Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Tokyo chưa thể liên lạc với IS; Tính mạng các công dân chỉ còn tình bằng giờ

Các quan chức Nhật Bản cho biết họ đang làm hết sức để liên lạc với nhóm khủng bố IS nhằm cứu hai công dân của nước mình. Số phận 2 con tin bị IS bắt sẽ ra sao sau hơn 10 giờ đồng hồ nữa?
Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Tokyo chưa thể liên lạc với IS; Tính mạng các công dân chỉ còn tình bằng giờ

Chánh văn phòng chính phủ Nhật Bản, ông Yoshihide Suga cho hay sau khi IS đăng tải video dọa giết, đòi tiền chuộc 200 triệu USD cho mạng sống của 2 con tin ngày 20/1 thì Tokyo cho đến nay (ngày 22/1) không hề có chút thông tin nào về số phận hai công dân Kenji Goto và Haruna Yukawa cũng như địa điểm mà IS có thể đang giam giữ hai con tin.

Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Tokyo chưa thể liên lạc với IS; Tính mạng các công dân chỉ còn tình bằng giờ - anh 1

Video IS đòi tiền chuộc hai con tin người Nhật

Nhật Bản cho biết, hạn chót để giải cứu hai công dân nước này khỏi tay khủng bố IS là đúng 14 giờ 50 phút ngày 23/1 (theo giờ địa phương).

“Chúng tôi đang tìm mọi cách để cứu các công dân càng sớm càng tốt”, ông Suga nói.

Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Tokyo chưa thể liên lạc với IS; Tính mạng các công dân chỉ còn tình bằng giờ - anh 2

Ông Yoshihide Suga

Tokyo cho hay, họ đang tìm cách liên lạc với IS thông qua một nhóm trung gian, ví dụ như quan chức của một vùng hoặc tộc trưởng địa phương.

Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Tokyo chưa thể liên lạc với IS; Tính mạng các công dân chỉ còn tình bằng giờ - anh 3

Số phận 2 con tin người Nhật sẽ ra sao trong 14 giờ nữa

Theo các nhà phân tích, vụ việc IS bắt cóc con tin Nhật Bản lần đầu tiên và đòi số tiền chuộc 200 triệu USD rất có thể liên quan tới việc Thủ tướng Nhật Bản thực hiện chuyến công du 6 ngày sang Trung Đông.

Trong chuyến công du này, ông Abe hứa viện trợ ông Abe hứa sẽ hỗ trợ 2,5 tỷ USD cho Ai Cập và 200 triệu USD để viện trợ phi quân sự cho các nước vùng Trung Đông.

Ông Suga tái khẳng định rằng việc Nhật Bản viện trợ là nhằm mục đích phi quân sự, giúp đỡ những người tị nạn chứ không liên quan đến mục đích quân sự.

Trong một diễn biến liên quan, chính phủ Nhật đã cử đội thương thuyết 30 người hàng đầu đến Đại sứ quán Nhật tại Jordan để thu thập các thông tin, vị trí các con tin bị giam giữ, hồ sơ về nhóm khủng bố IS và tìm các cách để thiết lập đường dây thông tin liên lạc với kẻ bắt cóc.

Chùm tin liên quan:

1. Sự sống còn 2 con tin Nhật và đối sách của chính phủ Nhật Bản

2. Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Thủ tướng Nhật kêu gọi Trung Đông giúp đỡ; Hồ sơ 2 con tin bị IS bắt cóc

3. Thủ tướng Nhật thề không nhượng bộ khủng bố, quyết cứu 2 con tin đến cùng

4. IS dọa giết 2 con tin Nhật Bản, đòi tiền chuộc 200 triệu USD trong vòng 72 giờ

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.