Vụ lô hàng ghi “Best Before Date” chưa thông quan: Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo xử lý vụ việc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sau khi tiếp nhận phản ánh của Ngày Nay về việc Công ty TNHH chế biến và xuất khẩu thủy sản Cam Ranh đang gặp rắc rối do lô hàng trứng cá chưa được cấp chứng thư thông quan vì dòng chữ “Best Before Date” trên nhãn mác, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết đã giao Thanh tra Bộ tích cực giải quyết vụ việc.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo xử lý vụ lô hàng ghi “Best Before Date” chưa được thông quan.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo xử lý vụ lô hàng ghi “Best Before Date” chưa được thông quan.

Trao đổi với phóng viên Ngày Nay, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNN Nguyễn Trường Sơn thông tin, ngày 19/4, tổ công tác do Thanh tra Bộ chủ trì phối hợp với Cục Thú y và Chi Cục Thú y vùng 6 đã có buổi làm việc với Công ty thuỷ sản Cam Ranh để làm rõ, qua đó tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, đại diện công ty cho rằng Chi Cục Thú y vùng 6 đã lúng túng, không xử lý kịp thời. Doanh nghiệp đề nghị tổ công tác giải quyết trên tinh thần khách quan, công tâm; đề nghị Cục Thú y cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch để thông quan lô hàng, đưa vào sản xuất. Vụ việc kéo dài đến hôm nay (hơn 50 ngày) gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho công ty thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Đại diện Chi Cục Thú y vùng 6 cho rằng: “Căn cứ các quy định, Chi Cục xác định Best Before Date là hạn sử dụng lô hàng nhưng doanh nghiệp cho là “khuyến cáo của nhà sản xuất là thời hạn sử dụng tốt nhất nên Chi Cục báo cáo, đề xuất và xin ý kiến Cục Thú y”.

Về vấn đề này, Cục Thú y nói "Best Before Date" là hạn sử dụng. Vì vậy, toàn bộ lô hàng đến thời điểm hiện nay đã hết hạn sử dụng. “Chi Cục Thú y vùng 6 là đơn vị trực tiếp xử lý. Cục Thú y nhận thấy vụ việc phức tạp đã báo cáo lãnh đạo Bộ”.

Tổ công tác của Thanh tra Bộ cho biết, trứng cá Minh Thái là thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến. Phương thức ghi nhãn “sử dụng tốt nhất trước ngày” là một trong ba phương thức thể hiện “Thời hạn sử dụng thực phẩm”. Đến nay, 100% lô hàng đã quá “thời hạn sử dụng thực phẩm”.

“Tổ công tác sẽ nghiên cứu các đề xuất, kiến nghị của Công ty Cam Ranh. Căn cứ quy định của pháp luật hiện hành để đề xuất, kiến nghị Bộ chỉ đạo giải quyết vụ việc”, tổ công tác nêu ý kiến kết luận buổi làm việc.

Ngày 1/3/2021 và 2/3/2021, Chi Cục Thú y vùng 6 kiểm tra và nhận thấy một số thùng hàng trứng cá Minh Thái đông lạnh do Công ty Cam Ranh nhập khẩu có nhãn mác ghi “Best Before Date” là 1/3/2021 và 2/3/2021 nên báo cáo cấp trên, chưa cấp chứng thư thông quan. Vụ việc kéo dài đến nay vẫn chưa được giải quyết xong.

Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Li Jiaqi là một trong những người thành công nhất trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone.
Biến chứng của ngành công nghiệp livestream Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sau khi trào lưu phát trực tiếp tại Trung Quốc dần trở nên bão hòa, ngành công nghiệp này đang tìm cách làm đẹp các số liệu của mình. Thậm chí nhiều người nổi tiếng và công ty còn tìm cách làm giả lượng người xem trong mỗi phiên phát trực tuyến.
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX
(Ngày Nay) - Tổ chức UNICEF - đơn vị phụ trách cung cấp vaccine ngừa COVID-19 thông qua cơ chế COVAX, ước tính thế giới sẽ thiếu hụt từ 140 triệu đến 190 triệu liều vào cuối tháng 6.
Vụ kỷ luật HLV Phạm Thị Kim Huệ, Bộ VH-TT&DL cũng thua?
Vụ kỷ luật HLV Phạm Thị Kim Huệ, Bộ VH-TT&DL cũng thua?
(Ngày Nay) -  Dù Bộ VH-TT&DL đã vào cuộc và có chỉ đạo, nhưng Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) vẫn chưa thể đưa ra một phán quyết mới đối với án kỷ luật của HLV Phạm Thị Kim Huệ và các VĐV Ngân hàng Công thương.