Vu Chính ‘tẩy trắng’ các nhân vật lịch sử qua phim như thế nào?

Cao Trạm, Lữ Trĩ, Triệu Cơ... là những nhân vật lịch sử tai tiếng được Vu Chính “tẩy trắng” qua loạt phim gây tranh cãi.

Cứ mỗi lần phim Vu Chính lên sóng màn ảnh nhỏ, khán giả luôn tò mò liệu “biên kịch vàng” sẽ dùng chiêu trò gì để thu hút sự chú ý. Bên cạnh chiêu đảo lộn chính phụ, phát ngôn sốc, dìm hàng đối thủ, ông còn bị chỉ trích là thường xuyên xuyên tạc lịch sử.

Vu Chính có “biệt tài” biến những nhân vật xấu xa, độc ác có tiếng trong lịch sử thành anh hùng, thánh nữ trong phim của mình. Từ Lục Trinh truyền kỳ đến Hạo Lan truyện, biên kịch họ Vu không ít lần sử dụng chiêu “đổi trắng thay đen”.

Lục Trinh truyền kỳ

Vu Chính ‘tẩy trắng’ các nhân vật lịch sử qua phim như thế nào? ảnh 1

Cao Trạm là vị vua nổi tiếng hoang dâm trong lịch sử Trung Quốc.

Lục Trinh truyền kỳ là bộ phim "gây bão" màn ảnh xứ Trung năm 2013, đưa Triệu Lệ Dĩnh và Trần Hiểu một bước thành sao. Tuy nhiên, phim cũng bị chỉ trích là tác phẩm điển hình phản ánh thói xuyên tạc lịch sử của Vu Chính.

Ông không ngại lý tưởng hóa, ngôn tình hoá những nhân vật lịch sử vốn mang đầy tiếng xấu để hút khách.

Theo sử sách Trung Quốc, Cao Trạm - tức Bắc Tề Vũ Thành Đế, nhân vật chính của phim - là kẻ hoang dâm vô độ, dành phần lớn thời gian trị vì cho những bữa tiệc xa hoa, bỏ bê chính sự, khiến hệ thống chính trị của Bắc Tề suy tàn.

Thế nhưng dưới bàn tay nhào nặn của Vu Chính, Cao Trạm bỗng biến thành một vị anh hùng giữa thời loạn, si tình chỉ với một mình Lục Trinh. Nhân vật này từng khiến bao người hâm mộ yêu mến và tiếc nuối khi phải lìa đời sớm trong Lục Trinh truyền kỳ.

Cung tỏa tâm ngọc

Vu Chính ‘tẩy trắng’ các nhân vật lịch sử qua phim như thế nào? ảnh 2
Vai Ung Chính do Hà Thịnh Minh thể hiện trong Cung tỏa tâm ngọc.

Vu Chính tiếp tục dùng chiêu "tẩy trắng" nhân vật lịch sử trong tác phẩm Cung tỏa tâm ngọc. Bộ phim từng gây tiếng vang, nhưng cũng bị ném đá tơi bời khi xây dựng nhân vật Ung Chính ủy mị và si tình.

Tình tượng một Ung Chính đau khổ dằn vặt vì tình cảm trước sau như một với Bát Phúc Tấn - Lạc Tình Xuyên đã trở thành trò cười cho những người biết rõ về ông vua này qua tư liệu lịch sử.

Đa số ý kiến đều chỉ trích Vu Chính là kẻ lắm chiêu trò, ưa thị phi vì sẵn sàng bóp méo sự thật lịch sử chỉ câu khách cho tác phẩm của mình.

Nữ nhân của vua

Vu Chính ‘tẩy trắng’ các nhân vật lịch sử qua phim như thế nào? ảnh 3

Lữ Trĩ xinh đẹp, hiền hậu trong Nữ nhân của vua.

Nhắc đến những vị thái hậu tàn ác nhất trong lịch sử Trung Quốc, Lữ Hậu (Lữ Trĩ) là cái tên không thể bị bỏ qua. Bà là hoàng hậu duy nhất của Hán Cao Tổ Lưu Bang, theo chồng "nếm mật nằm gai" lập nên nhà Hán. Tuy thông minh, nhưng Lữ Hậu cũng nổi tàn nhẫn.

Tuy nhiên Lữ Trĩ do Trần Kiều Ân thủ vai trong Nữ nhân của vua lại là cô gái lương thiện, ngây thơ không khác gì thánh nữ.

Hạo Lan truyện

Vu Chính ‘tẩy trắng’ các nhân vật lịch sử qua phim như thế nào? ảnh 4

Triệu Cơ - Lã Bất Vi trở thành cặp đôi trai anh hùng - gái thuyền quyên trong Hạo Lan truyện.

Hạo Lan truyện - tác phẩm mới nhất của Vu Chính - bị nhiều khán giả chỉ trích thậm tệ vì xóa tội cho Triệu Cơ và Lã Bất Vi. Triệu Cơ xuất thân là kỹ nữ. Trước khi trở thành vợ của Doanh Dị Nhân, Triệu Cơ là thiếp của “kẻ buôn vua” Lã Bất Vi.

Nhưng trong phim của Vu Chính, Triệu Cơ và Lã Bất Vi trở thành liệt nữ và anh hùng. Hạo Lan (tức Triệu Cơ) lương thiện, chính trực, dũng cảm, kiên trì với tình yêu và lý tưởng của mình.

Lã Bất Vi hào phóng, đạo mạo đúng chất quân tử. Mối tình của hai người trên phim tuy trắc trở nhưng thuần khiết và đẹp đẽ vô cùng.

Vu Chính đã rất "dụng tâm" khi cùng lúc "tẩy trắng" một cách sạch sẽ cho hai nhân vật mang nhiều tiếng xấu nhất. Có lẽ, không một vị biên kịch nào có khả năng đảo lộn trắng đen lịch sử "tài tình" như ông.

Theo Zing
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.