WTO lần đầu có người đứng đầu là phụ nữ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  "Một WTO vững mạnh là rất quan trọng nếu chúng ta muốn phục hồi hoàn toàn và nhanh chóng khỏi sự tàn phá của COVID-19", tân tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala tuyên bố ngày 16-2 (giờ Việt Nam).
Tân tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala - Ảnh: REUTERS
Tân tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn AFP, nhiệm kỳ của cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, bà Ngozi Okonjo-Iweala, sẽ bắt đầu từ ngày 1-3 tới đến hết ngày 31-8-2025. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) có người đứng đầu là một phụ nữ gốc Phi.

Phiên bỏ phiếu lựa chọn bà Okonjo-Iweala được tiến hành theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của phần lớn các nước thành viên WTO, bao gồm Mỹ và Trung Quốc.

"Bà ấy không được chọn vì bà ấy là nữ hay vì bà ấy đến từ châu Phi, mà bởi vì bà ấy nổi bật với tư cách là ứng viên có trình độ, kinh nghiệm và phẩm chất tốt nhất cho nhiệm vụ khó khăn hiện nay", một nhà ngoại giao phương Tây nói với AFP.

WTO rơi vào tình trạng không có tổng giám đốc kể từ năm ngoái sau khi ông RobertoAzevedo từ chức trước thời hạn.

"Tôi mong muốn được làm việc với các thành viên để định hình và thực hiện các phản ứng chính sách mà chúng ta cần để đưa nền kinh tế toàn cầu phát triển trở lại", bà Okonjo-Iweala phát biểu sau khi được chọn.

Là người phụ nữ đầu tiên và là người gốc Phi đầu tiên lãnh đạo WTO, nhiệm vụ của bà Okonjo-Iweala được đánh giá sẽ không dễ dàng.

Tân tổng giám đốc WTO sẽ phải đối mặt với một tổ chức đang sa lầy trong nhiều cuộc khủng hoảng. Ngay cả trước khi COVID-19 làm suy thoái nền kinh tế toàn cầu, WTO đã phải vật lộn để kiềm chế căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như các xung đột thương mại khác.

"Mỹ rất mong muốn làm việc với bà Okonjo-Iweala để đảm bảo tổ chức này phát huy hết tiềm năng của mình như một cơ quan thúc đẩy tăng trưởng kinh tế công bằng thông qua thương mại", ông David Bisbee, phó đại sứ Mỹ tại WTO, khẳng định.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen, gọi đây là "thời khắc lịch sử đối với toàn thế giới", đồng thời cam kết dành sự ủng hộ hoàn toàn của châu Âu đối với Okonjo-Iweala.

Bà Okonjo-Iweala đã trở thành nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên của Nigeria trong các giai đoạn 2003-2006 và 2011-2015. Bà cũng kiêm nhiệm chức ngoại trưởng trong một thời gian ngắn năm 2006. Là một nhà kinh tế và là một chuyên gia về phát triển quốc tế, bà có bằng kinh tế của Đại học Harvard và bằng tiến sĩ của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ).

Theo Tuổi Trẻ
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
(Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
(Ngày Nay) - Được cất giữ trong tủ đông lạnh tại Viện Pasteur Campuchia là mầm bệnh từ dơi đã tồn tại hàng thập kỷ, được coi là một trong những họ hàng gần nhất được biết đến với virus Sars-CoV-2, hiện đang gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.