Vụ Phúc Minh Đường: 'Hoá phép' thực phẩm chức năng thành 'thần dược'?

(Ngày Nay) - Biến củ sắn dây thành sâm tố nữ, hoá phép chất hoá học thành tinh nghệ, Phúc Minh Đường đang sử dụng nhiều chiêu trò để dụ dỗ người bệnh mua thuốc của mình mà không rõ có hiệu quả hay không?
Vụ Phúc Minh Đường: 'Hoá phép' thực phẩm chức năng thành 'thần dược'?

Như đã phản ánh ở bài trước, những mập mờ trong hoạt động buôn bán Thực phẩm chức năng (TPCN) của Phúc Minh Đường có những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật. Với chiêu trò cũ nhưng luôn hiệu quả, đó là quảng cáo “thổi phồng” tác dụng TPCN thành những loại thuốc chữa bệnh, Phúc Minh Đường đã lợi dụng lòng tin của người bệnh để trục lợi. Việc đánh tráo khái niệm trong việc công bố thành phần cấu tạo của TPCN cũng là một “chiêu bài” lợi hại được Phúc Minh Đường áp dụng?

Biến sắn dây thành sâm trong thuốc nở ngực?

Trong vai người mua, phóng viên gọi điện đến số điện thoại 02422651999 trên Website daonuan.com.vn để nghe tư vấn về sản phẩm “Đào nữ an”. Sau khi nghe qua về nhu cầu muốn tìm một sản phẩm có tác dụng hỗ trợ tăng vòng một của phóng viên, nữ nhân viên nghe điện thoại bắt đầu bài tư vấn của mình rất lưu loát và “thuộc bài”.

Sau một hồi tư vấn, phóng viên bày tỏ hoài nghi rằng đã uống nhiều TPCN và không có hiệu quả, liệu sản phẩm này có thực sự có tác dụng tốt như những gì đã được quảng cáo, thì nhân viên tư vấn khẳng định: “Sản phẩm Đào nữ an là thuốc nở ngực” và khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng vì sản phẩm đã được Bộ Y Tế cấp phép?

Vụ Phúc Minh Đường: 'Hoá phép' thực phẩm chức năng thành 'thần dược'? ảnh 1Sản phẩm Đào Nữ An được quảng cáo trên web với nhiều nội dung bị thổi phồng 

Giới thiệu về thành phần cấu tạo của sản phẩm này, tư vấn viên của Phúc Minh Đường khẳng định sản phẩm được bào chế hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên và không có tác dụng phụ. Chị này cũng nhắc tới thành phần chính của sản phẩm đó là sâm tố nữ, mầm đậu nành… với những công dụng “tuyệt vời” trong việc tăng kích thước vòng một.

Khi phóng viên thắc mắc rằng “sâm tố nữ” là gì, liệu có phải là một loại sâm, chị này không trả lời và tiếp tục tư vấn về công dụng của sản phẩm và chỉ nói rằng “đó là sâm tố nữ”?

Vụ Phúc Minh Đường: 'Hoá phép' thực phẩm chức năng thành 'thần dược'? ảnh 2Sâm tố nữ mà Phúc Minh Đường quảng cáo thực chất là sắn dây củ tròn 

Tiếp tục thắc mắc rằng cơ địa mình bị dị ứng với tất cả các loại sâm và tam thất, vậy uống “Đào nữ an” có thành phần “sâm tố nữ” như vậy liệu có bị dị ứng không thì chị này khẳng định “không sao cả”!?

Qua tìm hiểu của phóng viên, “sâm tố nữ” thực chất là cây Kwao Krua (tên khoa học: Pueraria mirifica), hay có tên gọi khác là sắn dây củ tròn, thường chỉ tìm thấy ở những vùng cao phía bắc Thái Lan, Myanma.

Vụ Phúc Minh Đường: 'Hoá phép' thực phẩm chức năng thành 'thần dược'? ảnh 3Những công dụng của sắn dây củ tròn đã được thổi phồng thành sâm tố nữ qua quảng cáo của Phúc Minh Đường 

Có thể khẳng định, “sâm tố nữ” không phải là sâm, mà đó chỉ là tên gọi được nhiều người tự đặt cho rễ và củ của cây Kwao Krua khi loại củ thuộc cây họ đậu này được nhập về Việt Nam. Việc Phúc Minh Đường mập mờ trong việc tư vấn khiến cho người tiêu dùng nhầm lẫn rằng “sâm tố nữ” chính là sâm, và đã là sâm thì chắc chắn sẽ có tác dụng “đại bổ”!?

