WTO lần đầu có người đứng đầu là phụ nữ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  "Một WTO vững mạnh là rất quan trọng nếu chúng ta muốn phục hồi hoàn toàn và nhanh chóng khỏi sự tàn phá của COVID-19", tân tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala tuyên bố ngày 16-2 (giờ Việt Nam).
Tân tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala - Ảnh: REUTERS
Tân tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn AFP, nhiệm kỳ của cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, bà Ngozi Okonjo-Iweala, sẽ bắt đầu từ ngày 1-3 tới đến hết ngày 31-8-2025. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) có người đứng đầu là một phụ nữ gốc Phi.

Phiên bỏ phiếu lựa chọn bà Okonjo-Iweala được tiến hành theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của phần lớn các nước thành viên WTO, bao gồm Mỹ và Trung Quốc.

"Bà ấy không được chọn vì bà ấy là nữ hay vì bà ấy đến từ châu Phi, mà bởi vì bà ấy nổi bật với tư cách là ứng viên có trình độ, kinh nghiệm và phẩm chất tốt nhất cho nhiệm vụ khó khăn hiện nay", một nhà ngoại giao phương Tây nói với AFP.

WTO rơi vào tình trạng không có tổng giám đốc kể từ năm ngoái sau khi ông RobertoAzevedo từ chức trước thời hạn.

"Tôi mong muốn được làm việc với các thành viên để định hình và thực hiện các phản ứng chính sách mà chúng ta cần để đưa nền kinh tế toàn cầu phát triển trở lại", bà Okonjo-Iweala phát biểu sau khi được chọn.

Là người phụ nữ đầu tiên và là người gốc Phi đầu tiên lãnh đạo WTO, nhiệm vụ của bà Okonjo-Iweala được đánh giá sẽ không dễ dàng.

Tân tổng giám đốc WTO sẽ phải đối mặt với một tổ chức đang sa lầy trong nhiều cuộc khủng hoảng. Ngay cả trước khi COVID-19 làm suy thoái nền kinh tế toàn cầu, WTO đã phải vật lộn để kiềm chế căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như các xung đột thương mại khác.

"Mỹ rất mong muốn làm việc với bà Okonjo-Iweala để đảm bảo tổ chức này phát huy hết tiềm năng của mình như một cơ quan thúc đẩy tăng trưởng kinh tế công bằng thông qua thương mại", ông David Bisbee, phó đại sứ Mỹ tại WTO, khẳng định.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen, gọi đây là "thời khắc lịch sử đối với toàn thế giới", đồng thời cam kết dành sự ủng hộ hoàn toàn của châu Âu đối với Okonjo-Iweala.

Bà Okonjo-Iweala đã trở thành nữ bộ trưởng tài chính đầu tiên của Nigeria trong các giai đoạn 2003-2006 và 2011-2015. Bà cũng kiêm nhiệm chức ngoại trưởng trong một thời gian ngắn năm 2006. Là một nhà kinh tế và là một chuyên gia về phát triển quốc tế, bà có bằng kinh tế của Đại học Harvard và bằng tiến sĩ của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ).

Theo Tuổi Trẻ
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
(Ngày Nay) - Liên quan đến 2 ca đậu mùa khỉ tại Đồng Nai và Bình Dương, tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã điều tra, lập danh sách 8 người tiếp xúc gần với người bệnh và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày.
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
(Ngày Nay) - Trung Thu là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Hàn Quốc. Đặc biệt Trung Thu năm nay, lần đầu tiên Hàn Quốc cho phép nghỉ 6 ngày liên tục bắt đầu từ 28/9. Chính vì vậy, số người Hàn Quốc dự kiến về quê, du lịch, thăm thân sẽ tăng đột biến.
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
(Ngày Nay) - Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, tảo nâu (rong biển nâu) chỉ có tại khu vực biển thuộc bang Nam Australia có chứa chất chống lão hóa.
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
(Ngày Nay) - Ngày 25/9, Chính phủ Nhật Bản cho biết không phát hiện tritium trong các mẫu cá đánh bắt từ các vùng biển gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi bắt đầu xả nước thải đã qua xử lý phóng xạ từ cách đây 1 tháng.