Vụ Dự án chống sạt lở nhiều lần sạt lở tại Đồng Nai: Tạm dừng thi công dự án

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Không chỉ nhiều lần gây sạt lở khi thi công Dự án Cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đất đồi tại huyện Tân Phú, Công ty TNHH Minh Minh Đạt còn chưa hoàn thành cam kết tiền đất với dân. Hiện dự án đang tạm dừng thi công.
Hàng cây ngay vị trí chân đồi cũ, còn chân đồi mới cách đó hơn 30 m do Công ty Minh Minh Đạt múc đất ngoạm vào. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Hàng cây ngay vị trí chân đồi cũ, còn chân đồi mới cách đó hơn 30 m do Công ty Minh Minh Đạt múc đất ngoạm vào. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Sắp hết hạn 3 năm thi công, nhưng chỉ được... 5% khối lượng

Sau khi Ngày Nay liên tục phản ánh Công ty TNHH Minh Minh Đạt (Công ty Minh Minh Đạt, có trụ sở tại thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) nhiều lần gây sạt lở khi thi công Dự án cấp bách xử lý tạm thời sạt lở đồi tại huyện Tân Phú (hay còn gọi là Dự án Chống sạt lở đồi Phú Sơn), thì công ty này đang tạm dừng thi công.

Ông Nguyễn Hữu Ký - Chủ tịch UBND huyện Tân Phú cho biết huyện đã yêu cầu Công ty Minh Minh Đạt tạm dừng thi công, mời Sở NN&PTNT Đồng Nai về kiểm tra, lên phương án xử lí phù hợp. “Dự kiến đầu tuần tới Sở NN&PPNT và các sở, ban ngành liên quan sẽ về kiểm tra thực tế”, ông Ký cho biết thêm.

Vụ Dự án chống sạt lở nhiều lần sạt lở tại Đồng Nai: Tạm dừng thi công dự án ảnh 1

Không những không tạo cơ, bạt taluy, Công ty Minh Minh Đạt thi công múc đất đồi tạo thành vách thẳng đứng dễ gây sạt lở khi mua mưa sắp đến. Ảnh: Phạm Xuân Thời

Vị chủ tịch huyện Tân Phú cho rằng việc thi công như vậy, theo kết luận của Sở NN&PTNT Đồng Nai rõ ràng là sai, nên trước mắt yêu cầu đơn vị thi công phải dừng thi công, còn bước xử lí tiếp theo sẽ đợi đoàn kiểm tra của tỉnh về vì dự án này do UBND tỉnh Đồng Nai cấp phép.

Với hiện trạng mà Công ty Minh Minh Đạt gây nên tại đồi Phú Sơn, ông Ký cho rằng “nếu tiếp tục thi công thì sẽ không đảm bảo an toàn, mà dừng thi công thì cũng nguy hiểm”.

“Chúng tôi yêu cầu Công ty Minh Minh Đạt không được phép thi công, chở đất đá ra ngoài phạm vi dự án nữa. Nhưng cũng yêu cầu họ tiến hành gọt, vạt đồi theo hướng chống sạt lở. Bởi họ múc đất tạo thành vách thẳng đứng, trong khi mùa mưa sắp bắt đầu, nếu để vầy thì sẽ dễ gây sạt lở”, ông Ký giải thích.

Vụ Dự án chống sạt lở nhiều lần sạt lở tại Đồng Nai: Tạm dừng thi công dự án ảnh 2

Vách thẳng đứng như thế này dễ bị sạt lở khi có mưa. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Lo lắng của ông Ký là hoàn toàn có cở sở, vì vào ngày 21/3, sau một cơn mưa trái mùa, đồi Phú Sơn đã xảy ra sạt lở. Một lượng đất đá khổng lồ đổ xuống, tràn ra Quốc lộ 20 tạo thành lớp bùn dày khoảng 10 cm, khiến giao thông qua đoạn này bị gián đoạn.

Thực tế hiện trường ngày 27/3 không có tình trạng thi công. Tuy nhiên, khi đứng dưới chân đồi của dự án, người dân cho biết đất bị múc, đào sâu vào phía đồi hơn 30 m so với ban đầu. Việc này hoàn toàn là sai, bởi theo thiết kế được duyệt, Công ty Minh Minh Đạt không được đào mái thẳng đứng.

Cũng theo thiết kế được phê duyệt, phải bạt mái taluy, tạo cơ,… nhưng Công ty Minh Minh Đạt chưa thực hiện. Đáng nói, sắp hết hạn 3 năm thi công dự án, nhưng mới chỉ đạt được… 5% khối lượng.

Chưa hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng với dân

Không chỉ bức xúc cách thi công không an toàn, gây sạt lở đe dọa đến đời sống gia đình mình, ông Phạm Minh Hòa còn cho biết Công ty Minh Minh Đạt chưa thanh toán tiền đất cho mình theo cam kết trước đó.

Ông Hòa cho biết mình có thửa đất rộng khoảng 7.680 m2 trên đồi Phú Sơn. Đầu năm 2020, vợ chồng ông Hoàng Minh Vương - Giám đốc Công ty Minh Minh Đạt muốn mua để làm dự án nên lập Hợp đồng chuyển nhượng với ông Hòa. Tuy nhiên, hợp đồng này không có ngày thiết lập.

Theo nội dung hợp đồng, ông Hòa chuyển nhượng thửa đất trên cho vợ chồng ông Vương với số tiền là 850 triệu đồng. Số tiền này sẽ thanh toán làm 2 lần: lần 1 là 250 triệu đồng ngay khi hợp đồng có hiệu lực, ông Hòa đã nhận; số tiền 600 triệu đồng còn lại ông Vương sẽ thanh toán cho ông Hòa sau khi thửa đất này có sổ đỏ mang tên ông Hòa (thời điểm làm hợp đồng, thửa đất này chưa có sổ đỏ-PV).

Vụ Dự án chống sạt lở nhiều lần sạt lở tại Đồng Nai: Tạm dừng thi công dự án ảnh 3

Không chỉ bức xúc cách thi công gây sạt lở của đơn vị thi công, ông Hòa còn cho biết chủ Công ty Minh Minh Đạt chưa hoàn tất nghĩa vụ hợp đồng đất với mình. Ảnh: Lê Xuân Thọ

“Tuy nhiên, sau khi tôi có sổ đỏ vào ngày 30/11/2020, đến nay ông Vương nhiều lần chây ì, không hoàn thành nghĩa vụ mà hợp đồng chuyển nhượng đã ghi”, ông Hòa cho biết.

Nội dung bản hợp đồng chuyển nhượng ghi rõ sau khi ông Hòa có sổ đỏ, thì ông Vương sẽ thanh toán số tiền còn lại là 600 triệu đồng cho ông Hòa khi 2 bên thực hiện chuyển nhượng sang tên tại phòng công chứng. “Tuy nhiên, ông Vương nhiều lần lảng tránh, không thực hiện nghĩa vụ của mình, trong khi đất của tôi công ty của ổng đã múc gần một nửa rồi”, ông Hòa cho biết.

Để thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên đã liên hệ đề nghị Công ty Minh Minh Đạt làm việc. Tuy nhiên, đại diện công ty này đã từ chối.

 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
(Ngày Nay) - Từ ngày 23-26/9, cả 4 ứng cử viên tranh cử chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ tham gia các cuộc tranh luận trực tuyến, trả lời các câu hỏi từ người dân, cũng như trao đổi ý kiến với các bộ ngành, tổ chức địa phương. 
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
(Ngày Nay) -  Ngày 15/09, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGT Quốc gia) và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021.