Vu Lan báo hiếu giúp duy trì bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 15/8, chùa Phật Tích ở thủ đô Viêng Chăn đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu mùa Phật lịch 2563. 
Thượng tọa Thích Minh Quang phát biểu tại buổi lễ.
Thượng tọa Thích Minh Quang phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán; đại diện Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào; đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Lào và Thành hội người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn; hàng trăm tăng ni, phật tử bà con kiều bào và cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc ở thủ đô Viêng Chăn.

Về phía Lào có bà Seng Phanmani, đại diện Mặt trận thủ đô Viêng Chăn; Thượng tọa Bounsuon, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo thủ đô Viêng Chăn; Thượng tọa Vankham, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo quận Xaysettha; các Thượng tọa là đại diện một số chùa ở thủ đô Viêng Chăn cùng chư tôn đức Lào.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào, Trưởng ban Điều phối hợp tác Phật giáo Việt Nam - Lào, Trụ trì chùa Phật Tích cho biết Lễ Vu Lan là một trong ba ngày lễ trọng đại của Phật giáo, là dịp mỗi con người chúng ta được tôn vinh ân Cha nghĩa Mẹ và đề cao tinh thần hiếu đạo, nhắc nhở nhau hai chữ “Tri ân” để tìm về nguồn cội tâm linh và duy trì hơi ấm tình người trong kiếp sống nhân sinh; nhấn mạnh, tinh thần hiếu đạo là căn bản đạo đức của thế gian và xuất thế gian, phụng dưỡng Mẹ và Cha là điểm lành tối thượng. Hiếu đạo là nền tảng đạo đức vững bền cho hạnh phúc gia đình và đem lại sự hài hòa trong xã hội.

Vu Lan báo hiếu giúp duy trì bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam ảnh 1

Các phật tử thực hiện nghi thức Dâng y cúng dường Chư Tôn Đức.

Hoạt động văn hóa tâm linh mang đậm ý nghĩa nhân văn và bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của Cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cộng đồng người Việt Nam; giúp răn dạy mỗi con người trong cộng đồng sống phải luôn đoàn kết và yêu thương nhau, đùm bọc và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Đại lễ Vu Lan báo hiếu mùa Phật lịch 2563 tại Lào, ngoài nghi lễ tụng kinh cầu cho Quốc thái dân an còn có nghi thức dâng y cúng đường Chư Tôn Đức và chương trình văn nghệ, với những bài hát tôn vinh và ngợi ca công ơn cha mẹ.

Theo Báo Tin tức
Phát hiện loài tỏi đá mới tại Thừa Thiên - Huế
Phát hiện loài tỏi đá mới tại Thừa Thiên - Huế
(Ngày Nay) - Ngày 31/3, các nhà khoa học đã phát hiện và mô tả loài thực vật mới thuộc chi tỏi rừng, đó là tỏi đá Phong Điền tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế).
Anh thông báo gia nhập CPTPP
Anh thông báo gia nhập CPTPP
(Ngày Nay) - Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 31/3 thông báo nước này sẽ tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - thỏa thuận thương mại lớn nhất mà Anh tham gia sau khi rời Liên minh châu Âu (EU).
Ông Trump bị truy tố hình sự
Ông Trump bị truy tố hình sự
(Ngày Nay) - Ông Donald Trump đã trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ phải đối mặt với cáo buộc hình sự khi ông đang tranh cử vào Nhà Trắng.
Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.