Vừa ra mắt 5G, Trung Quốc chuẩn bị 'thai nghén' mạng 6G

(Ngày Nay) - Các mạng di động trong tương lai sẽ cho phép truyền dữ liệu với tốc độ "chóng mặt" lên tới 100 gigabyte/giây, nhưng vẫn còn một con đường dài để đạt được mục tiêu này, vì ngay cả các tiêu chuẩn và yêu cầu vẫn chưa được đặt ra.
Vừa ra mắt 5G, Trung Quốc chuẩn bị 'thai nghén' mạng 6G

Dẫn đầu về xu hướng phát triển mạng viễn thông, Trung Quốc đã chính thức bắt đầu nghiên cứu về các tiêu chuẩn mạng không dây 6G, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc công bố trong một thông cáo báo chí. Thông tin này được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Bắc Kinh ra mắt mạng 5G tốc độ cao mới nhất.

Thông báo được trình bày tại lễ ra mắt mạng 6G tổ chức tại Bắc Kinh vào Chủ nhật, có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Wang Wei.

Tại sự kiện, ông Wang chỉ ra rằng, nghiên cứu công nghệ 6G toàn cầu hiện tại vẫn đang trong giai đoạn thăm dò ban đầu, lộ trình kỹ thuật vẫn chưa rõ ràng và các chỉ số chính và kịch bản ứng dụng chưa được xác định thống nhất.

Một nhóm gồm 37 chuyên gia viễn thông từ các trường đại học, tổ chức và tập đoàn Trung Quốc đã được tập hợp để tạo ra kế hoạch chung cho nghiên cứu mạng 6G và chứng minh tính khả thi về công nghệ của mạng này.

Hiện tại rất ít thông tin về mạng di động 6G. Trang web NetworkWorld suy đoán rằng một tiêu chuẩn trong tương lai có thể đưa các mạng không dây đến tần số vượt quá 1THz (1.000 GHz), cho phép đạt tốc độ 100 gigabyte/giây.

Theo tiêu chuẩn 5G mới được công bố, người dùng có thể tận hưởng tốc độ 1 đến 1,7 gigabyte/giây,  vượt trội hơn nhiều lần so với mạng 4G hiện tại.

Để chứng minh tiêu chuẩn 5G, Trung Quốc đã tạo ra một thị trấn "5G thông minh" đặt tại Ô Trấn, gần Thượng Hải được trang bị 140 máy phát mạng 5G để người dùng có thể trải nghiệm. Trước khi kết thúc năm 2019, Trung Quốc có kế hoạch kích hoạt 130.000 trạm phát 5G.

Tiêu chuẩn mạng 5G đã trở thành một điểm cạnh tranh khốc liệt giữa Trung Quốc và Mỹ, khi chính quyền Trump tìm cách cấm các công ty công nghệ Trung Quốc triển khai mạng 5G trên lãnh thổ Mỹ, nói rằng các công ty này đang làm gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh.

Phía Washington đã gây áp lực lên các đồng minh của mình, như Israel, hay Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm ngăn chặn hợp tác với những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là Huawei và ZTE khi triển khai công nghệ mạng 5G.

Theo Sputnik
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank.
Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỷ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

(Ngày Nay) - Duyên dáng trong tà áo truyền thống màu xanh lá, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã có bài phát biểu đầy cảm hứng về phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Trường nhỏ trên bản Tu Nấk bị bão giật sập
Bản Tu Nâk sau những ngày bão

(Ngày Nay) -  Hơn 6 năm qua, kỹ sư Phạm Đình Quý (sinh năm 1972) miệt mài đi xây hàng trăm ngôi trường từ các quỹ ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao. Năm 2018, anh là một trong 10 nhân vật truyền cảm hứng do giải thưởng WeChoice Awards bình chọn.

Hiện, anh Quý đang có mặt tại Quảng Nam để cùng chính quyền, các nhà hảo tâm xây lại những trường học ở vùng sâu, vùng xa bị bão, gió quật nát. Và dưới đây, là câu chuyện mà anh Quý ghi ở bản Tu Nấk, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.