WHO cố gắng xác định chính xác số ca tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang tiếp tục cố gắng để đưa ra giải đáp đối với câu hỏi của nhiều người về con số chính xác số ca tử vong vì COVID-19.
WHO cố gắng xác định chính xác số ca tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu

Theo báo New York Times, các chuyên gia đã tham gia các nỗ lực WHO trong năm qua cho rằng con số tử vong thực tế do COVID-19 đến cuối năm 2021 có thể lên đến 15 triệu ca, tức là hơn gấp đôi con số khoảng hơn 6 triệu ca được báo cáo chính thức. Báo này dẫn các nguồn thạo tin về các dữ liệu sơ bộ của WHO cho biết trong số khoảng 9 triệu ca tử vong bổ sung so với dữ liệu báo cáo chính thức, khoảng 1/3 được cho là ở Ấn Độ, theo đó tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại quốc gia Nam Á có thể ở mức ít nhất 4 triệu ca, cao nhất thế giới.

Để đưa ra con số trên, WHO đã sử dụng các dữ liệu các quốc gia cung cấp về số ca tử vong vì COVID-19, kết hợp với những thông tin mới từ các khu vực và các khảo sát từ các hộ gia đình. WHO cũng sử dụng các mô hình thống kê để tìm ra số ca tử vong chưa được ghi nhận. Các ca tử vong mà nguyên nhân trực tiếp không phải là COVID-19 cũng được tính vào số liệu trên, trong đó có các ca tử vong vì không tiếp cận được dịch vụ chăm sóc y tế bị gián đoạn trong đại dịch.

Tiến sĩ Prabhat Jha, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu sức khỏe toàn cầu tại Toronto (Canada) và là một chuyên viên hỗ trợ WHO xác định chính xác số ca tử vong vì COVID-19 toàn cầu, cho rằng việc xác định con số chính xác các ca tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới có vai trò quan trọng cả về thực tiễn, về công tác thống kê và về đạo đức. Theo Tiến sĩ Prabhat Jha, nếu xảy ra các làn sóng dịch bệnh tiếp theo, việc xác định đúng số ca tử vong là một phần quan trọng để đánh giá các chiến dịch tiêm chủng có thực sự hiệu quả hay không.

Trong khi đó, báo Mirror Now (Ấn Độ) dẫn lời Giáo sư Sanjeev Bagai từ New Delhi cho rằng phương thức tổng hợp của WHO còn nhiều hạn chế khi có tới 80% quốc gia trên thế giới không có các cơ sở dữ liệu y tế số hóa. Tình trạng báo cáo chưa đầy đủ số ca tử vong vì COVID-19 là vấn đề nhiều nước gặp phải, không chỉ riêng Ấn Độ.

Theo cách tính mới của WHO, ngoài Ấn Độ, một số nước khác như Nga, Trung Quốc, Ai Cập và Indonesia cũng được cho là có số liệu tử vong vì COVID-19 trên thực tế cao hơn so với báo cáo.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.