Vụ lô hàng ghi “Best Before Date” chưa thông quan: Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo xử lý vụ việc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sau khi tiếp nhận phản ánh của Ngày Nay về việc Công ty TNHH chế biến và xuất khẩu thủy sản Cam Ranh đang gặp rắc rối do lô hàng trứng cá chưa được cấp chứng thư thông quan vì dòng chữ “Best Before Date” trên nhãn mác, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết đã giao Thanh tra Bộ tích cực giải quyết vụ việc.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo xử lý vụ lô hàng ghi “Best Before Date” chưa được thông quan.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo xử lý vụ lô hàng ghi “Best Before Date” chưa được thông quan.

Trao đổi với phóng viên Ngày Nay, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNN Nguyễn Trường Sơn thông tin, ngày 19/4, tổ công tác do Thanh tra Bộ chủ trì phối hợp với Cục Thú y và Chi Cục Thú y vùng 6 đã có buổi làm việc với Công ty thuỷ sản Cam Ranh để làm rõ, qua đó tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, đại diện công ty cho rằng Chi Cục Thú y vùng 6 đã lúng túng, không xử lý kịp thời. Doanh nghiệp đề nghị tổ công tác giải quyết trên tinh thần khách quan, công tâm; đề nghị Cục Thú y cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch để thông quan lô hàng, đưa vào sản xuất. Vụ việc kéo dài đến hôm nay (hơn 50 ngày) gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho công ty thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Đại diện Chi Cục Thú y vùng 6 cho rằng: “Căn cứ các quy định, Chi Cục xác định Best Before Date là hạn sử dụng lô hàng nhưng doanh nghiệp cho là “khuyến cáo của nhà sản xuất là thời hạn sử dụng tốt nhất nên Chi Cục báo cáo, đề xuất và xin ý kiến Cục Thú y”.

Về vấn đề này, Cục Thú y nói "Best Before Date" là hạn sử dụng. Vì vậy, toàn bộ lô hàng đến thời điểm hiện nay đã hết hạn sử dụng. “Chi Cục Thú y vùng 6 là đơn vị trực tiếp xử lý. Cục Thú y nhận thấy vụ việc phức tạp đã báo cáo lãnh đạo Bộ”.

Tổ công tác của Thanh tra Bộ cho biết, trứng cá Minh Thái là thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến. Phương thức ghi nhãn “sử dụng tốt nhất trước ngày” là một trong ba phương thức thể hiện “Thời hạn sử dụng thực phẩm”. Đến nay, 100% lô hàng đã quá “thời hạn sử dụng thực phẩm”.

“Tổ công tác sẽ nghiên cứu các đề xuất, kiến nghị của Công ty Cam Ranh. Căn cứ quy định của pháp luật hiện hành để đề xuất, kiến nghị Bộ chỉ đạo giải quyết vụ việc”, tổ công tác nêu ý kiến kết luận buổi làm việc.

Ngày 1/3/2021 và 2/3/2021, Chi Cục Thú y vùng 6 kiểm tra và nhận thấy một số thùng hàng trứng cá Minh Thái đông lạnh do Công ty Cam Ranh nhập khẩu có nhãn mác ghi “Best Before Date” là 1/3/2021 và 2/3/2021 nên báo cáo cấp trên, chưa cấp chứng thư thông quan. Vụ việc kéo dài đến nay vẫn chưa được giải quyết xong.

'Lời nguyền hậu Olympic' của các đời Thủ tướng Nhật Bản
'Lời nguyền hậu Olympic' của các đời Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Việc thủ đô Tokyo liên tục phải áp đặt tình trạng khẩn cấp do sự lây lan nhanh của biến thể Delta trong thời điểm Olympic Tokyo 2020 đang diễn ra, khiến cho triển vọng chính trị của Thủ tướng Suga Yoshihide ngày càng rơi vào thế bấp bênh.
Chương trình “San sẻ gánh lo mùa dịch” được Vinamilk thực hiện trong tháng sinh nhật, với tổng giá trị trợ giá bằng sản phẩm gần 170 tỷ đồng
Vinamilk hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu nhằm trợ giá người tiêu dùng lên đến gần 170 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Ngày 01/08/2021 – Để san sẻ khó khăn trong mùa dịch, trong tháng sinh nhật Công ty (tháng 8/2021), Vinamilk thực hiện chương trình hỗ trợ quà tặng nhằm trợ giá cho người tiêu dùng trên nhiều loại sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu . Tổng giá trị gói hỗ trợ này lên đến gần 170 tỷ đồng .
Quân đội tuần tra đường phố Sydney
Quân đội tuần tra đường phố Sydney
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, các nhà chức trách Australia đã gia hạn 3 ngày phong tỏa ở thành phố Brisbane (bang Queensland) và một số khu vực lân cận trong khi hàng trăm binh sĩ bắt đầu tuần tra thành phố Sydney (bang New South Wales) để đảm bảo người dân không vi phạm lệnh phong tỏa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) -Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí "chân cứng đá mềm", trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp để phục hồi tăng trưởng kinh tế. Ảnh: TTXVN.
Đẩy mạnh tiêm vaccine, gỡ vướng lưu thông hàng hóa để tăng trưởng
(Ngày Nay) - Theo công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, các chỉ số sản xuất công nghiệp, hoạt động đầu tư, thương mại, vận tải và du lịch... trong tháng 7/2021 đều giảm do COVID-19 bùng phát kéo dài. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine, kiểm soát dịch; tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa sẽ giúp Việt Nam phục hồi đà tăng trưởng.