Vụ mía đắng Gia Lai: Chữ đường có vấn đề, Bộ trưởng Lê Minh Hoan yêu cầu kiểm tra xử lý

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi Ngày Nay xuất bản loạt bài viết Mía đắng Gia Lai, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan cho biết, phần mềm và quản trị phần mềm xác định chữ đường của Nhà máy đường An Khê có vấn đề, đã nhiều lần xử lý nhưng chưa dứt điểm.
Người trồng mía tại Gia Lai “khóc không thành tiếng” vì giá mía rẻ mạt và những mập mờ của Nhà máy đường An Khê.
Người trồng mía tại Gia Lai “khóc không thành tiếng” vì giá mía rẻ mạt và những mập mờ của Nhà máy đường An Khê.

Trong hai ngày 3 và 4/3, Ngày Nay liên tiếp đăng tải các bài viết, Mía đắng Gia Lai - Bài 1: Vạc nông dân từ "nạc đến xương"! và "Bài 2: "Cuộc chơi" chữ đường, phản ánh cuộc sống khó khăn, vất vả của người trồng mía tại tỉnh Gia Lai khi giá mía rẻ mạt và những mập mờ trong cách tính chữ đường, tạp chất, khối lượng của Nhà máy đường An Khê.

Trao đổi với Phóng viên Ngày Nay, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho hay, việc phần mềm và quản trị phần mềm xác định chữ đường tại Nhà máy đường An Khê có vấn đề đã được Tổng Cục Đo lường - Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ thanh tra, xử lý nhiều lần nhưng chưa dứt điểm.

Bên cạnh đó, thông tin người trồng mía không được tiếp cận kiểm chứng các chỉ số về chữ đường, tạp chất, khối lượng khi bán mía cho Nhà máy đường An Khê mà Ngày Nay đăng tải là chính xác.

Theo người đứng đầu ngành nông nghiệp Việt Nam, giải pháp sắp tới là tăng cường kiểm tra xử lý về việc công bố tiêu chuẩn, chất lượng trong hoạt động quản lý của Nhà máy đường An Khê. Đồng thời đối thoại, yêu cầu Nhà máy công khai minh bạch, tránh mù mờ giữa các bên liên quan.

Các vấn đề này, tỉnh Gia Lai sẽ xử lý trước ngày 10/3.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.