WHO: Phát hiện virus bại liệt trong mẫu nước thải ở London (Anh)

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và giới chức y tế Anh ngày 22/6 cho biết đã phát hiện một loại virus gây bệnh bại liệt có nguồn gốc từ vaccine trong các mẫu nước thải ở thủ đô London.
WHO: Phát hiện virus bại liệt trong mẫu nước thải ở London (Anh)

Anh đã xóa sổ hoàn toàn căn bệnh này từ 2 thập niên trước và hiện nước này cũng chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh bại liệt.

Trong một tuyên bố, WHO cho biết đã phát hiện virus bại liệt tuýp 2 có nguồn gốc từ vaccine (VDPV2) trong các mẫu nước thải ở London. WHO nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân lập virus, đồng thời nhấn mạnh "bất kỳ loại virus bại liệt nào cũng là mối đe dọa đối với trẻ em ở khắp mọi nơi".

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho biết các phân lập virus đã được tìm thấy trong "nhiều mẫu nước thải được thu thập từ Công trình xử lý nước thải London Beckton từ tháng 2 đến tháng 6/2022". Nhà máy này bao phủ một vùng rộng lớn ở phía Bắc và Đông London - nơi sinh sống của khoảng 4 triệu người. Do đó, nhà chức trách cần điều tra mức độ lây lan của virus này ở khu vực Đông Bắc London.

Nỗ lực của các nước trong những thập niên gần đây đã đưa thế giới tiến gần hơn tới xóa sổ bệnh bại liệt - căn bệnh khiến người mắc bị liệt và có thể tử vong, chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ dưới 5 tuổi. Số người mắc bệnh đã giảm tới 99% kể từ năm 1988 - khi bệnh bại liệt lưu hành ở 125 quốc gia, với 350.000 ca được ghi nhận trên toàn thế giới.

Virus bại liệt hoang dã hiện chỉ tồn tại ở Afghanistan và Pakistan, nhưng một loại vaccine có chứa một lượng nhỏ virus bệnh bại liệt sống dù đã suy yếu vẫn gây ra các đợt bùng phát thường xuyên ở một số nơi.

Khi dùng vaccine phòng bại liệt theo đường uống (OPV), virus có trong vaccine nhân lên trong ruột và có thể truyền sang người khác qua nước nhiễm phân - có nghĩa là virus này sẽ không ảnh hưởng những trẻ đã dùng vaccine ngừa bệnh, song có thể lây sang hàng xóm ở những nơi có mức độ vệ sinh và tiêm chủng thấp.

Mặc dù yếu hơn so với virus bại liệt hoang dã, nhưng virus này vẫn có thể khiến những người chưa sử dụng vaccine bị bại liệt hoặc mắc bệnh nặng nếu nhiễm phải. Thống kê của WHO cho thấy có 959 trường hợp mắc VDPV2 vào năm 2020.

Chuyên gia loại trừ bệnh bại liệt Kathlene O'Reilly cảnh báo việc phát hiện virus này trong các mẫu nước thải ở London cho thấy "có thể có sự lây lan cục bộ của virus, rất có thể xảy ra ở những người chưa sử dụng vaccine phòng bệnh. Hiện tỷ lệ tiêm phòng bại liệt ở London là gần 87%.

Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đã kêu gọi loại bỏ OPV trên toàn thế giới và thay thế bằng vaccine bại liệt bất hoạt (IPV). Anh đã ngừng sử dụng OPV vào năm 2004 và các cơ quan y tế Anh cho biết có khả năng virus được tìm thấy trong các mẫu nước thải là do một người nào đó sử dụng loại vaccine này ở nước ngoài.

Ông David Elliman, một bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Great Ormond Street cho biết các bậc cha mẹ đôi khi thắc mắc tại sao vẫn phải tiêm vaccine phòng các loại bệnh đã được loại trừ tại Anh, trong đó có bại liệt. Câu trả lời là do các nước mở cửa, nên dịch bệnh hoàn toàn có thể du nhập từ nước ngoài và việc tìm thấy virus ngừa bệnh bại liệt có nguồn gốc từ vaccine trong nước thải đã chứng minh cho câu trả lời trên.

Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.