Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại ngân hàng VietABank: Khởi tố 2 bị can

Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà Thành; khởi tố, cho tại ngoại một cán bộ Ngân hàng Việt Á để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Ngày 29/12, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn - Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hà Nội) - cho biết, đơn vị vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà Thành để điều tra về hành vi lừa đảo hàng trăm tỷ đồng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VietABank).

Theo Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Thị Hà Thành là người ngoài, không phải cán bộ ngân hàng. Một người khác liên quan vụ án làm tại Ngân hàng Việt Á cũng bị khởi tố nhưng được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ.

Trước đó, Cơ quan ANĐT - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Hà Nội”. Vụ án xuất phát từ đơn tố giác của VietABank và anh Đặng Nghĩa Toàn (SN 1976, trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội) về việc Nguyễn Thị Hà Thành và các đối tượng liên quan đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc giả mạo hồ sơ vay vốn thế chấp bằng sổ tiết kiệm tại các ngân hàng.

Điều tra ban đầu cho thấy, giữa năm 2018, khách hàng đến VietABank chi nhánh Đông Đô (đường Lê Văn Lương) được Nguyễn Thị Hà Thành đón tiếp. Các khách hàng nghĩ Thành là sếp ở VietABank khi thấy người phụ nữ này thoải mái ra vào quầy giao dịch, phòng giám đốc.

Thành thuyết phục khách hàng lập sổ tiết kiệm đồng sở hữu với Thành để hưởng lãi suất ưu đãi. Đến đầu tháng 12/2018, anh Toàn và nhiều khách hàng khác phát hiện sổ tiết kiệm đồng sở hữu bị Thành và đồng phạm thế chấp vay vốn.

Trong hồ sơ vay vốn, anh Toàn và những người gửi tiết kiệm khác phát hiện chữ ký của mình bị giả mạo. Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an TP Hà Nội) xác định, chữ ký của khách hàng trên hồ sơ vay vốn là giả.

Theo tố cáo của anh Toàn, anh bị ngân hàng phong tỏa sổ tiết kiệm 20 tỷ đồng. Nạn nhân khác là ông Triệu Hùng Cường (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) và em gái bị chiếm đoạt 6 sổ tiết kiệm có tổng trị giá 170 tỷ đồng. Một số cá nhân khác có sổ tiết kiệm từ 15 tỷ đồng cũng bị nhóm của Thành đem cầm cố, vay khoản tiền tương đương bằng hồ sơ giả mạo.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục xác minh các trường hợp khác để xác định tổng số tiền bị chiếm đoạt.

Theo Dân Trí
TIN LIÊN QUAN
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”