Vừa ra mắt 5G, Trung Quốc chuẩn bị 'thai nghén' mạng 6G

(Ngày Nay) - Các mạng di động trong tương lai sẽ cho phép truyền dữ liệu với tốc độ "chóng mặt" lên tới 100 gigabyte/giây, nhưng vẫn còn một con đường dài để đạt được mục tiêu này, vì ngay cả các tiêu chuẩn và yêu cầu vẫn chưa được đặt ra.
Vừa ra mắt 5G, Trung Quốc chuẩn bị 'thai nghén' mạng 6G

Dẫn đầu về xu hướng phát triển mạng viễn thông, Trung Quốc đã chính thức bắt đầu nghiên cứu về các tiêu chuẩn mạng không dây 6G, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc công bố trong một thông cáo báo chí. Thông tin này được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Bắc Kinh ra mắt mạng 5G tốc độ cao mới nhất.

Thông báo được trình bày tại lễ ra mắt mạng 6G tổ chức tại Bắc Kinh vào Chủ nhật, có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Wang Wei.

Tại sự kiện, ông Wang chỉ ra rằng, nghiên cứu công nghệ 6G toàn cầu hiện tại vẫn đang trong giai đoạn thăm dò ban đầu, lộ trình kỹ thuật vẫn chưa rõ ràng và các chỉ số chính và kịch bản ứng dụng chưa được xác định thống nhất.

Một nhóm gồm 37 chuyên gia viễn thông từ các trường đại học, tổ chức và tập đoàn Trung Quốc đã được tập hợp để tạo ra kế hoạch chung cho nghiên cứu mạng 6G và chứng minh tính khả thi về công nghệ của mạng này.

Hiện tại rất ít thông tin về mạng di động 6G. Trang web NetworkWorld suy đoán rằng một tiêu chuẩn trong tương lai có thể đưa các mạng không dây đến tần số vượt quá 1THz (1.000 GHz), cho phép đạt tốc độ 100 gigabyte/giây.

Theo tiêu chuẩn 5G mới được công bố, người dùng có thể tận hưởng tốc độ 1 đến 1,7 gigabyte/giây,  vượt trội hơn nhiều lần so với mạng 4G hiện tại.

Để chứng minh tiêu chuẩn 5G, Trung Quốc đã tạo ra một thị trấn "5G thông minh" đặt tại Ô Trấn, gần Thượng Hải được trang bị 140 máy phát mạng 5G để người dùng có thể trải nghiệm. Trước khi kết thúc năm 2019, Trung Quốc có kế hoạch kích hoạt 130.000 trạm phát 5G.

Tiêu chuẩn mạng 5G đã trở thành một điểm cạnh tranh khốc liệt giữa Trung Quốc và Mỹ, khi chính quyền Trump tìm cách cấm các công ty công nghệ Trung Quốc triển khai mạng 5G trên lãnh thổ Mỹ, nói rằng các công ty này đang làm gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh.

Phía Washington đã gây áp lực lên các đồng minh của mình, như Israel, hay Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm ngăn chặn hợp tác với những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là Huawei và ZTE khi triển khai công nghệ mạng 5G.

Theo Sputnik
Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
(Ngày Nay) - Thống đốc tỉnh Bali của Indonesia, ông I Wayan Koster đã ra lệnh cấm khách du lịch tiếp cận 22 ngọn núi trên hòn đảo nhiệt đới sau khi xảy ra nhiều vụ việc du khách nước ngoài có hành vi không phù hợp ở các khu vực linh thiêng này.
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
(Ngày Nay) - Nhiều người dân tại Tây Ninh đang lâm vào tình cảnh khốn đốn khi phải bỏ việc, lẩn trốn do bị khủng bố mỗi ngày, thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng vì trót vay “tín dụng đen” với lãi suất 120%/năm.
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
(Ngày Nay) - Vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka đã khiến người dân Ukraine sống dọc theo bờ sông Dnipro đột nhiên lâm vào cảnh vô gia cư, người nông dân mất đất canh tác, kéo theo đó là nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu.
Nhà hàng Backstage.
Ba nhà hàng của Capella Hanoi có mặt trong danh sách Michelin
(Ngày Nay) - Tối 6/6, Michelin chính thức công bố 103 nhà hàng đầu tiên trong danh sách Michelin Guide Hà Nội và TP HCM. Khách sạn Capella Hanoi đã trở thành tâm điểm chú ý, khi có tới 3 nhà hàng xuất hiện trong danh sách Michelin.
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
(Ngày Nay) - Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.