Vụ tro cốt lẫn lộn tại chùa Kỳ Quang 2: Có thể khởi tố hình sự

(Ngày Nay) - Trước sự việc xảy ra tại chùa Kỳ Quang 2, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã vào cuộc xem xét tình hình để xử lý. Hiện tại các gia đình gửi tro cốt người thân tại ngôi chùa này rất bức xúc và đưa ra ý kiến phải xử lý nghiêm sự việc này.
Thân nhân của những người đã khuất có tro cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2 tập trung tại chùa để đòi lại
Thân nhân của những người đã khuất có tro cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2 tập trung tại chùa để đòi lại

Bày tỏ sự đáng tiếc trước sự việc nhiều bộ tro cốt của người đã khuất lẫn lộn khi được gửi tại chùa Kỳ Quang 2, Luật sư Đặng Xuân Cường (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) chia sẻ, sự việc xảy ra sẽ khiến các gia đình rất đau lòng và bức xúc. Đối với tro cốt của người đã khuất cũng có thể coi là hài cốt, mồ mả nên vụ việc xảy ra ở chùa Kỳ Quang 2 có những dấu hiệu hình sự rõ ràng.

Phân tích kỹ hơn sự việc, Luật sư Đặng Xuân Cường cho biết, trong vụ việc nêu trên, việc thiếu trách nhiệm của những người có trách nhiệm quản lý đã dẫn tới việc thất lạc tro cốt của một số gia đình, đây là vấn đề liên quan đến tín ngưỡng, tâm linh nên đã khiến các gia đình có tro cốt gửi tại chùa hiện chưa tìm thấy bức xúc. 

Qua quá trình điều tra, xác minh nếu làm rõ có vấn đề cố ý chiếm đoạt rồi dùng vào một mục đích nào đó thì hành vi này có dấu hiệu của “tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” được quy định tại điều 319 BLHS hiện hành. Còn nếu chỉ là do lỗi vô ý, chưa làm tròn trách nhiệm dẫn tới thất lạc tro cốt thì hành vi này có thể bị xem xét về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 360 BLHS hiện hành.

Vụ tro cốt lẫn lộn tại chùa Kỳ Quang 2: Có thể khởi tố hình sự ảnh 1

Luật sư Đặng Xuân Cường cho biết vụ việc xảy ra tại chùa Kỳ Quang 2 có nhiều dấu hiệu hình sự 

Cũng liên quan đến sự việc tại chùa Kỳ Quang 2, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết Giáo hội đã làm việc với Hòa thượng trụ trì Thích Thiện Chiếu (chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp, TP.HCM). Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết: "Trụ trì của chùa đã xin lỗi Phật tử, người dân. Trong thời gian sớm nhất, nhà chùa sẽ thu xếp, kể cả phải thử ADN, để xác định danh tính các hũ tro".

Bên cạnh đó, trong ngày hôm nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ có văn bản gửi cho Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố để kiểm tra lại việc quản lý tro cốt ở chùa sao cho trang nghiêm.

Vụ tro cốt lẫn lộn tại chùa Kỳ Quang 2: Có thể khởi tố hình sự ảnh 2

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng cho hay: Việc gửi tro cốt vào chùa là vấn đề độ sinh tại chùa, mỗi chùa có đặc thù riêng nên không thể đưa ra quy định chung về việc này. Tinh thần chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là khuyến khích hỏa táng và để tro cốt trong tháp cốt.

Cùng với đó Thượng tọa Thích Giác Trí, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TPHCM, Phó Thường trực Ban Trị sự Phật giáo quạnGò Vấp cho biết Ban Trị sự quận đã có mặt tại chùa Kỳ Quang 2 trưa ngày 3/9. Quý Hòa thượng Ban Trị sự Phật giáo TPHCM hay tin sự việc cũng đã có mặt tại chùa trưa cùng ngày, với đại diện các cơ quan chức năng phường 17 và quận Gò Vấp.

Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.