WHO nâng đánh giá nguy cơ dịch COVID-19 lên 'rất cao'

Ngày 28/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức đánh giá nguy cơ toàn cầu của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) từ mức “cao” lên “rất cao”.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

Động thái trên diễn ra sau khi dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục bùng phát và lây lan mạnh tại nhiều nước. Tính tới nửa đêm 28/2, đã có 59 quốc gia có người nhiễm virus SARS-CoV-2. Số ca nhiễm COVID-19 là 83.910 trường hợp và 2.869 người tử vong. 

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 28/2, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết WHO đã quyết định nâng mức đánh giá nguy hiểm toàn cầu của chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2) từ mức "cao" lên "rất cao".

Ông Ghebreyesus nêu rõ: “Chúng tôi hiện đã tăng đánh giá về nguy cơ lây lan và nguy cơ tác động của COVID-19 lên mức rất cao và ở cấp độ toàn cầu”. Người đứng đầu WHO cho rằng virus SARS-CoV-2 tiềm ẩn nguy cơ trở thành một đại dịch, đồng thời cảnh báo cơ hội ngăn chặn dịch bệnh đang ngày càng hẹp dần và đây là thời điểm mang tính quyết định.

Tới nay mới chỉ có Trung Quốc, nơi bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên trên thế giới hồi tháng 12/2019, bị đặt ở mức đánh giá nguy cơ "rất cao".

Trước đó, phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tarik Jasarevic, hôm 24/2 cho biết WHO hiện nay không có cấp độ chính thức cho đại dịch và WHO cũng không sử dụng hệ thống phân cấp cũ mà một số người có thể quen thuộc từ năm 2009 - thời điểm tổ chức y tế toàn cầu này tuyên bố đại dịch cúm lợn H1N1 bùng phát. Theo Quy định Y tế Quốc tế (IHR), WHO chỉ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng khi quan ngại bao trùm toàn thế giới.

Ngày 30/1, WHO đã tuyên bố dịch COVID-19 khởi phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) vào tháng 12/2019 là trường hợp khẩn cấp y tế công cộng quốc tế (PHEIC). 

Ngày 28/2, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn tiếp tục lan rộng trên thế giới khi có thêm 7 nước xác nhận các ca nhiễm đầu tiên gồm Hà Lan, Nigeria, Lítva, Belarus, New Zealand, Azerbaijan và Mexico.

Trung Quốc vẫn là quốc gia ghi nhận số tử vong cao nhất trong ngày 27/2 do dịch COVID-19 với 44 trường hợp tử vong. Trong khi đó, số ca nhiễm SARS-CoV-2 mới ghi nhận trên toàn Trung Quốc đại lục tiếp tục giảm, còn 327 ca, giảm so với 452 ca ghi nhận ngày trước đó. Số bệnh nhân hồi phục sức khỏe và ra viện trong ngày 27/2 là 3.622 trường hợp, tăng đáng kể so với 2.750 ca xuất viện của ngày trước đó. Đến hết ngày 27/2, tổng số trường hợp nhiễm bệnh tại Trung Quốc đại lục từ khi bùng phát dịch đến nay là 78.824 ca và số ca tử vong là 2.788 ca.

Trong khi tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đại lục có dấu hiệu thuyên giảm, tại Hàn Quốc, dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng. Chỉ trong ngày 28/2, số ca nhiễm mới ở nước này đã tăng thêm 571 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại đây lên tới 2.337 người. Hiện Hàn Quốc cũng là nước ghi nhận số ca nhiễm bệnh nhiều nhất thế giới ngoài Trung Quốc đại lục. Tối 28/2, giới chức Hàn Quốc thông báo 3 ca tử vong tại nhà, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 tại nước này lên 16 người.

Ngày 28/2, Bộ Y tế Iran cho biết trong 24 giờ qua, trên cả nước này đã có thêm 143 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Iran lên 388 trường hợp. Ngoài ra, nước này ghi nhận thêm 8 ca tử vong trong ngày, nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 ở nước này lên 34 trường hợp.

Đáng quan ngại hơn cả, ngày 28/2, Bộ Y tế Nigeria xác nhận trường hợp đầu tiên ở nước này nhiễm virus SARS-CoV-2. Đây cũng là ca nhiễm đầu tiên tại khu vực Nam Sahara ở châu Phi. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo các hệ thống y tế của châu Phi chưa được trang bị đầy đủ để ứng phó với dịch COVID-19 và dịch bệnh đang "trở nên nghiêm trọng hơn".

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới đã đẩy thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu trong ngày 28/2 tiếp tục lao dốc suốt 1 tuần qua, khiến thị trường chứng khoán toàn cầu trải qua chuỗi ngày u ám nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Hậu quả là gần 6.000 tỷ USD đã "bốc hơi" trong tổng giá trị thanh khoản trên toàn cầu trong tuần giao dịch này.

Theo TTXVN
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.