Vụ tro cốt lẫn lộn tại chùa Kỳ Quang 2: Có thể khởi tố hình sự

(Ngày Nay) - Trước sự việc xảy ra tại chùa Kỳ Quang 2, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã vào cuộc xem xét tình hình để xử lý. Hiện tại các gia đình gửi tro cốt người thân tại ngôi chùa này rất bức xúc và đưa ra ý kiến phải xử lý nghiêm sự việc này.
Thân nhân của những người đã khuất có tro cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2 tập trung tại chùa để đòi lại
Thân nhân của những người đã khuất có tro cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2 tập trung tại chùa để đòi lại

Bày tỏ sự đáng tiếc trước sự việc nhiều bộ tro cốt của người đã khuất lẫn lộn khi được gửi tại chùa Kỳ Quang 2, Luật sư Đặng Xuân Cường (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) chia sẻ, sự việc xảy ra sẽ khiến các gia đình rất đau lòng và bức xúc. Đối với tro cốt của người đã khuất cũng có thể coi là hài cốt, mồ mả nên vụ việc xảy ra ở chùa Kỳ Quang 2 có những dấu hiệu hình sự rõ ràng.

Phân tích kỹ hơn sự việc, Luật sư Đặng Xuân Cường cho biết, trong vụ việc nêu trên, việc thiếu trách nhiệm của những người có trách nhiệm quản lý đã dẫn tới việc thất lạc tro cốt của một số gia đình, đây là vấn đề liên quan đến tín ngưỡng, tâm linh nên đã khiến các gia đình có tro cốt gửi tại chùa hiện chưa tìm thấy bức xúc. 

Qua quá trình điều tra, xác minh nếu làm rõ có vấn đề cố ý chiếm đoạt rồi dùng vào một mục đích nào đó thì hành vi này có dấu hiệu của “tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” được quy định tại điều 319 BLHS hiện hành. Còn nếu chỉ là do lỗi vô ý, chưa làm tròn trách nhiệm dẫn tới thất lạc tro cốt thì hành vi này có thể bị xem xét về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 360 BLHS hiện hành.

Vụ tro cốt lẫn lộn tại chùa Kỳ Quang 2: Có thể khởi tố hình sự ảnh 1

Luật sư Đặng Xuân Cường cho biết vụ việc xảy ra tại chùa Kỳ Quang 2 có nhiều dấu hiệu hình sự 

Cũng liên quan đến sự việc tại chùa Kỳ Quang 2, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết Giáo hội đã làm việc với Hòa thượng trụ trì Thích Thiện Chiếu (chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp, TP.HCM). Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết: "Trụ trì của chùa đã xin lỗi Phật tử, người dân. Trong thời gian sớm nhất, nhà chùa sẽ thu xếp, kể cả phải thử ADN, để xác định danh tính các hũ tro".

Bên cạnh đó, trong ngày hôm nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ có văn bản gửi cho Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố để kiểm tra lại việc quản lý tro cốt ở chùa sao cho trang nghiêm.

Vụ tro cốt lẫn lộn tại chùa Kỳ Quang 2: Có thể khởi tố hình sự ảnh 2

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng cho hay: Việc gửi tro cốt vào chùa là vấn đề độ sinh tại chùa, mỗi chùa có đặc thù riêng nên không thể đưa ra quy định chung về việc này. Tinh thần chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là khuyến khích hỏa táng và để tro cốt trong tháp cốt.

Cùng với đó Thượng tọa Thích Giác Trí, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TPHCM, Phó Thường trực Ban Trị sự Phật giáo quạnGò Vấp cho biết Ban Trị sự quận đã có mặt tại chùa Kỳ Quang 2 trưa ngày 3/9. Quý Hòa thượng Ban Trị sự Phật giáo TPHCM hay tin sự việc cũng đã có mặt tại chùa trưa cùng ngày, với đại diện các cơ quan chức năng phường 17 và quận Gò Vấp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).
Con người có thể du hành thời gian như trong phim không?
Con người có thể du hành thời gian như trong phim không?
(Ngày Nay) -  Du hành thời gian là một phạm trù được công nhận trong triết học và tiểu thuyết viễn tưởng, và có ít sự hỗ trợ của vật lý lý thuyết, thường là lý thuyết về cơ học lượng tử, lý thuyết dây hoặc lỗ sâu. Tuy nhiên, đó là chuyện rất khó thực hiện .
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.