Vụ mía đắng Gia Lai: Chữ đường có vấn đề, Bộ trưởng Lê Minh Hoan yêu cầu kiểm tra xử lý

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi Ngày Nay xuất bản loạt bài viết Mía đắng Gia Lai, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan cho biết, phần mềm và quản trị phần mềm xác định chữ đường của Nhà máy đường An Khê có vấn đề, đã nhiều lần xử lý nhưng chưa dứt điểm.
Người trồng mía tại Gia Lai “khóc không thành tiếng” vì giá mía rẻ mạt và những mập mờ của Nhà máy đường An Khê.
Người trồng mía tại Gia Lai “khóc không thành tiếng” vì giá mía rẻ mạt và những mập mờ của Nhà máy đường An Khê.

Trong hai ngày 3 và 4/3, Ngày Nay liên tiếp đăng tải các bài viết, Mía đắng Gia Lai - Bài 1: Vạc nông dân từ "nạc đến xương"! và "Bài 2: "Cuộc chơi" chữ đường, phản ánh cuộc sống khó khăn, vất vả của người trồng mía tại tỉnh Gia Lai khi giá mía rẻ mạt và những mập mờ trong cách tính chữ đường, tạp chất, khối lượng của Nhà máy đường An Khê.

Trao đổi với Phóng viên Ngày Nay, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho hay, việc phần mềm và quản trị phần mềm xác định chữ đường tại Nhà máy đường An Khê có vấn đề đã được Tổng Cục Đo lường - Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ thanh tra, xử lý nhiều lần nhưng chưa dứt điểm.

Bên cạnh đó, thông tin người trồng mía không được tiếp cận kiểm chứng các chỉ số về chữ đường, tạp chất, khối lượng khi bán mía cho Nhà máy đường An Khê mà Ngày Nay đăng tải là chính xác.

Theo người đứng đầu ngành nông nghiệp Việt Nam, giải pháp sắp tới là tăng cường kiểm tra xử lý về việc công bố tiêu chuẩn, chất lượng trong hoạt động quản lý của Nhà máy đường An Khê. Đồng thời đối thoại, yêu cầu Nhà máy công khai minh bạch, tránh mù mờ giữa các bên liên quan.

Các vấn đề này, tỉnh Gia Lai sẽ xử lý trước ngày 10/3.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.