Vụ mua đất hơn một thập kỷ chưa có giấy CNQSD: Công ty LDG Group đối thoại với dân

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Sau phản ánh của Ngày Ngay, ngày 15/12 , Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu Tư LDG (LDG Group), trả lời chất vấn trực tiếp tại phòng Kinh doanh của Tổng Công ty trong Khu Dân cư The Viva City, sau hơn một tuần bà con cư dân The Viva City căn băng rôn đòi trả giấy CNQSD đất (Sổ đỏ).

Những cư dân không có giấy mời quyết định đứng bên ngoài, tiếp tục căng băng rôn đòi quyền lợi.
Những cư dân không có giấy mời quyết định đứng bên ngoài, tiếp tục căng băng rôn đòi quyền lợi.

Như Ngày Nay đã đưa tin, cư dân tại Khu Dân cư The Viva City đã căn băng rôn trước nhà đòi trả sổ đỏ theo hợp đồng mua đất cả thập kỷ qua nhưng không được bàn giao đúng thủ tục. Sau khi UBND xã Giang Điền họp dân yêu cầu tháo gỡ băng rôn nhưng không được vì người dân đòi phải đối thoại với Công ty LDG Group và yêu cầu phải có văn bản thời gian cụ thể trả sổ đỏ cho dân.

Theo thông tin, LDG Group chỉ mời gần 20 cư dân khu dân cư dịch vụ Giang Điền The Viva City lúc 9h ngày 15/12, đến Phòng Kinh Doanh của Tổng công ty trong Khu Dân cư – Dịch vụ Giang Điền, để đại diện Tổng công ty đối thoại với người dân đang bức xúc, nhưng đã có cả trăm người dân khác kéo đến và đứng ngoài vì không được mời. Phóng viên đến để đưa tin vụ việc cũng không được cho vào. Công ty cho kiểm tra gắt gao, ai có giấy mời và đúng CMND mới được vào dự buổi đối thoại. Những cư dân không có giấy mời tiếp tục đứng ngoài cầm băng rôn yêu cầu cuộc đối thoại tự do, vì họ cũng là cư dân sống tại The Viva City.

Đến hơn 10 giờ, Tổng Giám đốc công ty LDG Group là ông Nguyễn Minh Khang đến họp, thấy cư dân đứng ngoài bức xúc nên chỉ đạo mở cửa để mọi người cùng vào dự buổi đối thoại. Chủ tịch UBND cùng Công an xã Giang Điền cũng có mặt để chứng kiến sự việc.

Buổi đối thoại kéo dài tới gần 14 giờ, mặc dù cư dân yêu cầu phải có văn bản nhưng ban tổ chức không lập một văn bản nào. Về việc này, ông Khang trả lời rằng cuộc đối thoại này Tổng Giám đốc đang trực tiếp và đã cho mọi người quay phim và ghi âm cuộc đối thoại hôm nay nên đó là bằng chứng những gì ông đã nói và hứa trước dân.

Một số vấn đề được cư dân đặt ra với đại diện LDG Group, như bao giờ thì người dân được nhận sổ đỏ như trong hợp đồng cam kết? Phía LDG giải thích, sổ đỏ hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp tách ra từng lô đất cho LDG Group là chủ đầu tư nhưng chưa được chuyển bán cho bà con vì cơ quan chức năng của tỉnh chưa nghiệm thu.

Ông Khang cho biết thêm, do ông mới về làm Tổng Giám đốc 3 năm nên nhiều tồn đọng từ quá khứ ông hứa sẽ xin tách riêng để nghiệm thu và được phép chuyển sổ đỏ cho lô A đã hoàn thiện. Công trình hiện còn vướn mắc một số khu vực bị người dân tái lấn chiếm mà công ty phải nhờ chính quyền thu hồi, việc thu hồi còn phải lo tái định cư cho các hộ ấy nên chưa thể thi công các công trình hạ tầng theo quy định nhanh được.

Ông Khang cũng cam kết giấy hợp đồng với LDG Group được công ty bảo lãnh vẫn thế chấp vay ngân hàng được, ông cũng cho biết: “Thông tin trên mạng là chúng tôi đã thế chấp ngân hàng sổ đỏ khu này sau khi Nhà nước cấp là không đúng sự thật, chúng tôi đâu có thiếu vốn, tài sản quanh khu Giang Điền chúng tôi còn rất nhiều (LDG Group cũng là chủ đầu tư công trình 600 căn biệt thự xây trên đất chưa hợp pháp tại khu VIVA PARK tại đất xã Đồi 61 cách THE VIVA CITY 1000 mét - PV).

Vụ mua đất hơn một thập kỷ chưa có giấy CNQSD: Công ty LDG Group đối thoại với dân ảnh 1

Đến hơn 10 giờ, những cư dân căng băng rôn đứng bên ngoài được cho vào để dự buổi đối thoại.

Ông Phạm Việt Hà, một cư dân đã xây nhà và sống trong khu The Viva City trả lời phỏng vấn Ngày Nay về việc tháo gỡ băng rôn: “Tổng Công ty đã đối thoại và nói muốn giao sổ cho dân nhưng phụ thuộc vào chính quyền chưa nghiệm thu, vậy bao giờ sẽ nghiệm thu khi chúng tôi đã trả 95% tiền mua và được giao đất làm nhà, ở đây nữa thập niên rồi. Chính quyền xã đã nắm vụ việc và báo cáo cho lãnh đạo huyện Trảng Bom nên chúng tôi mong Tỉnh, Huyện phải có trả lời vụ việc thì chúng tôi mới tháo gỡ băng rôn cầu cứu của dân chúng tôi?”.

Về việc thế chấp ngân hàng, ông Hà nói: “Nhiều người đã đến nhưng các ngân hàng không nhận thế chấp vì hồ sơ không đủ pháp lý, họ nói nếu Tổng Công ty ký bảo lãnh hồ sơ chuẩn, có sổ thì mới chịu nhận thế chấp nhưng Tổng Công ty chỉ xác nhận hồ sơ chuẩn và sẽ có sổ đỏ chứ không bảo lãnh thì không ngân hàng nào chịu nhận thế chấp hợp đồng để cho vay.”.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.