Xây dựng khu lưu niệm "vua vọng cổ" Viễn Châu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khu lưu niệm là công trình có ý nghĩa nhằm tôn vinh và tri ân những cống hiến của cố soạn giả - nghệ sĩ nhân dân Viễn Châu cho nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, nghệ thuật được UNESCO công nhận là di sản văn hóa đại diện của nhân loại và được bảo vệ ở cấp độ quốc tế
Xây dựng khu lưu niệm "vua vọng cổ" Viễn Châu

Ngày 9/7 tại Cần Thơ, diễn ra chương trình vận động gây quỹ xây dựng khu lưu niệm cố soạn giả - nghệ sĩ nhân dân (NSND) Viễn Châu.

NSND Viễn Châu (1924-2016) tên thật Huỳnh Trí Bá, sinh ra tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, danh cầm đàn tranh nổi tiếng và soạn giả của nhiều vở cải lương.


NSND Viễn Châu được cho là đã khai sinh ra thể loại cải lương tân cổ giao duyên, đào tạo ra nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng tại TPHCM. Ông đã sáng tác trên 50 vở cải lương và trên 2.000 bản vọng cổ được các nghệ sĩ nổi tiếng trình bày, in ấn phát hành trong và ngoài nước.

Những đóng góp của soạn giả - NSND Viễn Châu trong lĩnh vực nghệ thuật đã góp phần trong việc phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc về thể loại Đờn ca tài tử Nam Bộ - được UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1988, NSND năm 2012, được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho những đóng góp xuất sắc đối với nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Ông Dương Hoàng Sum - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Trà Vinh cho biết nhằm góp phần tri ân đóng góp của cố soạn giả - NSND Viễn Châu về nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh đã thống nhất chủ trương xây dựng khu lưu niệm của “vua vọng cổ” tại xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải (quê hương của cố soạn giả), với diện tích 11.300 m2.

Công trình được thiết kế với 16 hạng mục chính, gồm cổng chính, biểu tượng đàn tranh, tượng Nghệ sĩ nhân dân Viễn Châu, khu nhà trưng bày về thân thế, sự nghiệp Nghệ sĩ nhân dân Viễn Châu, khu nhà trưng bày Đờn ca tài tử cải lương, nhà biểu diễn, quầy lưu niệm, khu hành chính và các hạng mục khác. Tổng kinh phí dự kiến là 70 tỷ đồng, từ nguồn xã hội hóa, thời gian thực hiện năm 2024 và 2025.

“Ban Vận động gây quỹ xây dựng khu lưu niệm của cố soạn giả - NSND Viễn Châu được thành lập nhằm mục đích huy động nguồn lực từ các tổ chức cá nhân, các văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh để góp phần chung tay cùng với tỉnh Trà Vinh xây dựng thành công dự án. Kỳ vọng đây là công trình thật sự có ý nghĩa nhằm tôn vinh và tri ân những cống hiến của cố soạn giả - NSND Viễn Châu cho nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa đại diện của nhân loại và được bảo vệ ở cấp độ quốc tế”, ông Sum cho hay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong suy nghĩ của các chính trị gia thế giới
(Ngày Nay) - Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trưa 22/7 tại Văn phòng Thủ tướng Lào, thay mặt Chính phủ Lào, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Lào Bouakhong Nammavong đã tổ chức họp báo, thông báo Lào sẽ để tang cấp quốc gia tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong 2 ngày 25-26/7 tới. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Đại hội XII của Đảng (Hà Nội, 28/1/2016). Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kiên định mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
(Ngày Nay) - Luôn kiên trì mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trọng sạch, vững mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh, cùng Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đưa ra những quyết sách quan trọng, giành nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Anh Trần Vũ Bình và cháu Trần Trọng Nhân cùng xem lại bút tích của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Gia đình Biệt động Sài Gòn nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Gia đình anh Trần Vũ Bình - con trai chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Trần Văn Lai, rất xúc động khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần; đã tìm lại phim để in những tấm ảnh chụp Tổng Bí thư đến thăm quan Khu di tích lịch sử hầm chứa vũ khí bí mật phục vụ cuộc tấn công vào Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất ngày nay) nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) vào năm 2018.