Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Tokyo chưa thể liên lạc với IS; Tính mạng các công dân chỉ còn tình bằng giờ

Các quan chức Nhật Bản cho biết họ đang làm hết sức để liên lạc với nhóm khủng bố IS nhằm cứu hai công dân của nước mình. Số phận 2 con tin bị IS bắt sẽ ra sao sau hơn 10 giờ đồng hồ nữa?
Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Tokyo chưa thể liên lạc với IS; Tính mạng các công dân chỉ còn tình bằng giờ

Chánh văn phòng chính phủ Nhật Bản, ông Yoshihide Suga cho hay sau khi IS đăng tải video dọa giết, đòi tiền chuộc 200 triệu USD cho mạng sống của 2 con tin ngày 20/1 thì Tokyo cho đến nay (ngày 22/1) không hề có chút thông tin nào về số phận hai công dân Kenji Goto và Haruna Yukawa cũng như địa điểm mà IS có thể đang giam giữ hai con tin.

Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Tokyo chưa thể liên lạc với IS; Tính mạng các công dân chỉ còn tình bằng giờ - anh 1

Video IS đòi tiền chuộc hai con tin người Nhật

Nhật Bản cho biết, hạn chót để giải cứu hai công dân nước này khỏi tay khủng bố IS là đúng 14 giờ 50 phút ngày 23/1 (theo giờ địa phương).

“Chúng tôi đang tìm mọi cách để cứu các công dân càng sớm càng tốt”, ông Suga nói.

Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Tokyo chưa thể liên lạc với IS; Tính mạng các công dân chỉ còn tình bằng giờ - anh 2

Ông Yoshihide Suga

Tokyo cho hay, họ đang tìm cách liên lạc với IS thông qua một nhóm trung gian, ví dụ như quan chức của một vùng hoặc tộc trưởng địa phương.

Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Tokyo chưa thể liên lạc với IS; Tính mạng các công dân chỉ còn tình bằng giờ - anh 3

Số phận 2 con tin người Nhật sẽ ra sao trong 14 giờ nữa

Theo các nhà phân tích, vụ việc IS bắt cóc con tin Nhật Bản lần đầu tiên và đòi số tiền chuộc 200 triệu USD rất có thể liên quan tới việc Thủ tướng Nhật Bản thực hiện chuyến công du 6 ngày sang Trung Đông.

Trong chuyến công du này, ông Abe hứa viện trợ ông Abe hứa sẽ hỗ trợ 2,5 tỷ USD cho Ai Cập và 200 triệu USD để viện trợ phi quân sự cho các nước vùng Trung Đông.

Ông Suga tái khẳng định rằng việc Nhật Bản viện trợ là nhằm mục đích phi quân sự, giúp đỡ những người tị nạn chứ không liên quan đến mục đích quân sự.

Trong một diễn biến liên quan, chính phủ Nhật đã cử đội thương thuyết 30 người hàng đầu đến Đại sứ quán Nhật tại Jordan để thu thập các thông tin, vị trí các con tin bị giam giữ, hồ sơ về nhóm khủng bố IS và tìm các cách để thiết lập đường dây thông tin liên lạc với kẻ bắt cóc.

Chùm tin liên quan:

1. Sự sống còn 2 con tin Nhật và đối sách của chính phủ Nhật Bản

2. Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Thủ tướng Nhật kêu gọi Trung Đông giúp đỡ; Hồ sơ 2 con tin bị IS bắt cóc

3. Thủ tướng Nhật thề không nhượng bộ khủng bố, quyết cứu 2 con tin đến cùng

4. IS dọa giết 2 con tin Nhật Bản, đòi tiền chuộc 200 triệu USD trong vòng 72 giờ

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.