Vụ tai nạn máy bay Azerbaijan Airlines: Gửi hộp đen tới Brazil để điều tra

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hộp đen của chiếc máy bay thuộc hãng hàng không Azerbaijan Airlines bị rơi ở Kazakhstan ngày 25/12 vừa qua sẽ được chuyển đến Brazil để điều tra.
Vụ tai nạn máy bay Azerbaijan Airlines: Gửi hộp đen tới Brazil để điều tra ảnh 1
Hiện trường vụ rơi máy bay của Hãng hàng không Azerbaijan Airlines ở gần thành phố Aktau, Kazakhstan ngày 27/12/2024. Ảnh: AA/TTXVN

Thông báo của Bộ Giao thông Kazakhstan cho biết Ủy ban điều tra tai nạn "quyết định gửi hộp đen ghi âm chuyến bay đến Trung tâm điều tra và phòng ngừa tai nạn hàng không (CENIPA) ở Brazil, quốc gia sản xuất dòng máy bay Embraer này".

Vụ tai nạn thảm khốc đã cướp đi sinh mạng của 38 người trong tổng số 67 hành khách và phi hành đoàn. Theo nhiều nguồn tin, trong đó bao gồm cả các tuyên bố từ Chính phủ Nga và Azerbaijan, khả năng cao chuyến bay 8243 của Azerbaijan Airlines là nạn nhân của các hoạt động quân sự.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng, khách quan và minh bạch về vụ tai nạn. Tổng Giám đốc IATA Willie Walsh bày tỏ chia buồn sâu sắc tới gia đình và bạn bè của các nạn nhân.

Ông nói: “Để tỏ lòng thành kính với 38 người đã thiệt mạng và những người sống sót, chúng ta phải tìm ra lý do tại sao thảm kịch này xảy ra và hành động để đảm bảo rằng điều này sẽ không tái diễn”.

Cũng theo lời Tổng Giám đốc IATA, máy bay dân sự không nên trở thành mục tiêu - dù cố ý hay vô tình - của các hoạt động quân sự. Ông yêu cầu công bố báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn này trong vòng 30 ngày.

IATA có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), đại diện cho khoảng 340 hãng hàng không, chiếm hơn 80% lưu lượng hàng không toàn cầu.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.