Vụ lật ghe 6 người chết ở Quảng Nam: Tiết lộ những chi tiết đau lòng

(Ngày Nay) - Nạn nhân sống sót trong vụ lật ghe khiến 6 người tử vong ở Quảng Nam đã kể lại nhiều chi tiết đau lòng, Ủy ban An toàn Quốc gia cũng đã vào cuộc xử lý vụ việc này.
Gia đình các nạn nhân xấu số vô cùng đau đớn trước thảm kịch xảy ra
Gia đình các nạn nhân xấu số vô cùng đau đớn trước thảm kịch xảy ra

Sáng 26/2, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, đã dự họp vụ chìm ghe khiến sáu người chết xảy ra trên địa bàn xã Đại Cường (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) chiều 25/2.

Theo báo cáo, sáu người tử vong trong vụ lật ghe là người dân thôn Khương Mỹ, xã Đại Cường.

Tại đây, Thiếu tá Mai Thanh Tâm, Phó Trưởng Công an huyện Đại Lộc (Quảng Nam), cho biết sẽ làm việc với nhân chứng, trục vớt chiếc ghe để khám nghiệm.

Theo Thiếu tá Tâm, vụ lật ghe làm sáu người chết xảy ra tại xã Đại Cường (huyện Đại Lộc) chiều 25/2 là người dân sử dụng ghe cá nhân. Ghe này được người dân dùng chèo qua lại để chăm sóc hoa màu. Vụ việc đau lòng xảy ra có phần chủ quan của người dân.

Sau khi xảy ra vụ việc đau lòng, ông Nguyễn Công Thanh, Bí thư Huyện ủy Đại Lộc, cho rằng cần có chế tài chặt chẽ đối với lượng ghe tự phát của người dân trên sông giống như đường bộ. Khi công an địa phương kiểm tra mà những chiếc ghe này không có áo phao cứu sinh thì nên xử phạt.

Vụ lật ghe 6 người chết ở Quảng Nam: Tiết lộ những chi tiết đau lòng ảnh 1

Các gia đình tập trung lo hậu sự cho những nạn nhân xấu số 

Dự buổi họp, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cho biết những loại ghe này theo luật phải có chỗ ngồi đảm bảo an toàn, trang bị áo phao, phao cứu sinh. Nhưng thực tế, chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa chưa rõ ràng giữa phương tiện có đăng ký, đăng kiểm và của người dân tự chế.

“Sau vụ việc đau lòng, chúng tôi sẽ kiến nghị Chính phủ, Bộ GTVT và các cơ quan có dự thảo nghị định mới phù hợp với tình hình, chi tiết để người dân nắm cũng như thuận lợi cho lực lượng chức năng dễ quản lý” - ông Hùng nói.

Cũng trong sáng nay, ông Hùng đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân và hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 5 triệu đồng.

Trong một diễn biến liên quan, nhân chứng trong vụ lật ghe kinh hoàng xảy ra chiều qua 25/2 vẫn chưa hết bàng hoàng nói về giây phút sinh tử.

Anh Nguyễn Cơ Mênh (SN 1991), người may mắn sống sót trong vụ lật ghe kinh hoàng xảy ra chiều qua 25/2, kể lại:  sáng ngày 25/2, anh cùng hơn 10 người là anh em và bà con trong nhà sang bên kia bãi bồi để làm đồng.

Vụ lật ghe 6 người chết ở Quảng Nam: Tiết lộ những chi tiết đau lòng ảnh 2

Anh Nguyễn Cơ Mênh kể lại những giây phút kinh hoàng đã xảy ra 

Đến 15h30 chiều cùng ngày, 10 người trên chiếc thuyền nhôm của gia đình qua sông để trở về. Nhưng mới đi được khoảng hơn 5 phút thì gặp nạn. “Lúc đó gió mạnh lắm nên ghe chao đảo rồi lật. Tôi không biết bơi, nên khi ghe lật thì cũng chìm xuống. May là sau tiếng hô cứu thì được một chiếc thuyền ở gần đó đến vớt lên và đưa đi cấp cứu” – anh Mênh kể lại.

Anh Mênh nói, bình thường người dân ở đây thường xuyên qua lại bằng ghe thuyền để qua bên kia làm đồng, không ai ngờ có sự việc quá kinh hoàng như chiều qua.

Khoảng 15h30 phút ngày 25/2, 10 người dân thôn Khương Mỹ (xã Đại Cường) huyện Đại Lộc, Quảng Nam đi sản xuất từ bãi màu Mỹ Thuận (giáp xã Đại Cường và xã Đại Nghĩa) về thôn Khương Mỹ trên một chiếc ghe.

Khi đến đoạn giữa sông thì xảy ra tai nạn lật ghe khiến 10 người rơi xuống sông, trong đó 4 người được cứu sống, 6 người mất tích. Đến 22h45 phút lực lượng cứu hộ, cứu nạn cùng người dân đã tìm thấy 6 thi thể nạn nhân.

Các nạn nhân tử vong gồm ông Nguyễn Đình Ba; Lê Thị Kim Huệ (con dâu ông Ba) và Nguyễn Hữu Hoàng (con trai ông Ba) ; Nguyễn Thị Ái; Nguyễn Hoàng Ánh Viên; Nguyễn Hoàng Ánh Nguyên.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.