Vụ bác sĩ dùng bia cứu người ngộ độc rượu: Bộ Y tế họp khẩn

 Chiều 11/1, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp để thông tin về việc điều trị ngộ độc Methanol.

Theo Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, Methanol là cồn thường sử dụng trong công nghiệp, bị nghiêm cấm sử dung trong pha chế, sản xuất rượu và thực phẩm.

Vụ bác sĩ dùng bia cứu người ngộ độc rượu: Bộ Y tế họp khẩn ảnh 1

BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai chia sẻ tại buổi họp báo.

"Ngộ độc Methanol khác hẳn ngộ độc Ethanol, loại ngộ độc này rất nguy hiểm thậm chí khiến mất mạng do không được cấp cứu kịp thời" - Bs Nguyên nói.

Cũng theo vị Bs này, Methanol khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất gây độc cho hệ thần kinh, gây tổn thương não, võng mạc dẫn đến mù lòa, nặng hơn là suy đa tạng và tử vong.

Hiện nay, trong xử lý ngộ độc Methanol có các giải pháp như cấp cứu hồi sức, thuốc giải độc và lọc máu. Trong đó, loại thuốc giải độc tốt nhất là Fomepizole nhưng loại thuốc này có giá thành đắt đỏ, vài ngàn USD/liều.

Nói về việc bác sĩ ở Quảng Trị dùng Ethanol đường uống như bia để giải độc, Bs Nguyên cho rằng đó chỉ là giải pháp tạm thời, làm chậm đi quá trình chuyển hóa của chất độc. Còn biện pháp hàng đầu vẫn là lọc máu.

Các chuyên gia khuyên rằng, tuyệt đối không được dùng cách giải độc này tại nhà mà phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên ngành.

Vụ bác sĩ dùng bia cứu người ngộ độc rượu: Bộ Y tế họp khẩn ảnh 2

Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế Nguyễn Trọng Khoa khẳng định, không phải cứ uống bia vào là giải độc được rượu.

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế khẳng định: "Không phải cứ uống bia vào là giải độc được rượu; nếu đã ngộ độc Ethanol (có trong rượu, bia) mà vẫn tiếp tục uống rượu, bia (có Ethanol) thì mức độ ngộ độc càng nghiêm trọng".

Như Báo Tổ quốc đã đưa tin, trong 2 ngày 24 25/12/2018, BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị này lần lượt tiếp nhận 3 bệnh nhân là L.V.X (64 tuổi), N.V.N (47 tuổi) và L.V.T (24 tuổi) đều trú tại huyện Triệu Phong (Quảng Trị).

Qua khai thác, cả 3 bệnh nhân này cùng dự liên hoan vào chiều 23/12/2018 và cùng uống chung một loại rượu. Triệu chứng ban đầu của các bệnh nhân là đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi sau đó là vật vã, kích thích và hôn mê, suy hô hấp.

Bệnh nhân L.V.X được chẩn đoán nhiễm độc từ đường tiêu hóa, nghi ngờ do ngộc độc Methanol. Do tiên lượng nặng, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân này lên BV Trung ương Huế vào 5 giờ 30 phút ngày 25/12/2018. Còn hai bệnh nhân N.V.N và L.V.T được chẩn đoán theo dõi ngộ độc Methanol.

Trường hợp bệnh nhân N có hàm lượng Methanol trong máu 2.100 mg/lít, vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc. BV đã tiến hành xử trí theo phác đồ điều trị ngộ độc Methanol của Bộ Y tế, kiểm soát đường thở, hỗ trợ tuần hoàn và lọc máu cấp cứu để thải độc Methanol.

Bên cạnh đó, trong quá trình lọc máu thải độc, các bác sĩ đã sử dụng các biện pháp hỗ trợ khác, một trong số đó là truyền bia (có Ethanol) vào dạ dày qua ống thông. Sau 9 ngày điều trị, bệnh nhân bình phục hoàn toàn và xuất viện ngày 02/1/2019.

Theo Báo Tổ Quốc
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.