Vụ đốt nhà làm 5 người chết: Hung thủ tung tin giả đánh lạc hướng công an

Sau khi phóng hỏa giết chết 5 người, kẻ thủ ác đã mưu mô đánh lạc hướng công an với thủ đoạn ma mãnh rằng đây là một vụ giang hồ đòi nợ đốt nhà khiến dư luận tưởng thật làm nhiễu loạn thông tin. 
Nguyễn Hữu Phước tại cơ quan công an
Nguyễn Hữu Phước tại cơ quan công an

Sáng nay (23-1), sau khi lấy lời khai ban đầu đối tượng Nguyễn Hữu Phước (tự Hiền, SN 1982, HKTT: số nhà 567/22A đường Đỗ Xuân Hợp, tổ 3, khu phố 6, phường Phước Long B, quận 9, TPHCM), Công an quận 9 đã đưa Phước về nhà để khám xét, thu giữ một số vật chứng liên quan đến vụ án.

Ngoài ra, cơ quan công an còn mời một số người thân của Phước lên cơ quan điều tra để thẩm vấn, làm rõ một số thông tin liên quan đến vụ án. Bản thân Phước chưa có vợ, sống chung với gia đình ở địa chỉ trên từ nhiều năm nay.

Quá trình điều tra ban đầu Phước khai nhận, sau khi tẩm xăng vào nùi giẻ, lúc đó là 3 giờ 52 phút sáng 21-1, Phước đứng bên sân nhà mình rồi bật quẹt châm lửa đốt nùi giẻ ném qua nhà bà Lê Thị Huệ (SN 1950).

Ngọn lửa bốc cháy dữ dội, lúc này Phước lấy áo mưa mặc vào, che kín mặt rồi chạy bộ ngược con hẻm để ra đường Đỗ Xuân Hợp. Khi đến đầu đường thì Phước vứt bỏ áo mưa rồi quay về nhà.

Mục đích mặc áo mưa chạy ra hẻm thì Phước khai do biết rõ trên đoạn đường này có nhiều camera nên cố tình làm động tác trên nhằm đánh lạc hướng công an, khi vào cuộc điều tra phía công an sẽ nghĩ rằng hung thủ phóng hỏa rồi bỏ chạy ra đường tẩu thoát, qua đó sẽ nhận định kẻ phóng hỏa không phải là hàng xóm mà có thể từ những đối tượng cho vay nặng lại gây ra.

Vụ đốt nhà làm 5 người chết: Hung thủ tung tin giả đánh lạc hướng công an ảnh 1

Sáng 23-1, lực lượng công an đưa đối tượng Phước về nhà để tổ chức khám xét, thu giữ các vật chứng liên quan vụ án

Hơn nữa, sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng công an và người dân có mặt tại hiện trường thì Phước cũng xuất hiện rồi cố tình phao tin “gia đình bà Huệ cờ bạc, mắc nợ xã hội đen, mấy hôm gần đây có thấy một số thanh niên lạ mặt đến chửi bới, hù dọa đòi đốt nhà bà Huệ”. Phước còn cho mọi người biết vào thời điểm xảy ra vụ cháy anh ta đang nằm ngủ thì có nghe tiếng động cơ xe máy chạy rất nhanh ra ngoài hẻm.

Tất cả những thông tin ban đầu dư luận đồn đoán đều bắt nguồn từ lời của Phước mà ra. Chính vì vậy mà quá trình điều tra ban đầu của lực lượng công an cũng bị "lạc". Tuy nhiên, với những nỗ lực hết mình của CBCS Cảnh sát hình sự Công an quận 9 và các phòng nghiệp vụ của Công an TPHCM, các anh đã xuất sắc, nhanh chóng vén màn đánh lạc hướng của kẻ thủ ác.

Khám phá thành công vụ án trong thời gian ngắn là chiến công rất xuất sắc của Công an quận 9 và các đơn vị phối hợp, sáng 23-1, UBND quận 9 đã tổ chức thưởng nóng cho các lực lượng phá án để khích lệ tinh thần.

Theo PLO
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.