Lợi dụng quan niệm ưa chuộng dùng các loại sâm của người Việt Nam mà Phúc Minh Đường đã có sự đánh tráo khái niệm, “phù phép” một loại thực phẩm chức năng thành “thuốc nở ngực” với thành phần từ sâm để trục lợi từ niềm tin của người tiêu dùng…

Đưa người bệnh vào “ma trận” dược phẩm?

Trong thành phần cấu tạo được in trên nhãn của sản phẩm “Đào nữ an” ngoài các thành phần chính đã được Phúc Minh Đường “ca ngợi hết lời” còn có thành phần Piperine. Trên Website daonuan.com.vn, thành phần này được giới thiệu rằng: “Piperine hay còn có tên gọi khác là tinh nghệ vàng và tinh chất nghệ Nano Curcumin”.

Quá trình tìm hiểu cho thấy, Piperine chính là thành phần hoá học của Hồ tiêu chứ không phải tinh nghệ vàng hay tinh chất nghệ Nano Curcumin như Phúc Minh Đường quảng cáo. Piperine thực tế có tác dụng làm tăng hấp thụ, chuyển hoá và hiệu lực của nhiều thuốc và TPCN, có khi làm tăng độc tính.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, Piperine có tác dụng làm tăng hoạt tính sinh học của Curcumin (tinh chất chiết xuất từ củ nghệ vàng) lên 2000%. Chính vì vậy, khi nhắc đến Curcumin thì thườnb hay đi kèm Piperine và ngược lại. Điều này cho thấy, những giải thích về Piperine được Phúc Minh Đường đưa ra như vậy là hoàn toàn không đúng.

Vụ Phúc Minh Đường: 'Hoá phép' thực phẩm chức năng thành 'thần dược'? ảnh 4Cách giải thích, nội dung quảng cáo giống như thể đánh lừa người bệnh?

Việc Piperine làm tăng sự hấp thụ đối với nhiều loại thuốc cũng là điều cần phải lưu ý. Điều này đồng nghĩa với việc nếu như khách hàng đang sử dụng những loại thuốc có chứa những chất có khả năng được tăng hoạt tính chuyển hoá khi kết hợp với Piperine mà sử dụng cùng sản phẩm “Đào nữ an” sẽ có nguy cơ bị quá liều thuốc hay dễ gặp nhiều tác dụng phụ của thuốc hơn.

Điều này đáng lẽ ra nên được khuyến cáo trên nhãn của sản phẩm “Đào nữ an” hay trên Website nên có những dòng khuyến cáo về cơ chế hoạt động của Piperine và những nguy cơ người sử dụng có thể mắc phải khi sử dụng “Đào nữ an” trong thời gian đang sử dụng một số những loại thuốc khác.

Trong bài tư vấn dành cho khách hang của Phúc Minh Đường về sản phẩm “Đào nữ an” cũng tuyệt nhiên không hề nhắc đến vấn đề này mặc dù phóng viên đã hết sức cố gắng để tìm hiểu. Câu trả lời chung chung rằng “Piperine là dược thảo” được tư vấn viên của Phúc Minh Đường nhắc đi nhắc lại kèm theo thái độ khá khó chịu và muốn kết thúc cuộc gọi.

Sự vô trách nhiệm của Phòng khám Phúc Minh Đường qua những tìm hiểu của phóng viên làm dấy lên mối lo ngại lớn về các hoạt động khám chữa bệnh đã và đang diễn ra tại phòng khám này cùng việc buôn bán Thực phẩm chức năng tràn lan, quảng cáo và tư vấn bán hàng theo kiểu “sống chết mặc bay” sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ cũng như quyền lợi của những bệnh nhân hay khách hàng đã trót trao nhầm lòng tin cho phòng khám?

Ngày Nay sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.
Lớp học được xây bằng chai nhựa và đất sét. Ảnh: UNESCO
Ai Cập: Lớp học sinh thái từ chai nhựa tái chế
(Ngày Nay) - Quỹ BENAA đã xây dựng thành công một lớp học sinh thái tại Ai Cập bằng chai nhựa tái chế và đất sét, mang đến mô hình giáo dục sáng tạo, thân thiện với môi trường cho cộng đồng địa phương.
Khách du lịch tìm mua sản phẩm yến sào của tỉnh Ninh Thuận được trưng bày, giới thiệu tại ngày hội.
Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) - Tối 14/7, tại Công viên bờ Đông cầu Rồng Đà Nẵng, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ khai mạc "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng năm 2024" với chủ đề "Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt".