Xác định đối tượng chủ mưu chính vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên

(Ngày Nay) - Sau khi khởi tố, bắt giam nghi phạm thứ 9, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên xác minh chủ mưu chính trong vụ án bắt cóc, hiếp, giết nữ sinh ở Điện Biên.

Theo thông tin từ VietNamPlus, liên quan đến vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, sáng 31/3, trao đổi với phóng viên, Đại tá Tráng A Tủa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, Trưởng Ban chuyên án 219D cho biết, quá trình điều tra bước đầu xác định Vì Văn Toán là kẻ chủ mưu trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Đối tượng Vì Văn Toán (sinh năm 1982), trú ở Đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên bắt khẩn cấp ngày 29/3 vì hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Vì Văn Toán là đối tượng nghiện ma túy và có một tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy và tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Xác định đối tượng chủ mưu chính vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên ảnh 1

Đối tượng Vì Văn Toán tại cơ quan điều tra - Ảnh: Thanh Niên

Theo Đại tá Tráng A Tủa, trước mắt, căn cứ kết quả điều tra ban đầu, Công an tỉnh Điện Biên xác định Vì Văn Toán chính là đối tượng chủ mưu, có vai trò cầm đầu trong vụ án sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Toán đã thuê Bùi Văn Công và đồng bọn bắt cóc nạn nhân để tống tiền. Vì Văn Toán có mối quan hệ thân tín với nhóm của Bùi Văn Công và đồng bọn vì các đối tượng này thường xuyên mua ma túy từ vợ chồng Toán.

Theo tờ Tuổi trẻ đưa tin, trong một diễn biến khác, vợ của Toán là Vì Thị Thu cũng bị Công an bắt đề điều tra về hành vi bán ma túy cho nhóm của Bùi Văn Công.

Tuy nhiên đến nay Công an chưa xác định và chưa thông tin việc Thu có liên quan đến vụ bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên do đó thông tin Thu là bị can thứ 10 trong vụ trọng án này là chưa chính xác.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công an Điện Biên đã khởi tố 9 bị can trong vụ nữ sinh viên đi giao gà bị sát hại.

Bác thông tin mẹ nữ sinh vay tiền Vi Văn Toán

Đại tá Tráng A Tủa cũng bác bỏ một số thông tin không chính xác trên các trang mạng xã hội liên quan đến vụ án này.

Theo đó, thông tin đối tượng Bùi Kim Thu (vợ Bùi Văn Công) là kẻ chủ mưu chính, "tú bà" chuyên dẫn dắt gái bán vào các động mại dâm, vũ trường và bán sang nước ngoài, đã bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên về nhà làm nô lệ tình dục để kiếm tiền, trước khi bán sang biên giới là không chính xác.

"Đây là thông tin không chính xác, hiện nay có rất nhiều thông tin sai lệch về vụ án gây hoang mang dư luận. Cơ quan chức năng đã lên tiếng bác bỏ những thông tin sai lệch này", ông Tủa nói.

Thông tin cho rằng bà Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên đã vay của Vi Văn Toán 300 triệu đồng nhưng không trả nên dẫn đến sự việc là chưa có cơ sở.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.