Đồng Nai: Nhiều người dân mua đất hơn một thập kỷ chưa có giấy CNQSD

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Người dân mua đất dự án Khu dân cư – dịch vụ Giang Điền đã nhiều năm và sinh sống trên thửa đất này đã lâu nhưng chưa ai được cấp giấy CNQSD đất. Tập thể dân cư trong khu dân cư The Viva City quyết định căn băng rôn biểu ngữ trước nhà đòi quyền lợi.

Người dân treo băng rôn trước trụ sở chủ đầu tư yêu cầu trả giấy CNQSD đất.
Người dân treo băng rôn trước trụ sở chủ đầu tư yêu cầu trả giấy CNQSD đất.

Mua đất gần 10 năm vẫn chưa có giấy CNQSD

Dự án khu dân cư - dịch vụ Giang Điền (Khu A) là dự án lập khu dân cư giao cho chủ đầu tư tự thương lượng mua đất lại của dân địa phương tại xã Giang Điền, huyện Trảng Bom (Đồng Nai). Dự án này được rao bán đất nền từ năm 2010, lúc đó dự án có tên Khu Dân cư Suối Son. Ban đầu khách mua được làm hợp đồng đặt cọc, đến khi đóng được 70% khách hàng được chuyển sang hợp đồng góp vốn, sau khi dự án được chuyển giao cho chủ đầu tư là Tổng Công ty LDG Group đổi tên thành khu dân cư “The Viva City”, các hợp đồng mua bán đất được lập thành “Hợp đồng nguyên tắc nhận chuyển quyền sử dụng đất và nhà ở”.

Đến năm 2018, dự án mới đóng xong nghĩa vụ tài chính đất cho nhà nước và được Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai cấp sổ cho Tổng Công Ty LDG. Giấy CNQSD đất này được cấp cho chủ đầu tư và chỉ được chuyển nhượng cho người dân khi dự án hoàn tất cơ sở hạ tầng và đúng thủ tục pháp lý theo luật Kinh doanh Bất động sản.

Sau nhiều năm mua đất của dự án, người dân chờ đợi và chỉ hứa hẹn mà không nhận được quyền sử dụng đất như đã hứa. Dù trước đó, Sở TNMT Đồng Nai đã cấp sổ cho dự án khu A vào tháng 5/2020 nhưng Tổng Công ty LDG đang lo thủ tục cầm vay ngân hàng nên người dân bức xúc làm băng rôn biểu ngữ yêu cầu thực hiện quyền lợi chính đáng được cấp sổ cho người mua.

Đồng Nai: Nhiều người dân mua đất hơn một thập kỷ chưa có giấy CNQSD ảnh 1

Rất đông người dân phản đối cách làm của Chủ đầu tư dự án.

Từ ngày 10/12, hàng chục hộ dân đã tập trung tại trước khu dân cư và cầm băng rôn đi đến Khu Thương mại Giang Điền và Viva Square công ty của LDG tại Giang Điền với nội dung: “Chính quyền - Pháp luật hãy cứu người dân Khu Dự án Vina City, ấp Hòa Bình, xã Giang Điền, Trảng Bom” hoặc: “Yêu cầu Tổng Công ty LDG trả sổ hồng cho cư dân Dự án Viva City…”. Sau đó, người dân đem băng rôn về treo trước cửa nhà tại trong khu dân cư The Viva City.

Ghi nhận của phóng viên có gần 60% nhà đã xây dựng trong khu dự án có treo băng rôn. Một cư dân tên Hà đang treo băng rôn trước nhà cho biết: “Chúng tôi cần sự can thiệp của chính quyền tỉnh Đồng Nai. Người dân chúng tôi cần giấy CNQSD đất, họ lấy tiền xong thì không trả sổ cho dân, không thể muốn làm gì thì làm”.

Chính quyền hứa sẽ xử lý

Sáng 12/12, UBND xã Giang Điền, huyện Trảng Bom đã tổ chức cuộc họp để yêu cầu người dân tháo gỡ băng rôn treo trước nhà trong khu dân cư The Viva City.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND xã đề nghị bà con tháo băng rôn xuống để cơ quan chức năng xử lý. Ông Trịnh Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Giang Điền nói: “Bước đầu là gặp gỡ bà con để nắm bắt thông tin, bước thứ 2 là trao đổi với công ty để giải quyết vấn đề trả sổ và chúng tôi sẽ báo cáo với lãnh đạo huyện để xử lý. Bà con nên tháo băng rôn xuống, để băng rôn dù không sai nhưng rất khó cho chính quyền địa phương. UBND xã cũng đã công khai văn bản báo cáo cho UBND huyện vụ việc, trong báo cáo, cho biết: “Công ty Cổ phần đầu tư LDG không tiến hành lập thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho các hộ dân trong khi đó sổ tiền bán đất họ đã nhận 95% giá trị tài sản.”

Đồng Nai: Nhiều người dân mua đất hơn một thập kỷ chưa có giấy CNQSD ảnh 2

Người dân và chính quyền xã có buổi đối thoại.

Tại cuộc họp, nhiều người dân bức xúc vì dự án đã bán mua, trả tiền đủ (95%). "Chúng tôi được biết nhà nước đã cấp sổ CNQSD đất cho dự án vào tháng 5/2020 nhưng chúng tôi yêu cầu họ trả giấy CNQSD đất mà không được, nên chúng tôi phải treo băng rôn, việc này không sai pháp luật gì cả”, một cư dân tại khu dân cư giải thích lý do treo băng rôn.

Sau cuộc họp kết thúc người dân không đồng tình vì cho rằng UBND xã Giang Điền không mời chủ đầu tư đến dự và giải thích.

“Đến họp mà chúng tôi không gặp được đại diện công ty để hứa bằng văn bản đến khi nào trả sổ cho dân để dân an sinh đúng pháp luật. Chúng tôi mua nhà hợp pháp của dự án do các cấp chính quyền cho phép, thế mà nhiều năm qua không có giấy chủ quyền đất, nay chúng tôi đồng lòng dùng cách treo băng rôn để kêu cứu mà chỉ chính quyền xã hứa rồi bảo chúng tôi tháo băng rôn thì làm sao chúng tôi chấp hành được", một cư dân cho biết.

Đồng Nai: Nhiều người dân mua đất hơn một thập kỷ chưa có giấy CNQSD ảnh 3

Người dân treo băng rôn trước cửa nhà.

Dự án KDC Dịch vụ Giang Điền có tổng diện tích 234ha, được chia làm hai khu A và B. Trong đó, khu A (tên thương mại là The Viva City) có quy mô 94 ha do Công ty cổ phần Đầu tư LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư. Công ty này đã giải toả được 87ha; còn 6,6ha không thỏa thuận đền bù được với người dân. Dự Án này năm 2019 Dự án The Viva City (KDC Dịch vụ Giang Điền) của LDG Group bị Thanh tra tỉnh Đồng Nai "điểm mặt" nhiều sai phạm về đất đai.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

(Ngày Nay) - Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.