Vụ mất tích chấn động Trung Quốc đã có kết cục bi thảm

[Ngày Nay] - Vụ bé gái 9 tuổi mất tích bí ẩn gây chấn động Trung Quốc suốt một tuần vừa qua đã có kết cục trong bi thảm, khi chính quyền xác nhận đã phát hiện thi thể của cô bé tại khu vực biển Hoa Đông.
Bức ảnh trích xuất từ camera an ninh cho thấy cô bé Zhang Zixin bị 2 người lớn dẫn đi. (Ảnh: Getty).
Bức ảnh trích xuất từ camera an ninh cho thấy cô bé Zhang Zixin bị 2 người lớn dẫn đi. (Ảnh: Getty).

Trong một tuyên bố đưa ra hôm cuối tuần trước, cảnh sát tỉnh Chiết Giang cho hay họ đã tìm thấy bé gái Zhang Zixin ở vùng biển của thành phố Tượng Sơn. Họ cho hay, thi thể bé gái bị mất tích không có dấu hiệu bạo lực, nhưng cho rằng đây không phải một vụ tai nạn.

Hàng triệu người dân Trung Quốc trong tuần qua hết sức quan tâm đến vụ mất tích chấn động, theo dõi sát sao diễn biến vụ việc trong lúc các đội tìm kiếm nỗ lực nhiều ngày liền mò mẫm dọc các vùng biển và hang động xung quanh để tìm cô bé học lớp hai. Tấm thẻ căn cước của bé gái được phát hiện trong một căn lều gần bờ biển đêm thứ Tư tuần trước.

Lần cuối cùng mà người ta trông thấy bé Zhang là hơn 1 tuần trước, khi một nhân chứng kể rằng đã thấy cô bé đang đi cùng một cặp trung niên trên một tuyến phố vào lúc 8h00 tối ngày 7/7, cách không xa khu vực tìm kiếm. Cặp đôi trung niên này đã thuê phòng của nhà cô ở thị trấn Thuận An, cách đó khoảng 150 km.

Khi cặp đôi này xuất hiện trên các camera an ninh sau đó 2 giờ đồng hồ, bé gái này không còn đi với họ. Cảnh sát nói rằng, người đàn ông và phụ nữ trên, đều đến từ tỉnh Quảng Đông, đã đi tắm ở một vùng hồ gần đó, ngay trong đêm cùng ngày.

Trong tuyên bố mới nhất, cảnh sát cho hay, người đàn ông 43 tuổi tên là Liang và người phụ nữ 45 tuổi tên Xie đã lừa tiền của gia đình và hàng xóm của họ suốt nhiều năm qua, sau đó hết sạch vì đổ tiền đi du lịch khắp nước. Cảnh sát cũng cho biết, cặp đôi này liên tục bỏ lại tài sản mang theo của mình trong những tháng gần đây, và phân tích tài khoản mạng xã hội của họ cho thấy cặp đôi có ý định tự tử cùng với bé Zhang như con gái đỡ đầu của họ.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Dushi Kuaibao hôm thứ Tư tuần trước, cha của bé gái, ông Zhang Jun nói rằng, cặp đôi trên đã lừa để đưa con gái ông đi, trong lúc cô được ông bà nội trông. Lúc bấy giờ ông Zhang đang làm việc ở một thành phố phía Bắc, cách nhà hàng trăm dặm.

Vụ mất tích chấn động Trung Quốc đã có kết cục bi thảm ảnh 1

Vị trí cảnh sát tìm thấy thi thể cô bé Zhang Zixin. (Ảnh: Getty).

Trong cuộc phỏng vấn, ông Zhang Jun nói rằng, cơn ác mộng bắt đầu khi Liang và Xie hôm 3/7 nói với ông rằng họ muốn con gái ông làm bé gái rải hoa trong tiệc cưới tại thành phố Thượng Hải. Bất chấp sự phản đối của gia đình, ông Zhang cho biết, cặp đôi nọ vẫn dẫn con gái ông đi vào sáng hôm sau.

Trong 3 ngày sau đó, ông Zhang Jun kể ông vẫn liên hệ được với Liang qua WeChat, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc. Liang hứa sẽ mang con gái ông về nhà sau ngày 6/7 và thường xuyên cập nhập ảnh về cô bé cho ông.

Trong một số bức ảnh mà Liang gửi cho ông Zhang Jun, có nhiều ảnh cho thấy bé Zixin đang thăm một số địa điểm du lịch cùng 2 nghi phạm. Cô bé tỏ ra khá thoải mái, trả lời nhiều câu hỏi của Liang trong lúc cười. Tuy nhiên, cha của cô rất lo ngại bởi cho rằng các địa điểm trên không gần Thượng Hải.

Do quá lo lắng, đến tối 6/7, ông Zhang Jun đã bắt chuyến tàu đêm trở về nhà. Ông nói chuyện với bé Zixin lần cuối cùng là vào trưa ngày 7/7, kể rằng con gái mình trông có vẻ bình tĩnh và nói cô đang ở Tượng Sơn, phía Nam Thượng Hải. Đến đêm ngày 7/7, mọi chuyện càng trở nên tồi tệ hơn. Liang từ chối đề nghị đến đón con gái của ông Zhang Jun, nhưng đồng ý để ông Zhang trả tiền taxi đưa bé gái về tận nhà. Nhưng ngay sau đó, Liang tắt  điện thoại.

Gia đình ông Zhang sau đó trình báo vụ mất tích cho cảnh sát, và đăng tải ảnh cùng thông tin về con mình lên mạng. Sau khi cảnh sát xác nhận cặp đôi bắt cóc nọ đã chết, số phận của cô bé Zixin nhận được sự quan tâm của dư luận cả nước.

Trên các trang mạng, nhiều giả thuyết về số phận của bé gái đã được nêu ra, nhiều người còn cho rằng Liang và Xie là thành viên của một giáo phái - dựa trên những hình ảnh kỳ lạ mà Liang đăng tải trên mạng xã hội.

Bác bỏ giả thuyết trên, cảnh sát Chiết Giang nói rằng 2 nghi phạm trên chưa từng có tiền án hay các hoạt động giáo phái. Cả hai cũng không sử dụng rượu hay chất gây nghiện trước khi tự sát.

Sau kết cục bi thảm của cô con gái, ông Zhang Jun nói rằng: “Dù kết cục không phải là điều kỳ diệu mà chúng tôi hy vọng, nhưng ít nhất chúng tôi con tìm thấy thi thể con mình”. Thông tin về thi thể bé gái được phát hiện cũng làm tan vỡ hàng triệu con tim.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.