Vụ một gia đình ở Ninh Thuận bị đánh, chém: Người nông dân đã làm gì để bị khởi tố?

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Gia đình ông Nguyễn Văn Chở treo băng rôn trước nhà phản đối Dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh do công ty Công ty Cổ phần Công nghiệp Năng lượng Ninh Thuận làm chủ đầu tư thì xảy ra xô xát với tổ công tác của chính quyền địa phương và bị khởi tố hình sự.

Ông Chở (giữa) ngăn cản thì bất ngờ bị khởi tố về hành vi chống người thi hành công vụ.
Ông Chở (giữa) ngăn cản thì bất ngờ bị khởi tố về hành vi chống người thi hành công vụ.

Ngày 31/12/2020, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận) Diệp Thế Dinh vừa ký ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Chở (SN 1957, ở xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) ra trước Toà để xét xử về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Cáo trạng được ban hành dựa trên kết luận điều tra số 46 của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Thuận Nam do Thượng tá Đàng Lưu Chiêm Doãn, Phó Thủ trưởng ký ngày 24/12/2020.

Theo đó, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Thuận Nam nêu rằng, xuất phát từ việc dự án điện năng lượng mặt trời Phước Ninh thi công trên phần đất của mình nhưng không đền bù, ngày 13/6/2020, ông Chở đã treo 5 băng rôn trong khu vực hành lang an toàn giao thông đường bộ để phản đối dự án.

Khoảng 15 giờ ngày 20/6/2020, Chi cục quản lý đường bộ, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Thuận Nam cùng các đơn vị chức năng của huyện Thuận Nam và xã Phước Minh tiến hành kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận xã Phước Minh.

Khi đến đoạn Km 1575+620m Quốc lộ 1A thuộc xã Phước Minh, tổ công tác phát hiện trước nhà ông Chở treo 5 băng rôn với nội dung phản cảm, gây mất mỹ quan khu vực và nằm trong phạm vi đất dành cho đường bộ, ảnh hướng đến trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Cáo trạng nêu, tổ công tác tiến hành vận động tháo dỡ nhưng không thành nên tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đối với ông Chở, đồng thời tháo dỡ, tạm giữ 5 băng rôn.

Trong lúc tổ công tác tháo dỡ, ông Chở có hành vi chửi bới, ngăn cản, dùng tay xô đẩy, dùng cây tre khoảng 1m (để căng băng rôn) đánh trúng một người trong tổ công tác và nhặt một cục đá ném về hướng cơ quan chức năng.

Từ đó, Công an huyện Thuận Nam quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Chở. Viện Kiểm sát Nhân dân truy tố ông Chở ra trước Toà về hành vi chống người thi hành công vụ.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.