Vụ truyền hóa chất quá hạn sử dụng: Tạm đình chỉ 1 dược sĩ, 2 điều dưỡng

(Ngày Nay) - Liên quan tới vụ việc truyền hoá chất quá hạn sử dụng cho bệnh nhân nhi xảy ra tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM vào ngày 24/6, bệnh viện này đã tạm đình chỉ công tác 3 cá nhân, gồm 1 dược sĩ và 2 điều dưỡng để làm rõ vụ việc.

Chai hóa chất hết hạn được truyền cho con anh Vũ. Ảnh: Bố bệnh nhân cung cấp
Chai hóa chất hết hạn được truyền cho con anh Vũ. Ảnh: Bố bệnh nhân cung cấp

Chiều 25/6, bác sĩ Phù Chí Dũng - Giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM cho biết, bước đầu, qua kiểm tra lại hồ sơ, sổ sách thì trong kho dược chưa phát hiện thuốc Antithymocyte Globulin-Equine quá hạn sử dụng như 2 vỏ loại thuốc mà gia đình bệnh nhân cung cấp.

Vì vậy, chưa biết được nguồn gốc 2 chai hóa chất quá hạn sử dụng trên ở đâu ra, liệu có ai đó tuồn vào bệnh viện không. “Là người đứng đầu, tôi sẽ nhận trách nhiệm của mình nếu có. Tuy nhiên, đó là chuyện sau khi làm sáng tỏ vụ việc, còn lúc này, bệnh viện đang tập trung lo cho bệnh nhân cũng như tìm hiểu xác minh nguyên nhân từ đâu mà xảy ra sự việc đáng tiếc này” - bác sĩ Dũng nói.

Cũng theo bác sĩ Dũng, trước mắt, bệnh viện đã tạm đình chỉ công tác 3 cá nhân liên quan gồm 1 dược sĩ và 2 điều dưỡng để làm rõ vụ việc.

Trao đổi với phóng viên Ngày Nay, một bác sĩ chuyên Khoa Ung bướu Nhi (công tác tại TP.HCM) cho biết, thuốc Antithymocyte Globulin-Equine Thymogam là loại ức chế tế bào chứ không có chứa phóng xạ. Bệnh nhân bị bệnh suy tủy chứ không phải ung thư. Về việc sử dụng thuốc quá hạn sử dụng có ảnh hưởng sức khỏe hay không, thì chưa có nghiên cứu đánh giá cụ thể.

“Việc cháu bé được thay thuốc mới nhưng vẫn cùng hoạt chất. Tôi nghĩ đó là giải pháp tình thế. Nhưng cũng nên thận trọng đánh giá và cũng khó đưa ra nhận định sau này kết quả thế nào, vì nếu kết quả điều trị không như mong đợi thì có thể do nhiều nguyên nhân chứ không đơn thuần do sự cố. Tôi mong cháu bé có kết quả điều trị tốt đẹp” - vị bác sĩ này nói.

Cùng ngày, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, đã nắm thông tin vụ việc từ Ngày Nay. Sở Y tế TP.HCM giao cho lãnh đạo bệnh viện kiểm tra làm rõ và báo cáo cho Sở Y tế. Để từ đó có hướng xử lý phù hợp.

Như Ngày Nay đã đưa tin, ngày 25/6, anh Lê Thọ Vũ (SN 1986, ở quận Thủ Đức, TP.HCM) bố của bệnh nhân Lê Trần Khánh Chi (4 tuổi) bức xúc và lo lắng phản ánh việc con mình bị truyền 2 chai hoá chất quá hạn sử dụng gần nửa năm vào sáng 24/6.

Lượng hàng hóa luôn dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu sắm Tết của người dân.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết
Để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7-22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online… nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.