Vu Lan báo hiếu giúp duy trì bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 15/8, chùa Phật Tích ở thủ đô Viêng Chăn đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu mùa Phật lịch 2563. 
Thượng tọa Thích Minh Quang phát biểu tại buổi lễ.
Thượng tọa Thích Minh Quang phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán; đại diện Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào; đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Lào và Thành hội người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn; hàng trăm tăng ni, phật tử bà con kiều bào và cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc ở thủ đô Viêng Chăn.

Về phía Lào có bà Seng Phanmani, đại diện Mặt trận thủ đô Viêng Chăn; Thượng tọa Bounsuon, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo thủ đô Viêng Chăn; Thượng tọa Vankham, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo quận Xaysettha; các Thượng tọa là đại diện một số chùa ở thủ đô Viêng Chăn cùng chư tôn đức Lào.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào, Trưởng ban Điều phối hợp tác Phật giáo Việt Nam - Lào, Trụ trì chùa Phật Tích cho biết Lễ Vu Lan là một trong ba ngày lễ trọng đại của Phật giáo, là dịp mỗi con người chúng ta được tôn vinh ân Cha nghĩa Mẹ và đề cao tinh thần hiếu đạo, nhắc nhở nhau hai chữ “Tri ân” để tìm về nguồn cội tâm linh và duy trì hơi ấm tình người trong kiếp sống nhân sinh; nhấn mạnh, tinh thần hiếu đạo là căn bản đạo đức của thế gian và xuất thế gian, phụng dưỡng Mẹ và Cha là điểm lành tối thượng. Hiếu đạo là nền tảng đạo đức vững bền cho hạnh phúc gia đình và đem lại sự hài hòa trong xã hội.

Vu Lan báo hiếu giúp duy trì bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam ảnh 1

Các phật tử thực hiện nghi thức Dâng y cúng dường Chư Tôn Đức.

Hoạt động văn hóa tâm linh mang đậm ý nghĩa nhân văn và bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của Cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cộng đồng người Việt Nam; giúp răn dạy mỗi con người trong cộng đồng sống phải luôn đoàn kết và yêu thương nhau, đùm bọc và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Đại lễ Vu Lan báo hiếu mùa Phật lịch 2563 tại Lào, ngoài nghi lễ tụng kinh cầu cho Quốc thái dân an còn có nghi thức dâng y cúng đường Chư Tôn Đức và chương trình văn nghệ, với những bài hát tôn vinh và ngợi ca công ơn cha mẹ.

Theo Báo Tin tức
Ảnh minh họa.
Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong
(Ngày Nay) - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59 là bệnh nhân nam, 76 tuổi ở Bắc Ninh có tiền sử viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.
Các cầu thủ Đan Mạch đứng thành vòng tròn để che cho đồng đội Christian Eriksen. Ảnh: CNN
Huấn luyện viên tuyển Đan Mạch tự hào vì các học trò

(Ngày Nay) - Huấn luyện viên đội tuyển Đan Mạch Kasper Hjulmand cho biết ông rất tự hào vì các học trò của mình có thể hoàn thành trận đấu vòng bảng Euro 2020 với đối thủ Phần Lan sau khi chứng kiến người đồng đội Christian Eriksen đấu tranh giành lại sự sống của mình ngay trên sân.