Vừa ra mắt 5G, Trung Quốc chuẩn bị 'thai nghén' mạng 6G

(Ngày Nay) - Các mạng di động trong tương lai sẽ cho phép truyền dữ liệu với tốc độ "chóng mặt" lên tới 100 gigabyte/giây, nhưng vẫn còn một con đường dài để đạt được mục tiêu này, vì ngay cả các tiêu chuẩn và yêu cầu vẫn chưa được đặt ra.
Vừa ra mắt 5G, Trung Quốc chuẩn bị 'thai nghén' mạng 6G

Dẫn đầu về xu hướng phát triển mạng viễn thông, Trung Quốc đã chính thức bắt đầu nghiên cứu về các tiêu chuẩn mạng không dây 6G, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc công bố trong một thông cáo báo chí. Thông tin này được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Bắc Kinh ra mắt mạng 5G tốc độ cao mới nhất.

Thông báo được trình bày tại lễ ra mắt mạng 6G tổ chức tại Bắc Kinh vào Chủ nhật, có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Wang Wei.

Tại sự kiện, ông Wang chỉ ra rằng, nghiên cứu công nghệ 6G toàn cầu hiện tại vẫn đang trong giai đoạn thăm dò ban đầu, lộ trình kỹ thuật vẫn chưa rõ ràng và các chỉ số chính và kịch bản ứng dụng chưa được xác định thống nhất.

Một nhóm gồm 37 chuyên gia viễn thông từ các trường đại học, tổ chức và tập đoàn Trung Quốc đã được tập hợp để tạo ra kế hoạch chung cho nghiên cứu mạng 6G và chứng minh tính khả thi về công nghệ của mạng này.

Hiện tại rất ít thông tin về mạng di động 6G. Trang web NetworkWorld suy đoán rằng một tiêu chuẩn trong tương lai có thể đưa các mạng không dây đến tần số vượt quá 1THz (1.000 GHz), cho phép đạt tốc độ 100 gigabyte/giây.

Theo tiêu chuẩn 5G mới được công bố, người dùng có thể tận hưởng tốc độ 1 đến 1,7 gigabyte/giây,  vượt trội hơn nhiều lần so với mạng 4G hiện tại.

Để chứng minh tiêu chuẩn 5G, Trung Quốc đã tạo ra một thị trấn "5G thông minh" đặt tại Ô Trấn, gần Thượng Hải được trang bị 140 máy phát mạng 5G để người dùng có thể trải nghiệm. Trước khi kết thúc năm 2019, Trung Quốc có kế hoạch kích hoạt 130.000 trạm phát 5G.

Tiêu chuẩn mạng 5G đã trở thành một điểm cạnh tranh khốc liệt giữa Trung Quốc và Mỹ, khi chính quyền Trump tìm cách cấm các công ty công nghệ Trung Quốc triển khai mạng 5G trên lãnh thổ Mỹ, nói rằng các công ty này đang làm gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh.

Phía Washington đã gây áp lực lên các đồng minh của mình, như Israel, hay Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm ngăn chặn hợp tác với những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là Huawei và ZTE khi triển khai công nghệ mạng 5G.

Theo Sputnik
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
(Ngày Nay) -  Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua tại bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ đã khiến hơn 500.000 người phải rời nhà đi lánh nạn. Giới chức Ấn Độ ngày 18/5 cảnh báo tình hình có thể xấu đi trong vài ngày tới khi tiếp tục có mưa lớn.
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 18/5, Liên hoan Tiếng hát Làng sen năm 2022 đã khai mạc tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An). Đây là chương trình nghệ thuật do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).