WHO kêu gọi châu Âu chống kỳ thị liên quan đến việc xét nghiệm HIV

0:00 / 0:00
0:00
Văn phòng khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước châu Âu "tăng cường xét nghiệm và chấm dứt thái độ kỳ thị lâu nay" để chống lại dịch bệnh HIV/AIDS đang diễn biến đáng lo ngại.
WHO kêu gọi châu Âu chống kỳ thị liên quan đến việc xét nghiệm HIV

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Văn phòng khu vực châu Âu của WHO và Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cùng công bố báo cáo cho biết trong năm 2022, có 110.486 ca chẩn đoán nhiễm HIV ở khu vực này, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 2,4 triệu ca, tăng 4,2%. Theo báo cáo, số ca chẩn đoán nhiễm bệnh gia tăng trong năm 2022 là do một số yếu tố như nối lại các dịch vụ xét nghiệm sau giai đoạn phong tỏa chống dịch COVID-19, mở rộng các dịch vụ xét nghiệm HIV và việc áp dụng các chiến lược xét nghiệm mới.

Tuy nhiên, hơn một nửa số ca này đều phát hiện khi đã quá muộn, phần lớn là do các rào cản liên quan đến kỳ thị, khiến người dân không tìm đến dịch vụ xét nghiệm và chăm sóc kịp thời.

Giám đốc ECDC Andrea Ammon cho biết số ca chẩn đoán nhiễm bệnh gia tăng là bằng chứng cho thấy các nước đang đi đúng hướng trong việc tăng cường dịch vụ xét nghiệm, điều trị và hỗ trợ những người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Cùng quan điểm trên, Tiến sĩ Hans Kluge, Giám đốc khu vực châu Âu của WHO, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vượt qua sự kỳ thị liên quan để đảm bảo rằng mọi người đều có thể tiếp cận được dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV/AIDS cần thiết.

Ca khúc "Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người" do Nghệ sỹ nhân dân Tạ Minh Tâm trình bày.
Lắng đọng cảm xúc trong đêm thơ Việt Nam năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 23/2 (ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đêm thơ Việt Nam năm 2024 tại Công viên Văn Lang (Quận 5). Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nguyên tiêu của Thành phố Hồ Chí Minh.
Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét.