Vụ Dự án chống sạt lở nhiều lần sạt lở tại Đồng Nai: Tạm dừng thi công dự án

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Không chỉ nhiều lần gây sạt lở khi thi công Dự án Cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất đồi tại huyện Tân Phú, Công ty TNHH Minh Minh Đạt còn chưa hoàn thành cam kết tiền đất với dân. Hiện dự án đang tạm dừng thi công.
Hàng cây ngay vị trí chân đồi cũ, còn chân đồi mới cách đó hơn 30 m do Công ty Minh Minh Đạt múc đất ngoạm vào. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Hàng cây ngay vị trí chân đồi cũ, còn chân đồi mới cách đó hơn 30 m do Công ty Minh Minh Đạt múc đất ngoạm vào. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Sắp hết hạn 3 năm thi công, nhưng chỉ được... 5% khối lượng

Sau khi Ngày Nay liên tục phản ánh Công ty TNHH Minh Minh Đạt (Công ty Minh Minh Đạt, có trụ sở tại thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) nhiều lần gây sạt lở khi thi công Dự án cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đồi tại huyện Tân Phú (hay còn gọi là Dự án Chống sạt lở đồi Phú Sơn), thì công ty này đang tạm dừng thi công.

Ông Nguyễn Hữu Ký - Chủ tịch UBND huyện Tân Phú cho biết huyện đã yêu cầu Công ty Minh Minh Đạt tạm dừng thi công, mời Sở NN&PTNT Đồng Nai về kiểm tra, lên phương án xử lí phù hợp. “Dự kiến đầu tuần tới Sở NN&PPNT và các sở, ban ngành liên quan sẽ về kiểm tra thực tế”, ông Ký cho biết thêm.

Vụ Dự án chống sạt lở nhiều lần sạt lở tại Đồng Nai: Tạm dừng thi công dự án ảnh 1

Không những không tạo cơ, bạt taluy, Công ty Minh Minh Đạt thi công múc đất đồi tạo thành vách thẳng đứng dễ gây sạt lở khi mua mưa sắp đến. Ảnh: Phạm Xuân Thời

Vị chủ tịch huyện Tân Phú cho rằng việc thi công như vậy, theo kết luận của Sở NN&PTNT Đồng Nai rõ ràng là sai, nên trước mắt yêu cầu đơn vị thi công phải dừng thi công, còn bước xử lí tiếp theo sẽ đợi đoàn kiểm tra của tỉnh về vì dự án này do UBND tỉnh Đồng Nai cấp phép.

Với hiện trạng mà Công ty Minh Minh Đạt gây nên tại đồi Phú Sơn, ông Ký cho rằng “nếu tiếp tục thi công thì sẽ không đảm bảo an toàn, mà dừng thi công thì cũng nguy hiểm”.

“Chúng tôi yêu cầu Công ty Minh Minh Đạt không được phép thi công, chở đất đá ra ngoài phạm vi dự án nữa. Nhưng cũng yêu cầu họ tiến hành gọt, vạt đồi theo hướng chống sạt lở. Bởi họ múc đất tạo thành vách thẳng đứng, trong khi mùa mưa sắp bắt đầu, nếu để vầy thì sẽ dễ gây sạt lở”, ông Ký giải thích.

Vụ Dự án chống sạt lở nhiều lần sạt lở tại Đồng Nai: Tạm dừng thi công dự án ảnh 2

Vách thẳng đứng như thế này dễ bị sạt lở khi có mưa. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Lo lắng của ông Ký là hoàn toàn có cở sở, vì vào ngày 21/3, sau một cơn mưa trái mùa, đồi Phú Sơn đã xảy ra sạt lở. Một lượng đất đá khổng lồ đổ xuống, tràn ra Quốc lộ 20 tạo thành lớp bùn dày khoảng 10 cm, khiến giao thông qua đoạn này bị gián đoạn.

Thực tế hiện trường ngày 27/3 không có tình trạng thi công. Tuy nhiên, khi đứng dưới chân đồi của dự án, người dân cho biết đất bị múc, đào sâu vào phía đồi hơn 30 m so với ban đầu. Việc này hoàn toàn là sai, bởi theo thiết kế được duyệt, Công ty Minh Minh Đạt không được đào mái thẳng đứng.

Cũng theo thiết kế được phê duyệt, phải bạt mái taluy, tạo cơ,… nhưng Công ty Minh Minh Đạt chưa thực hiện. Đáng nói, sắp hết hạn 3 năm thi công dự án, nhưng mới chỉ đạt được… 5% khối lượng.

Chưa hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng với dân

Không chỉ bức xúc cách thi công không an toàn, gây sạt lở đe dọa đến đời sống gia đình mình, ông Phạm Minh Hòa còn cho biết Công ty Minh Minh Đạt chưa thanh toán tiền đất cho mình theo cam kết trước đó.

Ông Hòa cho biết mình có thửa đất rộng khoảng 7.680 m2 trên đồi Phú Sơn. Đầu năm 2020, vợ chồng ông Hoàng Minh Vương - Giám đốc Công ty Minh Minh Đạt muốn mua để làm dự án nên lập Hợp đồng chuyển nhượng với ông Hòa. Tuy nhiên, hợp đồng này không có ngày thiết lập.

Theo nội dung hợp đồng, ông Hòa chuyển nhượng thửa đất trên cho vợ chồng ông Vương với số tiền là 850 triệu đồng. Số tiền này sẽ thanh toán làm 2 lần: lần 1 là 250 triệu đồng ngay khi hợp đồng có hiệu lực, ông Hòa đã nhận; số tiền 600 triệu đồng còn lại ông Vương sẽ thanh toán cho ông Hòa sau khi thửa đất này có sổ đỏ mang tên ông Hòa (thời điểm làm hợp đồng, thửa đất này chưa có sổ đỏ-PV).

Vụ Dự án chống sạt lở nhiều lần sạt lở tại Đồng Nai: Tạm dừng thi công dự án ảnh 3

Không chỉ bức xúc cách thi công gây sạt lở của đơn vị thi công, ông Hòa còn cho biết chủ Công ty Minh Minh Đạt chưa hoàn tất nghĩa vụ hợp đồng đất với mình. Ảnh: Lê Xuân Thọ

“Tuy nhiên, sau khi tôi có sổ đỏ vào ngày 30/11/2020, đến nay ông Vương nhiều lần chây ì, không hoàn thành nghĩa vụ mà hợp đồng chuyển nhượng đã ghi”, ông Hòa cho biết.

Nội dung bản hợp đồng chuyển nhượng ghi rõ sau khi ông Hòa có sổ đỏ, thì ông Vương sẽ thanh toán số tiền còn lại là 600 triệu đồng cho ông Hòa khi 2 bên thực hiện chuyển nhượng sang tên tại phòng công chứng. “Tuy nhiên, ông Vương nhiều lần lảng tránh, không thực hiện nghĩa vụ của mình, trong khi đất của tôi công ty của ổng đã múc gần một nửa rồi”, ông Hòa cho biết.

Để thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên đã liên hệ đề nghị Công ty Minh Minh Đạt làm việc. Tuy nhiên, đại diện công ty này đã từ chối.

Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.