Vụ 39 thi thể trong container: Các nạn nhân đã cầu xin mở cửa

(Ngày Nay) - Các nạn nhân bị nhốt trong container tới Essex đã cầu xin ai đó mở cửa, tiếng kêu cứu đã được ghi lại trong những tin nhắn thoại của một trong số 39 nạn nhân - thông tin từ Tòa án hình sự trung tâm Old Bailey của Vương quốc Anh.
Vụ 39 thi thể trong container: Các nạn nhân đã cầu xin mở cửa

Vụ việc trên xảy ra vào khoảng 1 năm trước, khi 39 thi thể người Việt Nam được tìm thấy trong một container được vận chuyển từ cảng Zeebrugge của Bỉ đến Purfleet ở Essex, Vương quốc Anh.

Bằng chứng thu được từ tin nhắn thoại của một trong số các nạn nhân cho thấy có nhiều tiếng la hét: "mở ra, mở ra".

Phía tòa án cho biết tất cả những nạn nhân trong thùng đã bị chết ngạt trong container. Một số nạn nhân nhận ra nhiều người xung quanh đã chết, theo bằng chứng thu được từ điện thoại của các nạn nhân.

Vào thứ Ba tuần này, nhóm bồi thẩm đoàn đã được thuật lại diễn biến chính của vụ việc, khi chiếc container được đưa lên phà tại Zeebrugge lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 10. Chiếc phà khởi hành 36 phút sau đó.

Vào lúc 18h25, một nữ nạn nhân đã chụp lại các hình ảnh bên trong container ngột ngạt, khi nhiệt độ lên tới hơn 38 độ C. Vài giờ tiếp theo, nhiều người đã cố gắng gọi điện cầu cứu nhưng không thành công.

Một đoạn ghi âm được tìm thấy trong điện thoại của một nạn nhân vào lúc 8 giờ 22 phút tối, ngoài giọng nói: "Tôi không thở được", bồi thẩm đoàn còn nghe thấy một giọng nói khác: "Cố lên mọi người. Mở ra, mở ra".

Trong khoảng từ 10 giờ tối đến 10 giờ 30 tối, lượng khí carbon dioxide trong container đã đạt đến "ngưỡng độc hại", theo phía tòa án.

Bị cáo Eamonn Harrison (23 tuổi), người đã vận chuyển container lên phà tại cảng Zeebrugge, đã phủ nhận 39 tội danh ngộ sát cùng với chủ mưu Gheorghe Nica (43 tuổi).

Ngoài Harrison, hai bị cáo khác là tài xế xe tải Christopher Kennedy (24 tuổi) và Valentin Calota (37 tuổi) đã phủ nhận việc tham gia vào âm mưu buôn lậu người mà bị cáo Gheorghe Nica đã thừa nhận.

Theo The Guardian
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.