách Tất Liêm – Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) cho biết, một máy bơm công suất lớn từ thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đang được đưa đến hiện trường vụ sập mỏ vàng tại hang Cột Cờ, xã Thanh Nông để cứu hộ 2 nạn nhân.

Ông Liêm cho hay, biết chính quyền địa phương cũng như lực lượng cứu hộ đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận địa điểm hai phu vàng mắc kẹt trong hang do lượng bùn lẫn đất đá, cát sỏi từ suối ập vào quá nhiều, một doanh nghiệp ở Việt Trì đã tình nguyện hỗ trợ một máy bơm công suất lớn phục vụ công tác cứu hộ. Máy bơm này có trọng lượng hơn 1 tấn, công suất 980 m3/giờ. Bên cạnh đó, Công ty Điện lực Hòa Bình cũng tăng cường 1 máy phát điện loại 250KVA đến hiện trường.

Có mặt tại hiện trường hang Cột Cờ, ông Bùi Văn Thành – Trưởng Công an xã Thanh Nông cho biết, hiện tại lực lượng cứu hộ cứu nạn đang phải sử dụng 4 máy bơm, huy động 8 máy xúc, hơn 100 người là lực lượng quân đội, công an cùng người dân làm công tác cứu hộ cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa tiếp cận được nơi hai phu vàng nghi mắc kẹt.

Vụ 2 phu vàng mắc kẹt: Huy động thêm máy bơm công suất lớn ảnh 1

Người nhà các nạn nhân mong ngóng tìm thấy các phu vàng.

Như báo Dân việt đã đưa tin trước đó, vào khoảng 2h sáng ngày 4//11, trên địa bàn xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã xảy ra vụ sập mỏ vàng. Sau khi nhận được tin báo, UBND huyện Lạc Thủy đã chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương đến hiện trường cứu hộ.

Danh tính 2 công nhân được xác định là anh Bùi Văn Thú (sinh năm 1990, thôn Đệp, xã Thanh Nông) và anh Trương Công Chánh (sinh năm 1992, xã Thành Minh, Thạch Thành, Thanh Hóa).

Được biết, đây là mỏ vàng khai thác trái phép nên hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tụt đất khiến 2 công nhân đang khai thác bị kẹt trong hang. Địa điểm 2 công nhân đang mắc kẹt là hang sâu, do vậy, các lực lượng chức năng phải tổ chức cứu hộ bằng cách hút và bơm nước, bùn từ trong hang ra ngoài.

Tổng hợp

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.